Đây là loại cây cảnh trồng bên con đường hoa xã nông thôn mới ở Ninh Bình khiến dân tình trầm trồ

Advertisement

Con đường hoa xã nông thôn mới Khánh Thịnh (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) trồng hai hàng cây cau thẳng tắp, xanh mát trải dài nhiều km…khiến ai đi qua cũng cảm nhận đây là vùng quê thanh bình, đáng sống.

Phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, tìm về xã Khánh Thịnh (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) những ngày cuối tháng 4, điểm nhấn ở vùng quê nơi đây là con đường bê tông phẳng lì với hàng cau trải dài thẳng tắp, rợp bóng mát cả con đường.

Bà Trịnh Thị Mơ (49 tuổi, xóm 3, xã Khánh Thịnh) vui vẻ: “Hàng cau (giống cau ta) đẹp như trong tranh này được các hộ dân trồng, chăm sóc, bảo vệ như tài sản của gia đình mình. Ở trong xóm, làng nhà ai có công việc cứ bất quả về sử dụng, số quả còn lại bất bán lấy tiền mua thêm phân bón cho cây cau tươi tốt hơn”.

Advertisement
Ninh Bình: Làng quê đáng sống với những hàng cau đẹp như trong tranh - Ảnh 2.

Hàng cây cau tại xã Khánh Thịnh (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) trải dài nhiều km. Ảnh: Vũ Thượng

“Những ai đi qua tuyến đường trồng cau dài nhiều km tại xóm 3, xã Khánh Thịnh đều dừng chân lại để hưởng không khí trong lành, tâm đắc khen ngợi, và cho rằng đây là con đường đẹp nhất huyện Yên Mô”, bà Mơ chia sẻ.

Ninh Bình: Làng quê đáng sống với những hàng cau đẹp như trong tranh - Ảnh 3.

Đan xen dưới mỗi gốc cây cau là bụi hoa đa màu sắc càng tôn nên vẻ đẹp thanh bình của vùng quê nông thôn này. Ảnh: Vũ Thượng

Advertisement
Ninh Bình: Làng quê đáng sống với những hàng cau đẹp như trong tranh - Ảnh 4.

Hàng cau nghiêng bóng xuống kênh nước khiến ai qua đây cũng dừng chân lại chiêm ngưỡng. Ảnh: Vũ thượng

Xã Khánh Thịnh (huyện Yên Mô) không chỉ được biết đến là địa phương điển hình trong xã hội hóa thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn, mà ở đây còn có những tuyến đường quê được trồng hoa, cây xanh đẹp mắt.

Ninh Bình: Làng quê đáng sống với những hàng cau đẹp như trong tranh - Ảnh 5.

Những bông hoa hướng dương khoe sắc bên cạnh hàng cau. Ảnh: Vũ Thượng

Advertisement

Đó là những tuyến đường bê tông ở nông thôn bao bọc xung quanh những cánh đồng lúa, bên lề trồng hoa mười giờ, cỏ đậu…Đặc biệt, có nhiều tuyến đường được trồng hai hàng cau xanh mát.

Ninh Bình: Làng quê đáng sống với những hàng cau đẹp như trong tranh - Ảnh 6.

Bên cạnh hàng cau xanh mát là những bức tường “nở hoa”. Ảnh: Vũ Thượng

Hàng câu tại xã Khánh Thịnh không chỉ tạo nên cảnh quan đặc sắc cho làng quê đáng sống, mà còn là nơi người dân địa phương nghỉ mát khi ra đồng. Cũng như du khách đường xa dừng chân ngắm nhìn đồng lúa, nơi nhiều em học sinh đến vui chơi sau giờ tan trường…

Ninh Bình: Làng quê đáng sống với những hàng cau đẹp như trong tranh - Ảnh 7.

Bà Trịnh Thị Mơ (49 tuổi, xóm 3, xã Khánh Thịnh) chỉ tay về phía hàng cau trồng thẳng tắp. Ảnh: Vũ Thượng

Advertisement

Cũng theo người dân xã Khánh Thịnh cho biết, vào dịp Tết, bà con lại hùn nhau gắn đèn trang trí dọc theo tuyến đường này. Về đêm, tuyến đường hai bên trồng cây cau, cây hoa trở nên lung linh với những ánh đèn đủ màu sắc, khiến ai đi ngang cũng phải dừng lại ngắm nhìn.

Ninh Bình: Làng quê đáng sống với những hàng cau đẹp như trong tranh - Ảnh 8.

Khi cây cau ra quả, người dân xã Khánh Thịnh sẽ hái về sử dụng khi gia đình có công việc. Ảnh: Vũ Thượng

“Cũng vì con đường quá đẹp, nên mỗi ngày có rất nhiều người tìm đến đây để chụp ảnh. Nhiều cặp đôi cũng chọn nơi đây để thực hiện album ảnh cưới, ghi dấu kỷ niệm ngày vui của mình nên nơi đây được nhiều người gọi vui là “con đường hạnh phúc”, người dân xã Khánh Thịnh thổ lộ.

Advertisement
Ninh Bình: Làng quê đáng sống với những hàng cau đẹp như trong tranh - Ảnh 9.

Để cây cau quanh năm xanh mát, phát triển tốt xã Khánh Thịnh đã sử dụng ống tưới nước tự động dưới mỗi gốc cây. Ảnh: Vũ Thượng

Nguồn: https://danviet.vn/con-duong-hoa-xa-nong-thon-moi-trong-hang-cau-dep-nhu-phim-o-ninh-binh-khien-dan-tinh-tram-tro-20220429114137266.htm

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *