8x, 9x Ắt Hẳn Sẽ Nhớ Tuổi Thơ D.Ữ D.Ội Khi Xem Loạt Ảnh Những Năm 1990

Advertisement

Nhiếp ảnh gia người Đức Hans Peter Grumpe đến Hà Nội những năm 1991-1993, ghi lại hình ảnh trẻ em thủ đô hồn nhiên c.h.ân chất của thời kỳ đầu đổi mới.

Trên trang cá nhân của mình, Hans-Peter Grumpe giới thiệu hơn 1.600 bức ảnh chụp tại Việt Nam từ năm 1991 đến 1993. Thời gian này ông đến Hà Nội 3 lần và xem đây là địa điểm đẹp nhất đất nước hình chữ S. Hình ảnh con người Hà Nội, trong đó có các em nhỏ, được ghi lại sinh động qua ống kính một người cầm máy chuyên nghiệp.

Advertisement

Hans-Peter Grumpe có hai sở thích lớn là du lịch và nhiếp ảnh. Ông từng đi nhiều nước trên thế giới và chọn đến Việt Nam vào thời điểm này không chỉ để du lịch mà muốn chứng kiến một đất nước đang ở giai đoạn có nhiều thay đổi.

Advertisement

Theo Hans-Peter Grumpe, thời đó Việt Nam vừa bước ra khỏi những cuộc c.h.i.ến t.r.a.n.h, còn chưa được thế giới biết đến nhiều. Chỉ có khoảng 300.000 người nước ngoài đến Việt Nam du lịch mỗi năm.

Không ít lần ông đến các vùng sâu vùng xa, vừa bước khỏi xe là trẻ em, người lớn đều tò mò nhìn ngó. Ngay tại thành phố, trẻ em vẫn lạ lùng khi thấy người nước ngoài. Những đứa trẻ còn giật r.âu, l.ông t.a.y của Hans-Peter Grumpe để tìm hiểu.

Advertisement

Xe hơi khi ấy là một thứ gì còn rất xa vời với đám trẻ thành phố. Chúng luôn hứng thú mỗi khi thấy chiếc ôtô chạy qua.

Advertisement

Nhà nhiếp ảnh thích thú lưu lại khoảnh khắc hồn nhiên của các em với các trò chơi tuổi thơ. Hai cậu bé tập đi xe đạp với chiếc xe của bố mẹ chứ chưa có các loại xe đạp dành riêng cho trẻ như bây giờ.

Các em nhỏ thường xuyên giúp đỡ bố mẹ, đi bán kem hay làm việc vặt kiếm ti.ề.n giúp gia đình.

Advertisement

Hans-Peter Grumpe vào từng ngõ ngách Hà Nội, ghi lại hình ảnh trẻ em chơi trò lắc vòng mây.

Advertisement

Những viên bi ve đủ sắc màu là đam mê của các cậu nhóc.

Cậu bé đọc sách trong một cửa hàng sách cũ ở phố cổ.

Advertisement

Ông nội và cháu cùng với chú chuồn chuồn buộc chỉ.

Advertisement

Nhiếp ảnh gia cho biết, thời đó hầu hết các gia đình không có nước sinh hoạt riêng mà dùng chung ở một bể nước công cộng. Trẻ em được tắ.m rửa bên một bể nước trên vỉa hè.

Theo Vnexpress

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *