Ninh Bình: Dự án trung tâm giống lợn quốc tế bỏ hoang 65ha đất suốt 12 năm, người dân bức xúc

Advertisement

Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giống lợn quốc tế Kỳ Phú tại xã Kỳ Phú (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) của Công ty Cổ phần giống chăn nuôi miền Bắc được giao đất từ năm 2010 với diện tích hơn 65 a. Đến nay, đã 12 năm dự án vẫn chưa triển khai xây dựng như đã cam kết, khiến người dân xót xa, bức xúc.

12 năm vẫn để hoang 65ha đất

Tìm về bản Mét (xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh), phóng viên Dân Việt hỏi đến Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giống lợn quốc tế Kỳ Phú, hầu như người dân ai cũng biết và chỉ dẫn đến tận nơi.

Theo quan sát của phóng viên, tại dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giống lợn quốc tế Kỳ Phú, hiện là một “bãi đất trống”, cỏ mọc tốt um tùm…Lối vào dự án được dựng bằng một cánh cửa sắt đã hoen gỉ, một ngôi nhà “điều hành”, và đường điện lưới…

Advertisement
Ninh Bình: Xót xa hơn 65 ha đất bỏ hoang suốt 12 năm cho cỏ mọc - Ảnh 2.

Người dân bản Mét (xã Kỳ Phú) chỉ tay Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giống lợn quốc tế Kỳ Phú bỏ hoang nhiều năm cho cỏ mọc. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Bùi Văn Thắng (bản Mét, xã Kỳ Phú) bức xúc: “Mỗi khi đi qua Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giống lợn quốc tế Kỳ Phú, nhìn bỏ hoang cho cỏ mọc mà tôi thấy xót xa. Gia đình tôi trước cũng có 2 ha đất ở đây, thường trồng cây keo, cây dứa…nhưng khi dự án vào hầu như chúng tôi dừng sản xuất”.

Ninh Bình: Xót xa hơn 65 ha đất bỏ hoang suốt 12 năm cho cỏ mọc - Ảnh 3.

Hơn 65 ha đất Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giống lợn quốc tế Kỳ Phú “treo” suốt 12 năm. Ảnh: Vũ Thượng

Advertisement

Ông Vũ Ngọc Sơn (bản Mét, xã Kỳ Phú) xót xa nói: “Dân chúng tôi bao năm nay thiếu đất sản xuất, nhưng Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giống lợn quốc tế Kỳ Phú được giao đất từ năm 2010 với tổng diện tích hơn 65ha vẫn chưa triển khai nhìn thấy lãng phí quá”.

“Trước kia, công ty về đây có mua lại đất của bà con là 2.500 đồng/m2, ai nấy đều ủng hộ và hi vọng thực hiện dự án để bà con thoát nghèo. Ai ngờ dự án “treo” suốt 12 năm nay…”, ông Vũ Ngọc Sơn than phiền.

Nhà “điều hành” như khu chuồng lợn nhưng lại để nuôi gà

Advertisement

Cũng theo quan sát của phóng viên Dân Việt, tại Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giống lợn quốc tế Kỳ Phú tại xã Kỳ Phú (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) của Công ty Cổ phần giống chăn nuôi miền Bắc có một nhà điều hành nhưng hiện đang để nuôi gà.

Ninh Bình: Xót xa hơn 65 ha đất bỏ hoang suốt 12 năm cho cỏ mọc - Ảnh 4.

Đường vào Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giống lợn quốc tế Kỳ Phú (xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình). Ảnh: Vũ thượng

Ông Đặng Văn Thêm (xã Xích Thổ) thổ lộ: “Tôi thấy khu đất trống này bỏ hoang lâu quá, rất lãng phí nên năm 2021, gia đình đã mua giống gà lai đông tảo về đây chăn thả. Đến khi nào dự án triển khai thì tôi lại chuyển đi nơi khác chăn nuôi tiếp”.

Advertisement
Ninh Bình: Xót xa hơn 65 ha đất bỏ hoang suốt 12 năm cho cỏ mọc - Ảnh 5.

Ông Đặng Văn Thêm (xã Xích Thổ) nuôi 3.000 con gà lai Đông Tảo trên đất Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giống lợn quốc tế Kỳ Phú. Ảnh: Vũ Thượng

“Ở đây tôi không xây dựng gì cả, bởi Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giống lợn quốc tế Kỳ Phú trước có xây một ngôi nhà điều hành nên tôi tận dụng. Hiện, tôi nuôi gần 3.000 con gà lai Đông Tảo thương phẩm bán kiếm lời”, ông Thêm cho biết.

Ninh Bình: Xót xa hơn 65 ha đất bỏ hoang suốt 12 năm cho cỏ mọc - Ảnh 6.

Khu nhà “điều hành” Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giống lợn quốc tế Kỳ Phú. Ảnh: Vũ Thượng

Advertisement

Trao đổi với Dân Việt, ông Bùi Văn Thủy-Chủ tịch UBND Kỳ Phú cho biết: “Qua các lần tiếp xúc cử tri, người dân ở các thôn, bản có thắc mắc, hỏi về Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Giống lợn quốc tế Kỳ Phú chưa triển khai, hoạt động. Chúng tôi cũng đã báo cáo lên huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Hôm vừa rồi, tôi có tham gia đoàn công tác của tỉnh Ninh Bình về đây thu thập dữ liệu để thanh tra dự án này”.

Ninh Bình: Xót xa hơn 65 ha đất bỏ hoang suốt 12 năm cho cỏ mọc - Ảnh 7.

Xã Kỳ Phú đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Ảnh: Vũ Thượng

“Quan điểm của địa phương, hiện dự án đang trong thời hạn thanh tra, chúng tôi sẽ phối hợp và hoàn toàn nhất trí với kết luận của đoàn. Đồng thời, chúng tôi đề nghị, nếu doanh nghiệp không hoạt động được thì trả lại đất cho địa phương để còn sản xuất”, ông Bùi Văn Thủy cho biết thêm.

Advertisement

Né tránh báo chí?

Ninh Bình: Xót xa hơn 65 ha đất bỏ hoang suốt 12 năm cho cỏ mọc - Ảnh 8.

Nội quy công trường tại Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giống lợn quốc tế Kỳ Phú cũng rách nát. Ảnh: Vũ Thượng

Được biết, để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giống lợn quốc tế Kỳ Phú, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 183/QĐ-UBND ngày 5/3/2010 về việc thu hồi đất, giao đất cho Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Khánh An (sau đổi tên thành Công ty Cổ phần giống chăn nuôi miền Bắc) thuê đất để xây dựng.

Advertisement
Ninh Bình: Xót xa hơn 65 ha đất bỏ hoang suốt 12 năm cho cỏ mọc - Ảnh 9.

Đường điện kéo vào Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giống lợn quốc tế Kỳ Phú. Ảnh: Vũ Thượng

Theo đó, công ty này được giao 653.314m2 đất để thực hiện dự án. Trong đó, có 13.139m2 là đất của hộ gia đình; 228.569m2 đất do UBND xã Kỳ Phú quản lý; 411.606m2 là đất rừng phòng hộ. Thời hạn thuê đất 49 năm.

Ninh Bình: Xót xa hơn 65 ha đất bỏ hoang suốt 12 năm cho cỏ mọc - Ảnh 10.

Dù dự án đã nhiều lần điều chỉnh nhưng vẫn giậm chân. Ảnh: Vũ Thượng

Advertisement

Sau 12 năm, dự án này đã nhiều lần điều chỉnh tiến độ. Lần điều chỉnh thứ 3: Hoàn thành các hạng mục và ổn định sản xuất vào đầu năm 2016. Lần điều chỉnh thứ 4: Thời gian giãn tiến độ đến tháng 5/2019. Tính đến nay đã quá 2 năm kể từ thời điểm giãn tiến độ lần thứ 4 nhưng các hạng mục chính của dự án vẫn giậm chân tại chỗ.

Tại báo cáo số 1315/BC – STNMT ngày 23/6/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Ninh Bình chỉ rõ: Đối với lĩnh vực đầu tư thì đây là 1 trong 22 dự án chậm tiến độ đã được UBND tỉnh Ninh Bình nêu tên trong văn bản 495/UBND-VP4 ngày 21/8/2014. Quan điểm của Sở này là nếu hết thời gian được gia hạn nhưng nhà đầu tư chưa đưa vào khai thác, sử dụng thì sẽ bị thu hồi dự án mà không bồi thường về đất và tài sản trên đất.

Để thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên Dân Việt về huyện Nho Quan (tỉnh Ninh Bình) liên hệ, đặt lịch làm việc qua văn phòng UBND huyện Nho Quan. Lãnh đạo Văn phòng UBND huyện Nho Quan bảo phóng viên qua phòng tài nguyên và môi trường huyện này. Phóng viên tiếp tục liên hệ với lãnh đạo phòng tài nguyên và môi trường huyện Nho Quan nhưng tới giờ sau nửa tháng vẫn không có hồi đáp.

Advertisement

Nguồn: danviet.vn

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *