Công ty tang lễ Hoàng Long (Nam Định) độc quyền dịch vụ hỏa táng, thu cả tiền… tiễn biệt người thân (Bài 2)

Advertisement

Lãnh đạo Công ty CP Dịch vụ tang lễ Hoàng Long khẳng định một số người làm dịch vụ xe tang, hỏa táng ở Nam Định “ăn chặn” tiền của người chết, thu tiền cao hơn giá công ty nhiều lần. Nhưng thực tế, Công ty tang lễ Hoàng Long kinh doanh độc quyền khiến người dân phải sử dụng dịch vụ với giá cao.

Vụ bảo kê dịch vụ hỏa táng ở Nam Định: Trưởng đài hóa thân hoàn vụ bị bắt tạm giam

Kinh doanh độc quyền, người dân mua dịch vụ của Công ty tang lễ Hoàng Long với giá cao 

Như Báo điện tử Dân Việt đã thông tin hơn một năm nay, hàng chục người dân làm dịch vụ xe tang, hỏa táng trên địa bàn tỉnh Nam Định lâm vào tình trạng “dở khóc, dở cười”, khi Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long- đơn vị sở hữu Đài hóa thân hoàn vũ Công viên nghĩa trang Thanh Bình (địa chỉ quốc lộ 21, xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, Nam Định) từ chối cung cấp dịch vụ hỏa táng.

Ông Trần Đình Giao – Chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long khẳng định nhiều người làm dịch vụ xe tang, hỏa táng ở Nam Định thu tiền phí dịch vụ cao hơn Công ty nhiều triệu đồng.

Advertisement

Nhưng tài liệu PV Báo điện tử Dân Việt có được, chính Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long (gọi tắt là Công ty tang lễ Hoàng Long) lại thu tiền cao hơn những người làm dịch vụ xe tang, hỏa táng nhiều triệu đồng.

Cung cấp cho PV Báo điện tử Dân Việt hàng chục hợp đồng hỏa táng ký với người dân trong nhiều năm qua, ông ông Phùng Văn Thiện – chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ xe tang, hỏa táng (Tổ dân phố số 6, thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, Nam Định) cho biết, từ năm 2016, ông cũng như hàng chục người cung cấp dịch vụ xe tang hỏa táng khác trên địa bàn thực hiện cung cấp dịch vụ hỏa táng trọn gói cho người dân với giá 7,7 triệu đồng/ca.

Cụ thể: dịch vụ hỏa táng là 4,5 triệu đồng/ca; áo quan và bàn vong là 1,2 triệu đồng; chi 500.000 đồng cho các dịch vụ khác, còn lại 1,5 triệu đồng là tiền xe tang.

Advertisement

“Chúng tôi lấy công làm lãi, với giá 7,7 triệu đồng/ca, sau khi trừ hết chi phí, chúng tôi chỉ lấy lãi có 1,5 triệu đồng, tiền công sức anh em bỏ ra là chính”, ông Thiện nói.

Giữa năm 2021, Công ty tang lễ Hoàng Long đưa vào khai thác giàn xe tang đã “cấm cửa” dàn xe tang của 27 dịch vụ trên địa bàn. Theo đó, những người khai thác dịch vụ xe tang như ông Thiện không được đưa thi thể người quá cố vào đài thiêu.

Đó cũng là lúc một loạt các giá dịch vụ khác mà Công ty tang lễ Hoàng Long cung cấp cho người dân được đẩy lên cao.

Advertisement

Một loạt các quy định mới được Công ty tang lễ Hoàng Long đặt ra. Theo đó, bất kỳ ai muốn hỏa táng phải mua áo quan, bàn vong, quách của Công ty. Trường hợp không lấy những vật dụng trên từ công ty sẽ bị từ chối hỏa táng.

Theo ông Thiện, trước đây Công ty TNHH MTV dịch vụ tang lễ Trường Dương – đơn vị được Công ty tang lễ Hoàng Long ký độc quyền khai thác dịch vụ hỏa táng nhập áo quan và bàn vong bán cho ông với giá 800.000 đồng/áo quan và bàn vong.

Lấy công làm lãi, ông Thiện bán, cung cấp tiếp cho người dân với giá 1.200.000 đồng/áo quan và bàn vong.

Advertisement

Nhưng, từ khi cấm cửa các dịch vụ hỏa táng, xe tang trên địa bàn Nam Định giá bán áo quan và bàn vong đã được nhiều văn phòng đại diện Công ty tang lễ Hoàng Long nâng lên với mức giá cao 1,8 triệu đồng/áo quan, 300.000 đồng/bàn vong và lấy công chở 200.000 đồng.

Theo ông Thiện, áo quan và bàn vong trước đây Công ty TNHH MTV dịch vụ tang lễ Trường Dương và Công ty tang lễ Hoàng Long bán đều được sản xuất từ gỗ thông và gỗ ván. Nếu lấy trực tiếp từ cơ sở sản xuất áo quan có giá khoảng 500.000 đồng/cái; bàn vong có giá 100.000 đồng/cái; trước đây Công ty TNHH MTV dịch vụ tang lễ Trường Dương lấy bán cho chúng tôi 800.000 đồng/áo quan và bàn vong đã có lãi 200.000 – 300.000 đồng rồi. Nhưng không hiểu lý do gì thời gian hơn 1 năm qua Công ty tang lễ Hoàng Long đã đẩy giá những mặt hàng này tăng chóng mặt, nhiều văn phòng đại diện của Công ty bán với giá 2.100.000 đồng/áo quan và bàn vong.

“Trước đây, Đường Nhuệ ăn chặn của người chết 500.000 đồng/ca đã bị khởi tố, với mức ăn chặn lớn như thế này, phải chăng Công ty tang lễ Hoàng Long lại lặp lại kịch bản “Đường Nhuệ” thứ 2. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định sớm vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc, mang lại lợi ích cho người dân”, ông Thiện nói.

Advertisement

Giá dịch vụ hỏa táng của Công ty Hoàng Long trước khi xảy ra các vụ bảo kê hỏa táng là bao nhiêu?

Theo cáo trạng vụ án Trưởng Đài hóa thân hoàn vũ ở Nam Định bảo kê dịch vụ hỏa táng, Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Công ty Hoàng Long) thành lập năm 2013, có trụ sở tại Công viên nghĩa trang Thanh Bình (Mỹ Thuận, Mỹ Lộc, Nam Định).

Công ty Hoàng Long có cổ đông góp vốn là ông Trần Đình Giao, bà Vũ Thị Kim Quy và Lưu Văn Long.

Advertisement

Tháng 11/2014, Đài hóa thân Hoàn Vũ hoạt động, công ty trên niêm yết giá 5,5 triệu đồng/1 ca hỏa táng. Bà Vũ Kim Quy lúc này là Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Long ký quyết định này.

Công ty Hoàng Long sau đó cũng đưa ra chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích các cơ sở dịch vụ tang lễ, theo đó thu của các cơ sở làm dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Nam Định với giá 4,3 triệu đồng/1 ca hỏa táng; với người dân đến trực tiếp thì thu 5,5 triệu đồng/1 ca hỏa táng như quy định.

Năm 2015, Công ty Hoàng Long và Công ty Trường Dương kí hợp đồng kinh tế về việc cung cấp dịch vụ tang lễ. Công ty Trường Dương là đơn vị đại diện cho Công ty Hoàng Long tiếp nhận tất cả các ca hỏa táng trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Advertisement

Giá dịch vụ hỏa táng Công ty Hoàng Long thu của Công ty Trường Dương là 4,3 triệu/1 ca hỏa táng, nếu số lượng ca trong tháng vượt quá 120 ca thì Công ty Trường Dương sẽ được hưởng 5% doanh số vượt.

Thu 500.000 đồng tiền… tiễn biệt người thân

Người dân còn phải mua tiểu, quách từ Công ty tang lễ Hoàng Long theo kiểu độc quyền.

Theo đó, lấy lý do tiểu, quách bên ngoài ở ngoài không đúng chủng loại của nhà đài, ngày 28/9/2015, ông Trần Đình Giao – Chủ tịch HĐQT Công ty tang lễ Hoàng Long đã ký thông báo yêu cầu tất cả người dân khi đưa người quá cố lên hỏa táng đều phải mua bình, quách của nhà đài. Những ai không mua sẽ bị từ chối hỏa táng.

Advertisement
Vụ Công viên nghĩa trang Thanh Bình từ chối hỏa táng: "Tố" người dân ăn chặn, nhưng chính nhà đài đang thu tiền cao(bài 2) - Ảnh 5.

Ông Giao ký thông báo sẽ từ chối hỏa táng cho nhà đám nếu không mua bình, quách của Đài hóa thân hoàn vũ Công viên nghĩa trang Thanh Bình. Ảnh: Đỗ Lực

“Có những gia đình, con cháu có điều kiện mua bình, quách tặng cho các cụ, khi mang lên Đài hóa thân hoàn vũ Công viên nghĩa trang Thanh Bình, Công ty tang lễ Hoàng Long bắt họ phải mua bình, quách của Công ty thì mới cho hỏa táng.

Trường hợp không mua sẽ bị từ chối hỏa táng. Nhiều gia đình hỏa táng xong ra ngoài cửa đài phải đập bỏ quách mang theo để mua đồ của Công ty tang lễ Hoàng Long”, ông Thỏa nói.

Advertisement
Vụ Công ty tang lễ Hoàng Long từ chối hỏa táng ở Nam Định: Công ty đang thu tiền cao hơn các dịch vụ khác - Ảnh 5.

Theo quy định của Công ty tang lễ Hoàng Long người dân muốn hỏa táng bắt buộc phải mua quách của Công ty. Ảnh: Đỗ Lực

Là một trong người đưa thi thể người thân lên Đài hóa thân hoàn vũ Công viên nghĩa trang Thanh Bình để hoả táng, ông Q. (xin được giấu tên) không khỏi bức xúc khi Công ty tang lễ Hoàng Long ép gia đình phải mua quách của Công ty, trong khi gia đình ông đã mua sẵn quách mang từ quê lên.

“Đây là hành động phi đạo đức. Bởi, nhiều đám hiếu, con cháu mua tặng các cụ quách, nhưng khi mang quách lên để đựng thì Công ty tang lễ Hoàng Long lại từ chối hỏa táng với lý do phải mua bình, quách cùng chủng loại của nhà đài.

Advertisement

Cay đắng lẫn xót xa khi bị Công ty nhũng nhiễu, làm tiền, nhưng nhiều gia đình như chúng tôi buộc phải làm theo. Hỏa táng xong chúng tôi phải mang quách vừa mua của Công ty ra cổng đài đập bỏ đi, bởi nếu mang về thì kiêng kỵ và không biết làm gì”, ông Q nói.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 01/4/2022 ông Trần Đình Giao – Chủ tịch HĐQT Công ty tang lễ Hoàng Long đã ký thông báo gửi đến các văn phòng đại diện với nội dung yêu cầu các văn phòng đại diện của Công ty thông báo cụ thể tới nhà đám rằng những ai hỏa táng ở Công ty đều phải làm lễ tiễn biệt với giá 500.000 đồng/ca.

Vụ Công viên nghĩa trang Thanh Bình từ chối hỏa táng: "Tố" người dân ăn chặn, nhưng chính nhà đài đang thu tiền cao(bài 2) - Ảnh 7.

Dù mới được các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định phê duyệt cho chủ trương thu 500.000 đồng/ca tiền làm lễ tiễn biệt nếu người dân có nhu cầu, nhưng ông Giao lại ký áp đặt bắt người dân phải sử dụng dịch vụ làm lễ tiễn biệt mà không cần căn cứ vào quy định nào.

Advertisement

“Kể từ ngày 01/4/2022, nhà đài sẽ thu tiền làm lễ tiễn biệt giá 500.000 đồng/ca hỏa táng kể cả ngày và đêm. Vậy nhà đài xin thông báo đến toàn thể các gia đình tang quyến đưa người quá cố lên đài được biết và yêu cầu các dịch vụ tang lễ trong và ngoài tỉnh trước khi nhận đám phải thông báo cho các gia đình nhà đám khỏi thắc mắc”, thông báo ông Giao ký nêu.

Liên quan đến vụ việc, ngày 29/6 PV Dân Việt đã liên lạc qua điện thoại với ông Trần Đình Giao – Chủ tịch HĐQT Công ty tang lễ Hoàng Long đề nghị được làm việc. Tuy nhiên, ông Giao từ chối trả lời. Đồng thời cho hay, nếu PV muốn tìm hiểu về vấn đề nói trên thì liên hệ với Công an Nam Định.

“Các anh về gặp công an Nam Định nhé, còn trách nhiệm của tôi, tôi không cung cấp. Anh không phải hỏi, nếu như người dân người ta phản ánh, các anh về công an Nam Định mà hỏi…” – ông Giao nói.

Advertisement

Đón đọc Bài 3: Công ty Hoàng Long độc quyền dịch vụ hỏa táng, cấm tỉnh nhà nhưng lại thả cửa tỉnh khác

Nguồn: https://danviet.vn/cong-ty-tang-le-hoang-long-dang-tan-thu-doc-quyen-tat-ca-dich-vu-hoa-tang-o-nam-dinh-20220628004518196.htm

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *