Thái Bình: Hoãn xét xử 5 cán bộ tiếp tay cho Đường ”Nhuệ”

Advertisement

5 cựu cán bộ công an và Viện KSND huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình bị đưa ra xét xử vì liên quan đến vụ án Đường “Nhuệ”.

Ngày 7/4, Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 5 bị cáo nguyên là cán bộ công an và Viện KSND huyện Vũ Thư. Các bị cáo bị truy tố tội “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” theo quy định tại khoản 2 Điều 369 Bộ luật Hình sự.

Trong số 5 bị cáo bị đưa ra xét xử lần này có 3 cựu cán bộ công an huyện Vũ Thư gồm: Vũ Đức Tuấn (SN 1985, cựu Phó Trưởng công an); Hoàng Hồng Hạnh (SN 1978) và Nguyễn Bằng Giang (SN 1981, cùng nguyên là điều tra viên).

2 người còn lại là cựu cán bộ Viện KSND huyện Vũ Thư gồm: Phạm Thị Thu Hiền (SN 1977, cựu Phó Viện trưởng) và Nguyễn Hoàng Hà (SN 1976, cựu kiểm sát viên).

Advertisement
Các bị cáo tại tòa án.

Các bị cáo tại tòa án.

Theo kế hoạch, phiên tòa xét xử tổ chức trong 2 ngày. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình đã quyết định hoãn phiên tòa do một số luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Hạnh, Hà, Giang vắng mặt. Bên cạnh đó, bị cáo Hạnh trình bày sức khỏe không đảm bảo vì vừa khỏi Covid-19. Luật sư có mặt tại phiên tòa bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo còn lại cũng đề nghị hoãn phiên tòa, đồng thời đề nghị triệu tập thêm một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Phiên tòa dự kiến sẽ mở lại vào ngày 5/5 tới.

Advertisement

Theo cáo trạng, 5 bị cáo bị cáo buộc đã tạo điều kiện cho đàn em Đường ”Nhuệ”  chạy án bằng cách lập khống hồ sơ để không bị xử lý hình sự. Trong quá trình giải quyết nguồn tin, anh Trần Ngọc Hoàng (trú huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) bị 24 đối tượng là đàn em của Đường ”Nhuệ” đến nhà dùng hung khí đánh gây thương tích vào ngày 22/5/2018.

Thời điểm này, Hạnh và Giang đang là điều tra viên Công an huyện Vũ Thư đã báo cáo Tuấn về việc các đối tượng đánh anh Hoàng, xin tạo điều kiện được xử lý hành chính và sẽ cảm ơn. Tuấn đã đồng ý.

Để có cơ sở không xử lý hình sự các đối tượng, 3 bị cáo đã lập khống số liệu đưa vào hồ sơ, không thực hiện đúng quy trình tố tụng hình sự. Tuấn được phân công chỉ đạo giải quyết cán bộ cấp dưới thực hiện những hành vi sai phạm, nhưng do đã đồng ‎ý xử l‎ý hành chính vụ việc nên k‎ý ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Sau đó Tuấn cùng Hạnh tham gia lập biên bản khống, đưa vào hồ sơ để tránh bị phát hiện sai phạm.

Advertisement

Bị cáo Phạm Thị Thu Hiền và Nguyễn Hoàng Hà được phân công kiểm sát việc giải quyết nguồn tin. Mặc dù trực tiếp đi xác minh, biết rõ sai phạm của Cơ quan điều tra Công an huyện Vũ Thư nhưng do đã thống nhất không xử l‎ý hình sự vụ việc nên 2 người này không thực hiện đúng nhiệm vụ theo quy định pháp luật. Hiền ban hành công văn đồng ý kết quả xác minh, không khởi tố vụ án hình sự.

Ngày 1/11/2021, Vũ Đức Tuấn, Phạm Thị Thu Hiền, Nguyễn Hoàng Hà bị khởi tố và bắt tạm giam. Còn Nguyễn Bằng Giang và Hoàng Hồng Hạnh bị khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 29/10/2020.

Nguồn: kinhtedothi.vn

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *