Dấu ấn “chiến sĩ sao vuông” ở thành Nam

Advertisement

Tại trụ sở UBND xã Lộc An (TP Nam Định), lệnh triệu tập của chỉ huy trưởng Ban CHQS xã phát đi chưa đầy 30 phút, 100% quân số của trung đội dân quân thường trực đã có mặt để nhận nhiệm vụ.

Tình huống giả định được đồng chí Trần Đại Phong, Chủ tịch UBND xã đưa ra là việc huy động lực lượng dân quân hỗ trợ các lực lượng chức năng tham gia điều tiết, phân luồng, giảm áp lực tại các tuyến giao thông qua thành phố do lượng phương tiện tăng cao trong kỳ nghỉ lễ… Ngay sau khi nghe chỉ huy quán triệt nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ trung đội dân quân thường trực xã Lộc An đã nhanh chóng cơ động đến các vị trí được xác định để xử lý tình huống.

Nói về những đóng góp của các “chiến sĩ sao vuông”, đồng chí Trần Đại Phong cho biết: “Những năm qua, xã Lộc An luôn đạt và vượt các nội dung nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, trong đó đặc biệt là chỉ tiêu giao quân, đồng thời là địa phương dẫn đầu của TP Nam Định về các chỉ tiêu, nội dung trong phong trào thi đua yêu nước. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của lực lượng quân sự xã, nhất là khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh.

Đơn cử như trong đợt dịch Covid-19 bùng phát năm 2021, cùng với cả hệ thống chính trị, lực lượng quân sự xã Lộc An đã khẳng định rõ vai trò nòng cốt với 20 chốt phòng dịch hoạt động 24/24 giờ rất hiệu quả…”.

Advertisement
Dấu ấn “chiến sĩ sao vuông” ở thành Nam
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS xã Lộc An (TP Nam Định) tổng dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn xã.

Còn tại xã Nam Vân (TP Nam Định), không khí buổi ra quân tu sửa đường liên xã từ Quốc lộ 21 vào các xóm của xã diễn ra sôi nổi. Hàng chục cán bộ, chiến sĩ dân quân tích cực cùng bà con phát quang đường làng, khơi thông cống rãnh. Từng xe đất được cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng di chuyển đến hai bên đường, tạo thành thửa để trồng các loại hoa, cây cảnh.

Cùng tham gia lao động với các “chiến sĩ sao vuông”, ông Nguyễn Văn Đông ở thôn Địch Lễ A tâm sự: “Thấy nhiều địa phương xây dựng nông thôn mới, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, có đèn chiếu sáng, trồng hoa, cây cảnh trang trí hai bên đường rất đẹp… người dân chúng tôi muốn lắm mà chưa làm được! Hôm nay, nhờ công sức của cán bộ, chiến sĩ dân quân, xã Nam Vân đã “sánh vai” với các địa phương khác”.

Theo Thượng tá Bùi Đức Lâm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP Nam Định, để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng TP Nam Định thành địa phương kiểu mẫu, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Nam Định, Đảng ủy, Ban CHQS TP Nam Định xác định phát huy vai trò xung kích của lực lượng dân quân trong tham gia gìn giữ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và xây dựng đời sống mới ở các khu dân cư.

Advertisement

Đảng ủy Quân sự, Ban CHQS thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo ban CHQS các xã, phường làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác chính sách hậu phương chiến sĩ dân quân, tạo điều kiện tốt nhất để anh em dân quân vừa thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, vừa phát triển kinh tế gia đình.

Đồng thời, đơn vị cũng tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương liên hệ, phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tạo công ăn việc làm cho chiến sĩ dân quân… Nhờ vậy, lực lượng dân quân địa phương thêm yên tâm, tích cực công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Nguồn: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/quoc-phong-toan-dan/dau-an-chien-si-sao-vuong-o-thanh-nam-698342

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *