Nam Định có 1 ngôi trường cổ với kiến trúc châu Âu: Hành lang sâu hun hút như mê cung, học sinh thường xuyên đi lạc

Advertisement

Không chỉ có chất lượng giáo dục tốt, ngôi trường này còn gây ấn tượng bởi kiến trúc độc đáo nhất Thành Nam.

Từ nhiều năm nay, Nam Định vốn được biết tới là “đất học” bề dày lịch sử, truyền thống hiếu học nổi tiếng. Trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT, đại học/cao đẳng, Nam Định luôn có tỷ lệ đỗ đứng tốp đầu cả nước.

Tại miền đất văn hiến này có rất nhiều ngôi trường nổi bật về thành tích giảng dạy, học tập. Một trong số đó là trường THPT Nguyễn Khuyến (TP.Nam Định). Không chỉ có chất lượng giáo dục tốt, trường còn gây ấn tượng bởi kiến trúc độc đáo nhất Thành Nam.

Nam Định có 1 ngôi trường cổ với kiến trúc châu Âu: Hành lang sâu hun hút như mê cung, học sinh đi lạc là chuyện bình thường - Ảnh 1.

Advertisement

Trường THPT Nguyễn Khuyến, Nam Định.

Nam Định có 1 ngôi trường cổ với kiến trúc châu Âu: Hành lang sâu hun hút như mê cung, học sinh đi lạc là chuyện bình thường - Ảnh 2.

Một góc của trường THPT Nguyễn Khuyến.

Advertisement

Ngôi trường cổ với kiến trúc Pháp

Trường THPT Nguyễn Khuyến hiện có địa chỉ tại số 40 đường Nguyễn Du, TP. Nam Định. Đây là một địa điểm thuộc trung tâm thành phố, gần với thắng cảnh hồ Vị Xuyên.

Năm 1976, trường được thành lập, trên cơ sở của trường Tư thục Sainthomas (Trường Xanh tô ma) – một ngôi trường cổ kính được xây dựng từ năm 1924 với kiến trúc Gothic độc đáo của Pháp.

Advertisement

Nam Định có 1 ngôi trường cổ với kiến trúc châu Âu: Hành lang sâu hun hút như mê cung, học sinh đi lạc là chuyện bình thường - Ảnh 3.

Trường Saint Thomas ngày ấy.

Trải qua nhiều năm phát triển, trường vẫn giữ được trọn vẹn nét đẹp ban đầu. Bước chân vào trường, học sinh không khỏi ấn tượng với dòng chữ Saint Thomas trên mặt tiền cũng các họa tiết, phù điêu cổ. Mỗi một ngóc ngách nhỏ, những mái vòm của các tòa nhà đều ghi đậm dấu ấn kiến trúc châu Âu.

Advertisement

Nam Định có 1 ngôi trường cổ với kiến trúc châu Âu: Hành lang sâu hun hút như mê cung, học sinh đi lạc là chuyện bình thường - Ảnh 4.

Bước chân vào trường, học sinh không khỏi ấn tượng với dòng chữ Saint Thomas trên mặt tiền cùng các họa tiết, phù điêu cổ.

Nam Định có 1 ngôi trường cổ với kiến trúc châu Âu: Hành lang sâu hun hút như mê cung, học sinh đi lạc là chuyện bình thường - Ảnh 5.

Advertisement

Đường bờ nóc với những hình tượng trang trí đặc trưng của Gothique Pháp.

Nam Định có 1 ngôi trường cổ với kiến trúc châu Âu: Hành lang sâu hun hút như mê cung, học sinh đi lạc là chuyện bình thường - Ảnh 6.

Những góc nhỏ của trường đều mang nét đẹp lịch sử.

Advertisement

Tại THPT Nguyễn Khuyến, có hiên đi vòng xung quanh và các lớp học. Hành lang dài, sâu hun hút giúp dễ dàng di chuyển và các lớp học được yên tĩnh dù gặp trời mưa bão, gió thổi mạnh. Kiến trúc này cũng giúp các tòa nhà có không khí vô cùng mát mẻ, dễ chịu vào mùa hè.

Nam Định có 1 ngôi trường cổ với kiến trúc châu Âu: Hành lang sâu hun hút như mê cung, học sinh đi lạc là chuyện bình thường - Ảnh 7.

Kiến trúc đặc biệt khiến trường có không khí đặc biệt mát mẻ, dễ chịu vào mùa hè.

Advertisement

Nam Định có 1 ngôi trường cổ với kiến trúc châu Âu: Hành lang sâu hun hút như mê cung, học sinh đi lạc là chuyện bình thường - Ảnh 8.

Nam Định có 1 ngôi trường cổ với kiến trúc châu Âu: Hành lang sâu hun hút như mê cung, học sinh đi lạc là chuyện bình thường - Ảnh 9.

Những hành lang, cầu thang được xây dựng theo lối kiến trúc cổ. Lối kiến trúc độc đáo khiến THPT Nguyễn Khuyến giống như một “mê cung” thu nhỏ. Nhiều phụ huynh, học sinh khi lần đầu trường thậm chí còn đi lạc.

Advertisement

Nam Định có 1 ngôi trường cổ với kiến trúc châu Âu: Hành lang sâu hun hút như mê cung, học sinh đi lạc là chuyện bình thường - Ảnh 10.

Dãy hành lang bao quanh lớp học.

Các cầu thang đều từ hai đầu hành lang đi lên, gồm hai cầu thang lớn và bốn cầu thang nhỏ ở hai đầu. Nhà nguyện ngày trước nay đã trở thành phòng hội đồng của trường. Lối kiến trúc cổ khiến THPT Nguyễn Khuyến giống như một “mê cung” thu nhỏ. Nhiều phụ huynh, học sinh khi lần đầu đến trường thậm chí còn đi lạc. Chính điều này càng khiến trường mang nét đặc, thu hút, đầy huyền bí.

Advertisement

Được biết những năm qua, do nhu cầu học tập, giảng dạy nên nhà trường đã xây dựng thêm dãy nhà chức năng rất khang trang với trang thiết bị hiện đại.

Chất lượng giảng dạy đứng tốp đầu Nam Định

Những năm qua, trường THPT Nguyễn Khuyến thuộc tốp 3 trường THPT công lập đứng đầu Nam Định. Hai trường còn lại là THPT chuyên Lê Hồng Phong đình đám và THPT Trần Hưng Đạo.

Advertisement

Nhìn bảng kết quả thi THPT cũng có thể thấy phần nào chất lượng giáo dục của trường. Năm học đầu tiên sau khi trường thành lập 1977-1978, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 83%. Tháng 8/1995, trường chuyển sang hệ bán công nhưng chất lượng giáo dục không bị giảm sút mà kết quả đã gần đạt đến con số tuyệt đối với 99,1% đỗ tốt nghiệp.

Nam Định có 1 ngôi trường cổ với kiến trúc châu Âu: Hành lang sâu hun hút như mê cung, học sinh đi lạc là chuyện bình thường - Ảnh 12.

Năm học 1998-1999, trường được đón nhận Huân chương lao động. Cùng năm này, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT là 100%. Trong những năm học gần đây, thành tích này vẫn được giữ vững và tỉ lệ khá giỏi được nâng lên rất nhiều.

Advertisement

Tỷ lệ học sinh đỗ đại học của trường cũng cao ngất ngưởng. Nhiều năm liền THPT Nguyễn Khuyến nằm trong top 100 trường THPT có điểm thi Đại học cao nhất cả nước.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/nam-dinh-co-1-ngoi-truong-co-voi-kien-truc-chau-au-hanh-lang-sau-hun-hut-nhu-me-cung-hoc-sinh-di-lac-la-chuyen-binh-thuong-222021282213529868.htm

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *