Chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12: Tinh hoa hội tụ

Advertisement

Ngày 14-10, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và UBND tỉnh Nam Định tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện Ngày của Phở 12-12.

Ngày của phở 12-12 năm nay với chủ đề “Tinh hoa hội tụ” sẽ được tổ chức tại tỉnh Nam Định. Từ nay đến hết tháng 12, hàng loạt hoạt động quảng bá cho món phở sẽ được tổ chức. Trong đó, đáng chú ý là các hoạt động trải nghiệm chế biến và thưởng thức phở cho các phu nhân Đại sứ tại Việt Nam.

Advertisement

Cũng tại Nam Định, trong khuôn khổ Ngày của phở sẽ diễn ra hội thảo “Hương phở bay xa” nhằm lắng nghe, tìm kiếm những ý tưởng đóng góp cho công cuộc phát triển phở đi khắp năm châu – phối hợp cùng Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức…

Chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12: Tinh hoa hội tụ - Ảnh 2.

Nhà báo Trần Xuân Toàn thông tin về chuỗi hoạt động Ngày của phở 12-12 – Ảnh: NAM TRẦN

Cùng với đó, tại gala Ngày của Phở chính thức diễn ra tại công viên Vị Xuyên (Nam Định) với những thương hiệu độc đáo từ các vùng miền hội tụ cùng những anh tài xứ phở Nam Định…

Advertisement

Đặc biệt, lần đầu tiên series “Bạn hiểu phở nhiều chưa?” với chương trình “Phở xuống phố” có sự đồng hành của Hoa hậu H’Hen Nie, ca sĩ Hà Vân và MC Vũ Mạnh Cường cùng các TikToker đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của gần 40 quán phở hai miền Nam – Bắc cùng hàng trăm thực khách.

Tại buổi họp báo, nhà báo Trần Xuân Toàn – phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ – cho biết năm nay ban tổ chức chương trình lựa chọn tổ chức chuỗi sự kiện tại tỉnh Nam Định – là một trong những nơi khai sinh ra món phở Việt – Nam Định.

“Đây là một trong những nơi “tinh túy nhất của văn hóa ẩm thực nói chung, đặc biệt món phở Việt nói riêng, là nơi tập trung và quy tụ các nghệ nhân cũng như đầu bếp phở Việt để lan tỏa món phở Việt ra với mọi người” – ông Toàn nói.

Advertisement
Chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12: Tinh hoa hội tụ - Ảnh 3.

Vòng sơ khảo cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2022 nằm trong chuỗi các hoạt động Ngày của Phở được tổ chức sáng 14-10 – Ảnh: NAM TRẦN

Theo nhà báo Xuân Toàn, Nam Định được ví là mảnh đất sản sinh ra nhiều nghệ nhân, đầu bếp về phở và thành danh từ món phở. Đặc biệt, chính tại nơi này nổi danh với làng Vân Cù có “tuyệt kỹ phở”, có rất nhiều người sau khi đi xa lập nghiệp trở về đã thành công với thương hiệu phở Nam Định.

Chuỗi sự kiện Ngày của phở được khởi động từ cuối tháng 9. Từ khi phát động cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon”, hôm nay cuộc thi chọn được ra top 5 thí sinh để bước vào tranh tài tại vòng chung kết.

Advertisement

Ban tổ chức cuộc thi cho biết, các thí sinh được lựa chọn vào Top 5 rất đa dạng, trong đó có thí sinh ở vùng cao ở nơi khó khăn Hà Giang, nguyên liệu không chỉ hạt gạo mà còn là hạt ngô, có thí sinh Việt kiều từ Úc trở về nước cũng đăng ký tham gia cuộc thi.

“Chúng ta nấu ra một món phở ngon, thông qua tô phở truyền được văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực Việt để nâng cao giá trị văn hóa truyền thống của người Việt. Qua đó góp phần nâng cao giá trị của hạt gạo Việt” – nhà báo Xuân Toàn mong muốn.

Chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12: Tinh hoa hội tụ - Ảnh 4.

Ông Shimamura Masafumi (phải) – phó giám đốc khối Marketing Công ty CP Acecook Việt Nam – phát biểu tại buổi họp báo – Ảnh: NAM TRẦN

Advertisement

Ông Lã Quốc Khánh – phó chủ tịch thường trực Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, gửi lời cảm ơn đến báo Tuổi Trẻ là cơ quan khởi động đầu tiên về Ngày của Phở.

Ông cũng gửi lời chúc mừng 5 thí sinh đã bước tiếp vào vòng trong đã tạo ra được bát phở ngon mà hôm nay mọi người được thưởng thức.

Bước sang năm thứ 6, rất nhiều đơn vị, tổ chức đã đồng hành cùng Ngày của Phở 12-12 để tạo ra sự lan tỏa trong công chúng về phở, không dừng lại ở người Việt tự hào về món phở Việt mà lan tỏa hứng khởi ra vớ bạn bè quốc tế.

Advertisement

Với sứ mệnh không chỉ bảo tồn mà còn phát triển các giá trị văn hóa trong ngành ẩm thực, ông Khánh bày tỏ vui mừng được hợp tác với báo Tuổi Trẻ để thông qua Ngày của Phở có thể giới thiệu, công bố món phở truyền thống Việt ra với du khách trong và ngoài nước, từ đó đóng góp tích cực cho hoạt động du lich Việt Nam, quảng bá ra bạn bè thế giới.

 

Dự kiến cuộc thi này ở khu vực phía Nam sẽ được tổ chức trong tháng 11. Tâm điểm là hai ngày 10-12 và 11-12.

Advertisement

Trong hai ngày này tại Nam Định, ban tổ chức sẽ có nhiều hoạt động để nhiều người được trải nghiệm món phở, lan tỏa món phở không chỉ trong nước mà cả với du khách quốc tế.

Ngày của phở 12-12 là chuỗi sự kiện do báo Tuổi Trẻ khởi xướng từ năm 2017, phối hợp tổ chức cùng Hiệp Hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam. Năm nay, gala chuỗi sự kiện dự kiến được tổ chức tại Nam Định từ ngày 10 đến ngày 12-12-2022, với sự phối hợp tổ chức của UBND tỉnh Nam Định, cùng sự đồng hành của Acecook Việt Nam, No.1, Sasco, Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5, Tương ớt Chinsu.

Họp báo công bố chuỗi sự kiện Ngày của Phở 12-12 có sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, đồng hành bởi Trung tâm Phụ nữ và Phát triển cùng các đơn vị trên, được tổ chức vào chiều ngày 14-10.

Advertisement

Sáng cùng ngày diễn ra vòng sơ khảo phía Bắc cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon.

Vòng sơ khảo phía Nam sẽ diễn ra tại TP.HCM vào ngày 19-11.

MINH HUỲNH

Advertisement
Chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12: Tinh hoa hội tụ - Ảnh 6.
Nguồn: https://dulich.tuoitre.vn/chuoi-su-kien-ngay-cua-pho-12-12-tinh-hoa-hoi-tu-2022101416453147.htm
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *