Nhân viên trung tâm pháp y ngăn cản xe chở tử thi

Advertisement

Nhân viên Trung tâm Pháp y thành phố ngăn cản người nhà chở tử thi về quê mai táng, yêu cầu nộp 14 triệu đồng “chi phí khám nghiệm”.

Trưa 7/8, nữ du khách quê Hải Dương chạy xe máy trên đường Võ Nguyên Giáp, đến đoạn ngã tư giao với đường Nguyễn Văn Thoại thì va chạm với xe tải và tử vong. Thi thể được chuyển về Trung tâm Pháp y Đà Nẵng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, để khám nghiệm.

Trong đơn tố cáo gửi công an phường Khuê Mỹ, anh Hoài (31 tuổi, anh của nạn nhân), cho biết khoảng 20h cùng ngày, người nhà anh đến Trung tâm Pháp y để nhận thi thể nhưng ông Lê Viết Dũng, nhân viên trung tâm, yêu cầu đóng 14 triệu đồng “chi phí khám nghiệm tử thi”.

Advertisement

Anh Hoài bức xúc cho rằng khám nghiệm tử thi là trách nhiệm của pháp y, trung tâm không được phép thu tiền. Tuy nhiên, gia đình vẫn chuyển số tiền trên vào tài khoản của ông Dũng.

Gia đình sau đó liên hệ xe cứu thương 0 đồng của người quen đến Trung tâm Pháp y Đà Nẵng chở thi thể về quê lo hậu sự. Tuy nhiên, khi xe đến cổng, ông Dũng đóng cửa không cho xe vào.

Theo trình bày của anh Hoài, ông Dũng nói phải sử dụng dịch vụ tại Trung tâm Pháp y. “Thấy việc này quá vô lý, nhiều người chứng kiến đã quay phim, chụp hình và gọi điện báo công an”, anh Hoài thuật lại.

Advertisement

Khi công an phường có mặt, ông Hoàng Viết Thắng, giám định viên Trung tâm Pháp y Đà Nẵng (trưởng ca trực), yêu cầu nhân viên Dũng không được ngăn cản người nhà đưa xe vào chở thi thể về quê

.

Xe cứu thương chỉ được vào chở thi thể sau khi công an có mặt, rạng sáng 8/8. Ảnh: H.T.

Advertisement

Trả lời VnExpress, bác sĩ Mai Xuân Ngọc, Giám đốc Trung tâm Pháp y Đà Nẵng, xác nhận nhân viên Lê Viết Dũng đã sai, trung tâm không có quyền ngăn cản người thân thuê xe bên ngoài vào chở thi thể.

“Anh Dũng trình bày trước đó một người thân của nạn nhân đến nhờ thuê giúp xe cứu thương. Khi anh Dũng gọi xe thì người thân khác liên hệ xe 0 đồng đến chở giúp. Khi xe 0 đồng đến, anh Dũng đã đóng cửa để mời tài xế vào làm việc xem xe nào sẽ vận chuyển”, ông Ngọc nói.

Theo Giám đốc Trung tâm Pháp y Đà Nẵng, ông Dũng nói thêm thời điểm xe cứu thương 0 đồng đến, phía trong trung tâm đang có nhà sư tụng kinh cho nạn nhân nên đã đóng cổng không cho bất cứ xe nào vào để giữ yên tĩnh.

Advertisement

“Trước mắt tôi đã phê bình anh Dũng việc ăn nói không rõ ràng, không nhẹ nhàng dẫn đến người thân nạn nhân hiểu sai vấn đề”, ông Ngọc nói, cho biết hôm nay sẽ yêu cầu ông Dũng viết tường trình để có cơ sở xử lý và báo cáo Sở Y tế.

Về khoản 14 triệu đồng, ông Ngọc giải thích đây là chi phí tái tạo tử thi, tiêm thuốc bảo quản, tắm, vệ sinh, bồi dưỡng cho anh em trực tiếp xử lý. Tử thi bị biến dạng khi bánh xe tải đè ngang qua, ba nhân viên may gần hai tiếng mới tái tạo xong.

Ông Ngọc khẳng định khoản tiền này là thỏa thuận giữa người nhà nạn nhân và nhân viên pháp y. Trung tâm không có bất kỳ văn bản nào quy định việc thu tiền vì không nằm trong chuyên môn của trung tâm. “Việc anh Dũng phát ngôn cho rằng thu chi phí khám nghiệm tử thi là sai”, ông Ngọc nói.

Advertisement

Ngọc Trường

Nguồn: https://vnexpress.net/nhan-vien-trung-tam-phap-y-ngan-can-xe-cho-tu-thi-4639513.html?utm_source=coccoc&utm_medium=ccnews

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *