Diện mạo mới ở vùng quê Yên Cường (Ý Yên, Nam Định): Tiên phong trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Advertisement
Ông Trịnh Xuân Hiền, Chủ tịch UBND xã Yên Cường.
Ông Trịnh Xuân Hiền, Chủ tịch UBND xã Yên Cường.
Bằng nhiều giải pháp cụ thể, sáng tạo, xã Yên Cường (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đã và đang ngày càng thể hiện rõ nét những dấu ấn toàn diện trên các lĩnh vực, trong đó nổi trội là sự chuyển mình mạnh mẽ và tích cực trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân địa phương.

Xây dựng nhiều mô hình nông nghiệp mới

Yên Cường nằm ở phía Nam huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, cách thị trấn Lâm khoảng 12km, gồm 11 thôn xóm, với gần 3.000 hộ và trên 10 ngàn nhân khẩu. Yên Cường có tuyến giao thông huyết mạch là tỉnh lộ 490 chạy qua, nối vùng kinh tế biển với cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình. Trên địa bàn còn có đường quốc lộ 37B, đường liên huyện 57B nên rất thuận lợi cho giao thương, phát triển kinh tế.

Ông Trịnh Xuân Hiền, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Cường cho biết: Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình lớn, tổng thể, toàn diện, có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, vì vậy lộ trình xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc. Trên cơ sở đó, địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để triển khai tổ chức thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Advertisement

Những con đường trải dài thênh thang, những trục đường được bê tông hóa đến từng con ngõ, những ngôi nhà ngập tràn sắc màu của cỏ cây, hoa lá, những mô hình kinh tế hiệu quả, đó là hình ảnh dễ dàng bắt gặp khi tới thăm xã Yên Cường – xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của huyện Ý Yên. Thành quả đáng mừng trên là sự chung sức chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong suốt chặng đường xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong thời gian vừa qua.

Để tạo sự đồng thuận và nâng cao nhận thức cho người dân, công tác thông tin tuyên truyền được xã triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp như: kẻ vẽ, treo pa-nô, khẩu hiệu tuyên truyền về NTM kiểu mẫu tại các khu tập trung đông dân cư, viết bài tuyên truyền phát trên hệ thống truyền thanh của xã, lồng ghép truyền thông trong các hội nghị, nêu gương tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình tham gia, đóng góp xây dựng NTM. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể thành viên thường xuyên tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên tích cực hưởng ứng phong trào bằng các kế hoạch, chương trình cụ thể.

Cảnh quan đường trục thôn Phúc Xá, xã Yên Cường. ảnh 1

Cảnh quan đường trục thôn Phúc Xá, xã Yên Cường.

Advertisement

Với mục tiêu trở thành “điểm sáng” trong thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu, từ sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Yên Cường đã chủ động khắc phục khó khăn, tận dụng mọi thời cơ và tạo mọi điều kiện để thu hút các công ty, doanh nghiệp, xưởng sản xuất về đầu tư tại xã; góp phần đáng kể trong giải quyết việc làm tại chỗ cho người dân ngay tại địa phương.

Trên cơ sở những quyết sách đúng đắn và phù hợp với thực tế sản xuất, nông dân xã Yên Cường đã phát huy tính năng động, sáng tạo, xây dựng thành công nhiều mô hình nông nghiệp mới. Theo đó, UBND xã đã chỉ đạo HTX Bắc Cường tổ chức sản xuất phân hữu cơ, HTX Nam Cường xây dựng mô hình tổ chức sản xuất rau củ quả theo hướng hữu cơ tuần hoàn để cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Hiện HTX Nam Cường đang duy trì vùng chuyên canh sản xuất rau củ quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGap và đã có 10 sản phẩm nông nghiệp được chứng nhận đạt OCOP 3 sao của tỉnh.

Ngoài ra, phát huy lợi thế vùng đồng màu và có nhiều kinh nghiệm trong thâm canh cây trồng, hàng năm địa phương duy trì canh tác khoảng 200ha lạc xuân và khoai tây vụ đông với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi loại. Riêng củ lạc đã qua sơ chế, chế biến với mức tiêu thụ qua các kênh của sàn thương mại dịch vụ đạt tỷ lệ 60%.

Advertisement

Ngoài tập trung phát triển nông nghiệp trở thành mũi nhọn kinh tế, lĩnh vực thương mại – dịch vụ, xây dựng ở Yên Cường cũng phát triển mạnh. Nhờ đa dạng các ngành nghề đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương, làm thay đổi căn bản về cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế của địa phương. Đến nay giá trị thu nhập từ sản xuất nông nghiệp chiếm 15%, giá trị thu nhập từ ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ chiếm 85%. Thu nhập bình quân đầu người những năm gần đây tăng đáng kể. Riêng năm 2022 bình quân đầu người đạt 72,6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trên địa bàn năm 2022 giảm còn khoảng 0,8%.

Phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân

Đường phía trước trụ sở UBND xã Yên Cường. ảnh 2

Đường phía trước trụ sở UBND xã Yên Cường.

Advertisement

Song song với tập trung phát triển kinh tế, địa phương cũng có nhiều đổi mới để tạo đà trong thúc đẩy nâng cao toàn diện các mặt của đời sống. Rõ nét nhất là trong công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số. 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của xã được giải quyết sớm và đúng hạn, bảo đảm đúng theo quy định.

Đối với lĩnh vực giáo dục – đào tạo, xã thường xuyên quan tâm chú trọng đầu tư cơ sở vật chất. Chất lượng đào tạo đại trà và chất lượng mũi nhọn không ngừng được nâng lên. Đến nay cả 3 nhà trường trên địa bàn xã đạt chuẩn quốc gia, riêng trường THCS đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Đời sống kinh tế được nâng lên, nhu cầu hưởng thụ các hoạt động văn hóa, tinh thần ở Yên Cường cũng ngày một tăng lên. Với sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở Yên Cường diễn ra rất sôi nổi.

Để đạt được những kết quả đáng mừng này, vai trò chủ thể của người dân đã được phát huy tối đa, nhất là trong huy động đóng góp của người dân để hoàn thành nhiều công trình, phần việc NTM.

Advertisement
Bên trong xưởng may thuộc Công ty may Vĩnh Thực, xã Yên Cường. ảnh 3

Bên trong xưởng may thuộc Công ty may Vĩnh Thực, xã Yên Cường.

Theo thống kê, tổng kinh phí đầu tư trong các giai đoạn xây dựng NTM ở Yên Cường là 144 tỷ đồng, trong đó nguồn lực do nhân dân đóng góp và xã hội hóa là 65 tỷ đồng. Nhờ vậy, hệ thống cơ sở hạ tầng cơ bản được hoàn thiện. 100% đường trục xã, đường thôn, đường liên thôn trong xã được bê tông hóa và bảo trì hàng năm. Nhân dân đầu tư hàng ngàn cột điện cao áp, xây dựng trên 50 cổng chào và nhiều đường được trồng hoa. Đường trục chính nội đồng được cứng hóa, đáp ứng nhu cầu sản xuất và vận chuyển hàng hóa xe cơ giới đi lại thuận tiện.

Chất lượng môi trường sống cũng là một tiêu chí được Yên Cường đặc biệt quan tâm. Đến nay, toàn xã có 100% hộ dân dùng nước sạch và có nhà tắm đạt tiêu chuẩn, thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và được bảo đảm 3 sạch. Chất lượng nhà ở nông thôn được nâng lên rõ rệt, nhiều nhà cao tầng kiên cố đã được xây dựng. Lĩnh vực Y tế cũng được địa phương quan tâm đầu tư, chất lượng khám, chữa bệnh đã đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 95,86%, 90% dân số được theo dõi sức khỏe thường xuyên. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được bảo đảm, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thường xuyên được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo.

Advertisement
Nông dân HTX Nam Cường, xã Yên Cường thu hoạch rau sạch. ảnh 4

Nông dân HTX Nam Cường, xã Yên Cường thu hoạch rau sạch.

Đến nay, xã Yên Cường đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM kiểu mẫu và được tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022 về sản xuất nông nghiệp.

Yên Cường hôm nay đang thực sự chuyển mình vươn lên mạnh mẽ nhờ luồng sinh khí mới từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Không chỉ mang lại diện mạo mới cho những vùng quê mà cuộc sống của người dân sung túc, đầy đủ hơn nhờ những chính sách phát triển kinh tế – xã hội, được áp dụng dựa trên thực tế, phát huy thế mạnh của địa phương.

Advertisement

Bà Tạ Thị Vân ở thôn Tâm Bình, xã Yên Cường cho biết: Nhờ chủ trương xây dựng NTM trên địa bàn xã mà người dân chúng tôi có cuộc sống ấm no hơn, diện mạo nông thôn khởi sắc. Đặc biệt các tuyến đường giao thông được đầu tư nâng cấp, bảo đảm sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *