2017 mừng cưới bạn một chỉ vàng, 2021 bạn đi lại 3,5 triệu tiền mặt: Cô dâu bức xúc hỏi thẳng

Nhóm bạn thân đổ vỡ vì chuyện mừng cưới, mình đi bạn 1 chỉ đến khi mình cưới bạn đi lại tiền mặt bằng đúng giá vàng những năm 2017. Ai đúng ai sai?

Theo phong tục truyền thống của Việt Nam, bạn bè, người thân thường mừng nhau tiền, vàng hoặc một món quà thay lời chúc trăm năm hạnh phúc dành cho cô dâu chú rể mỗi khi đi dự đám cưới. Dẫu biết quan trọng ở tình cảm, tấm lòng, nhưng chuyện mừng cưới cũng có luật bất thành văn, đó là cần phải “có qua có lại mới toại lòng nhau”.

Như mới đây, câu chuyện về việc mình đi cưới bạn 1 chỉ vàng nhưng đến lượt mình cưới, bạn lại quy ra tiền mặt đúng giá 1 chỉ vàng của những năm trước được chia sẻ lên mạng xã hội nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

hình ảnh

Đoạn tin nhắn của hội bạn thân về chuyện mừng cưới (Ảnh: Beatvn)

“Nhóm tôi có 3 đứa, chơi với nhau từ hồi còn học cấp 2 đến nay cũng hơn chục năm có lẻ. Đáng ra sẽ rất vui vẻ nếu như không xảy ra chuyện oái oăm này khi lần lượt từng đứa trong nhóm lấy chồng. 

Bọn tôi từng thống nhất với nhau là đứa nào cưới thì cả nhóm mỗi đứa sẽ mừng 1 chỉ. Đứa đầu tiên cưới năm 2017, hồi ấy giá vàng có 3500, tôi và đứa còn lại vẫn mừng như bình thường. Mãi tới năm nay thì đứa thứ 2 mới lên xe hoa, còn tôi do ế ẩm nên giờ vẫn chưa biết hơi trai là gì, mặc dù giá vàng lên cao thật nhưng tôi vẫn cố gắng đi đúng 1 chỉ.

Tuy nhiên, đứa cưới đầu tiên do đã lập gia đình nên còn nhiều thứ phải lo chứ không được tự do tài chính như tôi nên nó đã quy đổi tiền vàng năm 2017 ra là 3500 và nhét vào phong bì mừng cưới. Chuyện cũng từ đó mà ra khiến cho hai đứa tranh cãi nhau kịch liệt, đứa mới cưới thì bảo đứa kia khôn lỏi, đã hứa thế rồi còn không thực hiện, chỉ biết thân mình. Đứa cưới đầu tiên thì bảo hồi ấy mày đi tao bao nhiêu tao đi lại từng đó, chỉ khác là quy đổi ra tiền mặt thôi. 

Tôi đứng giữa chẳng biết phải làm thế nào khi tình hình là rất có thể nhóm bọn tôi bị tách lẻ và tôi thì liên tục bị cả hai đứa nhắn tin riêng hỏi đứng về phía ai. Tôi cũng thẳng thắn nói rằng sau này tao cưới chúng mày mừng bao nhiêu cũng được chẳng quan trọng, nhưng mỗi đứa thì vẫn bảo vệ quan điểm của mình.

Mọi người thấy đứa nào đúng và tôi thì nên đứng về phía ai bây giờ?”

Bài chia sẻ được kể lại theo lời của cô gái vẫn còn độc thân trong nhóm bạn 3 người. Cô là người đứng giữa tranh cãi nên chẳng biết phải làm sao đành viết lên đây “cầu cứu” cư dân mạng. Chơi với nhau hơn 10 năm có lẻ, bây giờ chỉ vì chút tiền mừng cưới mà bạn bè trở mặt nhau, lại còn “hỏi ép” cô rằng, ai đúng ai sai và cô sẽ đứng về phía ai? Một đứa lấy chồng sinh con đẻ cái nên cuộc sống có phần chật vật khó khăn, mừng cưới hạn hẹp cũng thông cảm được. Một đứa thì cảm thấy không công bằng, vì ngày xưa đã thống nhất với nhau thế nào thì bây giờ cứ thế mà làm, nếu có đổi ngược lại thì cũng không “khôn lỏi” như kia, bạn thân thì thân chứ tiền bạc không rõ ràng, sòng phẳng dễ xích mích lắm.

Phía dưới bình luận, nhiều cư dân mạng đã để lại ý kiến của mình cho chủ bài viết tham khảo. Đa phần mọi người đều phê phán cô bạn đã lấy chồng vì quá tính toán, “khôn lỏi” quá thì nghỉ chơi thôi.

“Đi vàng thì trả vàng, đây đi tiền mặt thiệt là khôn quá, bạn bè gì lạ nhỉ?” – Chủ tài khoản Nguyễn Đình Quang ý kiến.

“Người ta mừng mình 1 chỉ thì kể cả sau vàng có lên 10 triệu/chỉ cũng phải mừng lại 1 chỉ, ở Việt Nam cái chuyện mời ăn cưới nó ngoài cái gọi là tôi đến chung vui với bạn rồi bạn đến chung vui với tôi thì cái vấn đề quà mừng nó cũng là cái để giúp đỡ nhau lúc mới lập gia đình. Cái kiểu bạn mà chỉ nghĩ lợi về mình thế này thì thôi, đừng tiếc!” – Chủ tài khoản Phạm Tuấn thẳng thắn chia sẻ.

“Chuyện này không có đúng hoặc sai chỉ có thể nói là tình cảm chưa đủ lớn để thấu hiếu thông cảm cho nhau” – Chủ tài khoản Lan Phương cho biết.

hình ảnh

Người ta thường mừng cưới nhau món quà có giá trị vật chất tương đương. Nếu không theo quy luật này, rất dễ nảy sinh mâu thuẫn khiến tình cảm sứt mẻ (Ảnh: M.H)

Chung quy lại, mừng cưới bao nhiêu cho đẹp lòng nhau là một câu chuyện tưởng dễ mà khó, tưởng khó nhưng cũng dễ nếu chúng ta biết kết hợp hài hòa giữa tấm lòng thành, sự “biết điều” cùng khả năng tài chính của mình. Chẳng hạn như cô gái đã lấy chồng, nếu kinh tế có khó khăn quá thì nhắn bạn mình một câu: “Mày thông cảm giúp, hiện tại tao đang hơi khó khăn nên chỉ có nhiêu đó” mong bạn hiểu giúp thì có khó gì đâu nhỉ? Dù sao đã là bạn với nhau một khoảng thời gian thế kia thì chỉ cần có mặt trong lễ cưới của nhau đã là vui lắm rồi.

Mọi người ý kiến gì về câu chuyện này? Là người bạn kia không giữ trọng lời hứa của nhóm hay do cô dâu trẻ mới cưới quá tính toán, thiệt hơn?

Nguồn câu chuyện: Beatvn

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *