Có một ngôi trường hơn trăm tuổi nơi ‘đất học Thành Nam’: Chỉ nhìn bảng thành tích luôn đứng top đầu cả nước mà trầm trồ!

Advertisement

THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) là một trong những trường chuyên nổi tiếng của cả nước về bề dày thành tích trong học tập.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) là một trong những ngôi trường nổi tiếng của cả nước về bề dày thành tích học tập. Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, ngôi trường nơi “đất học Thành Nam” này ngày càng chứng minh được vị thế vốn có của mình.

Advertisement

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định)

Advertisement

Hơn một thế kỷ “trồng người”

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), tiền thân là trường Thành Chung (Nam Định) là một trong những ngôi trường có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam. Ngược trở về quá khứ, ngày 24/8/1920, Toàn quyền Đông Dương Maurice Long ký nghị định thành lập trường. Trước đó, trường Thành Chung Nam Định chủ yếu do giáo viên người Pháp giảng dạy và quản lý. Chỉ từ đến năm học 1920-1921, trường mới có giáo viên người Việt đầu tiên là thầy Nguyễn Văn Hiếu.

Năm 1958, nơi đây đổi tên thành trường Phổ thông cấp 3 Nam Định và đến năm 1959, trường mới chính thức có tên gọi như hiện nay. Năm 2022, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) chính thức bước sang tuổi 102 và cũng tròn 62 năm nơi đây mang tên Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Đồng thời, năm nay cũng ghi dấu mốc kỉ niệm 120 năm ngày sinh của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (1902-1942).

Advertisement

THPT chuyên Lê Hồng Phong ngày trước

Advertisement

Trải qua hơn 100 năm giảng dạy, trường trở thành cái nôi đào tạo ra nhiều tên tuổi lẫy lừng như: Tổng bí thư Trường Chinh, Tổng biên tập đầu tiên của báo Lao Động – Nguyễn Đức Cảnh, Nhà văn Nguyễn Tuân, Phó thủ tướng chính phủ Đặng Việt Châu, Nhà văn Nam Cao…

Đương nhiên, không thể bỏ qua những MC, Hoa hậu, nghệ sĩ nổi tiếng showbiz từng theo học tại đây. Ví dụ như: Hoa hậu Việt Nam 2014 Kỳ Duyên, MC Hạnh Phúc, Vũ Thảo My – Quán quân The Voice 2013…

Ngôi trường với bề dày thành tích

Advertisement

Trong năm học 2021-2022 vừa qua, nhà trường đã giành được vô vàn thành tựu đáng ghi nhận, viết tiếp những “trang vàng” của ngôi trường hơn trăm tuổi nơi “đất học Thành Nam”.

Cụ thể, trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia, học sinh của trường đã đoạt được 68/92 giải (chiếm tỉ lệ 73,9%). Trong đó có 4 giải Nhất, 20 giải Nhì, 25 giải Ba, 15 giải Khuyến khích. Tại kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022, điểm trung bình các môn thi của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là 8,03 – xếp thứ Nhất toàn tỉnh, riêng điểm trung bình môn Toán và Ngoại ngữ lần lượt là 8,31 và 7,93.

Advertisement

Điểm trung bình các môn học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 của Lê Hồng Phong (Nam Định)

Một điểm sáng trong bảng thành tích của trường năm nay đến từ Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng thế giới – Viettel năm 2022 vòng chung kết cấp quốc gia với kết quả 7/7 học sinh đạt giải (trong đó có 1 giải Nhất; 4 giải Nhì; 2 giải Ba). Đặc biệt, em Phạm Duy Nguyên còn là một trong ba Đại sứ MOS 2022 tham dự cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới Viettel – vòng Chung kết thế giới MOSWC tại Hoa Kỳ.

Advertisement

Học sinh của trường nhận được nhiều giải thưởng học thuật danh giá

Advertisement

Ngoài ra, trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi các trường THPT chuyên Khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ năm 2022, với 66 học sinh tham dự các môn thi: Toán, Hóa học, Sinh học, Vật lý, Tin học, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) đã tạo dấu ấn với 65/66 học sinh đoạt giải (trong đó 17 Huy chương Vàng, 22 Huy chương bạc, 20 Huy chương Đồng và 6 giải Khuyến khích). Với kết quả này, trường vinh dự đứng Nhất toàn Đoàn.

Hàng dài những hoạt động ngoại khóa

Advertisement

Advertisement

Một số hoạt động ngoại khóa của trường

Không chỉ đẩy mạnh giáo dục, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) từ xưa đến nay còn nổi tiếng với nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích sau những giờ học căng thẳng. Các giải thể thao của trường được tổ chức hàng năm như đá bóng, đá cầu, cầu lông… cũng thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Một số hoạt động ngoại khóa của trường

Advertisement

Các hoạt động ngoại khóa tiêu biểu “cộp mác” THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) có thể kể đến như: Dạ hội hàng năm của khối Chuyên Tiếng Anh (The annual prom of English gifted classes), cuộc thi Lăng Kính Khoa HọcRung Chuông Vàng, cuộc thi làm bánh nhân ngày 20/10… Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) là mái nhà chung của 23 CLB, bao gồm: CLB khoa học, CLB nghệ thuật, CLB ngoại ngữ, CLB võ thuật, CLB tiếng Anh Flashlight,…

Nguồn: Tổng hợp

Advertisement
Advertisement

One thought on “Có một ngôi trường hơn trăm tuổi nơi ‘đất học Thành Nam’: Chỉ nhìn bảng thành tích luôn đứng top đầu cả nước mà trầm trồ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *