Chuyện lạ Ninh Bình: Cây sung mọc quả chi chít nhưng không ai dám hái ăn

Advertisement

Cây sung mọc quả chi chít từ gốc lên đến tận ngọn, quả có quanh năm xuất hiện tại xóm 2, xã Mai Sơn (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) nhưng không ai dám hái lá, quả để ăn. Cây sung lạ ở Ninh Bình đã trường tồn hàng trăm năm, và được coi là biểu tượng tâm linh của vùng đất này.

Cây sung biểu tượng tâm linh của dân làng

Nằm cách trung tâm thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) gần 10 km, cây sung lạ cho ra quả quanh năm ở xóm 2, xã Mai Sơn, huyện Yên Mô đang được người dân nơi đây chăm sóc, bảo vệ, coi như biểu tượng tâm linh của dân làng.

Advertisement
Chuyện lạ Ninh Bình: Cây sung mọc quả chi chít nhưng không ai dám hái ăn - Ảnh 1.

Cây sung kỳ lạ ở tỉnh Ninh Bình cho quả quanh năm, không ai dám hái lá, quả để ăn. Ảnh: Vũ Thượng

Theo người dân xóm 2 cho biết, cây sung đã gắn bó với người dân như máu thịt, trải qua hàng trăm năm với những khắc nghiệt của thời gian, đã từng chịu rất nhiều trận bom đạn dội xuống trong những năm tháng chiến tranh, cây vẫn sừng sững, tỏa bóng mát che chở xóm làng.

Chuyện lạ Ninh Bình: Cây sung mọc quả chi chít nhưng không ai dám hái ăn - Ảnh 2.

Ngay từ đầu đường lớn xã Mai Sơn (huyện Yên Mô) đã có biển chỉ dẫn người dân vào tham quan cây sung. Ảnh: Vũ Thượng

Advertisement

Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Hoàng Xuân Tới (sinh năm 1954, xóm 2, xã Mai Sơn) nói: “Tôi lớn lên đã thấy cây sung mọc ở đây rồi, theo cha tôi kể lại. Cây sung này mọc trước khi thực dân Pháp bắt đầu xâm lược nước ta”.

Chuyện lạ Ninh Bình: Cây sung mọc quả chi chít nhưng không ai dám hái ăn - Ảnh 3.

Cây sung tại xã Mai Sơn, huyện Yên mô cho quả quanh năm nhưng không ai dám hái về ăn. Ảnh: Vũ Thượng

“Lúc đó, quân lính Pháp sang Việt Nam và có đóng quân ở đây, chúng tiến hành xây dựng các lô cốt và có chặt phá cây sung, nhưng không hiểu sao sức sống cây sung vẫn mãnh liệt không bị chết mà còn mọc nhiều cành, ngày càng cao lớn hơn”, ông Hoàng Xuân Tới kể thêm.

Advertisement

Cũng theo ông Tới, hằng ngày ông chăm sóc, bảo vệ cây sung “độc” này như chính bản thân mình. Cây sung có ý nghĩa rất lớn không chỉ riêng cá nhân ông mà chung với cả dân làng về sức sống mãnh liệt không khuất phục trước mọi khó khăn.

Quả mọc chi chít không ai dám hái ăn

Quan sát của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, cây sung được cho là độc lạ ở Ninh Bình bởi ngay từ dưới mặt đất, cây sung đã chia thành 5 cành lớn, với lớp vỏ thân cây màu nâu ánh xám, nhẵn. Các cành nhỏ, phiến lá non và chùm quả với các sợi lông cong xuống hay được che phủ rậm rạp bằng lông tơ mềm màu trắng.

Advertisement
Chuyện lạ Ninh Bình: Cây sung mọc quả chi chít nhưng không ai dám hái ăn - Ảnh 4.

Cây sung kỳ lạ ở tỉnh Ninh Bình quả mọc từ gốc lên tới tận ngọn. Ảnh: Vũ Thượng

Quả mọc thành chùm trên các cành nhỏ ngắn trên thân, đôi khi ở nách lá trên các cành non hay trên các cành nhỏ không lá đã già, mọc thành cặp, màu cam ánh đỏ khi chín, hình quả lê.

Chuyện lạ Ninh Bình: Cây sung mọc quả chi chít nhưng không ai dám hái ăn - Ảnh 5.

Cây sung mọc từng chùm quả, với thân vỏ màu nâu ánh xám. Ảnh: Vũ Thượng

Advertisement

Mặc dù, cây sung này quả mọc chi chít, có quả quanh năm nhưng không ai dám hái ăn có thể đây là sự tôn nghiêm, trân quý về sức sống kỳ lạ mà trong những năm tháng chiến tranh, cây vẫn sừng sững, tỏa bóng mát che chở xóm làng.

Chuyện lạ Ninh Bình: Cây sung mọc quả chi chít nhưng không ai dám hái ăn - Ảnh 6.

Với sức sống mãnh liệt, cây sung này được cho là báu vật của dân làng. Anh: Vũ Thượng

 Ông Hoàng Ngọc Trung (sinh năm 1955, xóm 2, xã Mai Sơn) tâm sự: “Cây sung này đối với chúng tôi coi như một báu vật, một minh chứng sống từ thời Pháp thuộc và trường tồn đến muôn đời sau. Ở đây từ người già, đến trẻ nhỏ đều không ai dám tự ý hái quả để về ăn nếu chưa làm lễ. Sự tích về cây sung này thật sự như bài học sống, hình ảnh để dạy con cháu cố gắng vượt qua mọi khó khăn.

Advertisement

Theo: danviet.vn

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *