Đất trồng khoai, sắn bất ngờ có giá 35 tỷ

Advertisement

Đất trồng khoai, sắn bất ngờ có giá 35 tỷ nhưng không bán, giờ rao 3 tỷ chẳng ai thèm ngó

Thời sốt nóng, thị trường loạn giá khiến mảnh đất chỉ trồng khoai, sắn được thổi giá lên tới 35 tỷ nhưng chủ kiên quyết không bán vì nghĩ giá đất sẽ còn lên nữa. Đến bây giờ rao 3 tỷ đồng nhưng chẳng ai hỏi mua.

Độc giả Huong Han chia sẻ về trường hợp một gia đình nông dân đã mất cơ hội vì nghĩ giá đất sẽ còn tiếp tục tăng:

“Đất sốt giá ảo khi nhà nhà người người đi mua đất. Quê gốc tôi ở tỉnh Hoà Bình, nơi đây đất ngoài trồng khoai với sắn ra thì không còn làm được việc nào khác. Vậy mà cuối năm 2021, mảnh đất của hàng xóm kế nhà mẹ tôi có người trả giá 35 tỷ đồng.

Advertisement

Nhưng vì nghĩ sẽ còn được giá tốt hơn nên gia đình này đã từ chối bán. Sau một thời gian không ai hỏi, gia đình này hạ giá rai bán với giá 3 tỷ đồng nhưng không ‘ma’ nào ngó. Nếu a dua mua theo đám đông thì chết chắc.

Những năm 2020 -2021-2022 tôi cũng kiếm được khá nhiều tiền từ bất động sản (BĐS). Khi ‘nước rút’, tôi vẫn còn vài lô chưa bán, nhưng chưa bao giờ tôi thấy tiếc nuối hay cảm thấy ân hận hay gì cả, bởi vì cho dù giá lên hay nó xuống thì vẫn còn mảnh đất ở đó, chứ chứng khoán lúc giá giảm còn ‘đôi dép’ thì chắc lúc ấy ngồi khóc chăng?

Advertisement

Ảnh minh họa

Tôi không ham rẻ, không đu theo đám đông, lợi nhuận không cần nhiều, chỉ cần đẩy hàng nhịp nhàng. Cuối cùng là không vay nợ ngân hàng, thế là cứ gối cao đầu và ngủ ngon thôi. Đây là cách tôi đã làm trong hơn 10 năm tham gia thị trường.

Thực tế, để đầu tư BĐS có rất nhiều yếu tố, thứ nhất duyên, thứ hai lô đất bạn mua nó có thật sự tiềm năng? Thứ ba giá cả ban đầu đã chuẩn xác chưa?

Advertisement

Tôi tự hào rằng chưa kèo nào dở và chưa bao giờ phải vay ngân hàng, vì vậy đất tôi mua xong cầm sổ đỏ về cất, ai thích tôi bán lại, không thì thôi. Tôi chưa bao giờ chào bất cứ ai. Tôi thấy nếu muốn tham gia thị trường bất động sản kiếm lời, yếu tố tài chính vững chưa đủ mà phải có duyên với nó mới làm được”.

Độc giả Trần Hữu Phú bình luận: “Lúc ‘cò’ không còn thổi giá, sốt đất đi qua thì nhiều người đã vỡ mộng vì giá tụt không phanh. Nhiều người bị thao túng tâm lý do “cò” thổi giá BĐS, từ những lô đất bùn lầy, chỉ để canh tác nông nghiệp thì họ hô biến thành đất vàng, kim cương. Lúc ngã ngũ thì đất bùn vẫn là đất bùn, nói chung bài học này hơi chua chát”.

Trong thời điểm sốt đất, ai chớp thời cơ bán được giá cao là rất may mắn, còn ai lỡ mua thì học được bài học rất lớn:

Advertisement

“Giá đất đã tăng lên nhiều lần trong vài năm sốt đất vừa rồi. Vậy nên việc giảm 30% hay 50% thì giá vẫn còn cao. Chủ đất đang ở kèo dưới vì dự định ban đầu mua để bán lại chốt lời, họ không đầu tư gì trên đất cả. Chưa kể nếu mua đất bằng vốn vay thì sau vài năm không bán được thì lãi vay sẽ ăn hết tiền đất.

Giá đất hiện nay dù giảm, dù hạ giá cắt lỗ nhưng suy cho cùng nếu có giao dịch mua bán cũng chỉ là thấy rẻ mua để đó, đợi giá lên sẽ bán, chứ hoàn toàn không có chuyện mua đất để sản xuất tạo ra sản phẩm có giá trị thặng dư”.

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *