Dung nhan “Vạn Người Mê” của cô đồng sinh năm 1994 Quê Tại Nam Định

Advertisement

Tạ Mai Anh, cô gái sinh Nam Định năm 1994 được nhiều người biết đến với vai trò của một cô đồng xinh đẹp, đa tài, khiến nhiều người không khỏi xuýt xoa thích thú.

Có lẽ với nhiều người, cái tên Tạ Mai Anh khá thân thuộc khi có nhiều bài báo nói về em với vai trò là cô đồng không những xinh đẹp mà còn có tấm lòng hướng thiện, rất hay kêu gọi mọi người tham gia từ thiện, chung tay giúp đơ những hoàn cảnh khó khăn khắp nơi. Người ngoài thì đánh giá sơ qua là vậy, còn em, em tự thấy mình là người thế nào?

Advertisement

Em thấy mình là 1 người khá bình thường, em không quen tự đánh giá mình, mọi thứ chỉ là trên phương diện khách quan.

Tất cả nên đánh giá và nhìn nhận khi đã tiếp xúc và hiểu, những gì chưa thấy thực sự và chưa gặp thì chưa nên vội tin đó là thực tế và là quan điểm của em. ( cười )

Advertisement

Điều gì đã khiến em bước chân vào đạo mẫu đi theo đạo mẫu?

Ngay từ nhỏ em đã biết về hầu đồng với những tiếng trống, tiếng hát chầu văn, những nghi lễ cổ xưa.

Advertisement

Nhiều người cho rằng hầu đồng là một nghề, nhưng điều ấy là hoàn toàn là khái niệm sai lầm.

Với em hầu đồng là nghiệp duyên và là nợ phải trả, nghiệp của mỗi người cũng mỗi khác nhau, mỗi người mỗi nhân duyên, mỗi cảnh cơ hàn, không ai giống ai, tuy nhiên tất cả đều hướng chung đến việc thờ những vị thần trong tứ phủ bao gồm :

Thiên Phủ ( cõi trời ) – Nhạc Phủ ( cõi rừng núi ) – Thuỷ Phủ ( cõi sông nước ) – Địa Phủ ( cõi đất ) và mỗi cõi đều do 1 vị Thánh Mẫu Cai Quản : Thánh Mẫu Thượng Thiên – Thánh Mẫu Thượng Ngàn – Thánh Mẫu Thoải Phủ và Mẫu Địa, đó chính là Đạo Mẫu!

Advertisement

Đây là một tín ngưỡng tâm linh của dân tộc Việt Nam có chiều dài lịch sử và nguồn gốc lâu đời.

Đạo Mẫu tôn thờ Mẫu (Mẹ) làm đấng sáng tạo và bảo trì cho vũ trụ, con người, là nơi con người ký thác những mong ước, khát vọng Phúc – Lộc – Thọ trong đời sống trần thế của mình.

Advertisement

Em ra hầu năm 21 tuổi.. trải qua gần 2 năm, em nhận ra nhiều điều.. bản thân những người có “căn quả” là những người được bề trên, được nhà Ngài chấm.

Để từ đó khi đến ngày đến tháng, đến năm…căn quả bộc phát, trải qua những cảnh cơ hàn.. con người ta đến với hầu đồng. Và em cũng vậy.

Advertisement

Có lẽ rất ít người biết 3 năm trước em rất hay ốm yếu, đến bệnh viện khám lại không ra bệnh, đến cửa Đền thì bỗng dưng khoẻ lại, cũng mất hơn nửa năm em bị “cơ” tâm trí không bình thường, những người ở Đền Mẫu Sòng Sơn – Đền Cô Chín Giếng tại Thanh Hoá ngày nào cũng thấy bóng dáng em ở cửa Đền lang thang quỳ lạy đến quen thuộc.

Điều gì đã khiến em luôn vững tâm tu tạp trong đạo, có ai là hình ảnh để em noi theo và học tập hay là 1 cơ duyên nào? Sạch sành sanh cũng mới có manh áo đỏ.

Đó là nghiệp, và là duyên khi em gặp được quan thầy tâm đức khai sáng và cứu vớt. Trên theo Phật Thánh – dưới theo đồng thầy luôn là câu nói mà ai cũng biết trong Đạo Mẫu.

Advertisement

Người thầy hiện tại của em chính là tấm gương sáng cho em noi theo và luôn dạy em 4 chữ mang theo mình để luôn ghi nhớ : Minh – Tâm – Thiện – Tài !

Mỗi vấn đề đều có nhiều cách nhìn nhận khác nhau, người ủng hộ, kẻ lên tiếng không đồng lòng. Em nghĩ sao nếu có 1 số bộ phận cho rằng việc em đang làm là mê tín dị đoan?

Advertisement

Hiện nay, hầu đồng đang được đưa vào xét duyệt UNESCO là di sản văn hoá thế giới, nó cũng là 1 nét đẹp trong văn hoá tín ngưỡng Việt Nam cần được bảo tồn.

Nhiều người nói hầu đồng là mê tín dị đoan là do họ chưa từng trải qua, chính bởi chưa từng trải qua nên họ nghĩ tâm linh là không có thực.

Bản thân em thì rất tin vào tâm linh và luật nhân quả luân hồi. Bất cầu thì bất khổ. Tốt đời thì đẹp Đạo. Tâm tốt thì cuộc sống sẽ tốt đẹp.

Advertisement

Em nghĩ sao về 1 số quan niệm trong giới trẻ hiện nay là phải bỏ ra 1 số tiền lớn theo hầu đồng để được giàu có và thăng tiến ?

Em không nghĩ như vậy. Phật – Thánh chứng tâm thành, chứ không chứng lễ. Giàu thì lễ vật nguy nga .

Advertisement

Khó thì bát nước bông hoa cũng chẳng nề . Trần gian vất vả trăm bề. Giàu 1 bó, nghèo 1 nén. Mọi thứ phải xuất phát từ tâm niệm không tạp ý Tham – Sân – Si. Cầu thì bình an, mạnh khoẻ là mừng lắm rồi ạ.

Cụ ngoại em là đồng cựu từng kể cho em nghe thời của cụ, hầu đồng bị coi là mê tín dị đoan, cấm đoán trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội…lắm lúc còn phải chốn trong rừng, trong hang để bắc ghế hầu Vua hầu Mẫu, ngày xưa các cụ cũng chỉ có manh áo đỏ, hầu chung nhiều giá, không có quần áo đẹp hay mâm cao cỗ đầy như bây giờ phú quý thường sinh ra lễ nghĩa.

Advertisement

Nói không quá nếu cho rằng em được khá nhiều người biết đến trên mạng xã hội, khi trang cá nhân có đến hơn 70k người theo dõi, vậy cuộc sống của em có bị xáo trộn hay ảnh hưởng gì không khi nhiều người biết đến mình?

Thực ra cuộc sống có người yêu mến, ắt có người bẻ cong và ghét bỏ. Có khen thì cũng có chê, chê là để mình sửa và nhìn lại bản thân mình.

Em luôn tâm niệm dùng tâm chân thành để đối đãi với mọi người xung quanh. Khổ là Duyên, Vui là Duyên, Tốt là Duyên, Xấu cũng là Duyên! Chúng ta vốn dĩ không được tự do lựa chọn. Cũng không có cách nào né tránh.

Advertisement

Cho nên mọi thứ đều là Tùy Duyên

Advertisement

Vậy còn từ khi đi theo con đường đạo mẫu, em thấy cuộc sống của mình có gì thay đổi rõ rệt nhất?

Cuộc sống của em tích cực hơn rất nhiều, nói về tâm linh thì mọi chuyện vẫn còn rất nhiều thử thách, chỉ mong tâm luôn vững tu dưỡng đạo đức tốt để có thể vượt qua.

Nhiều người lấy cái danh người đứng ra kêu gọi từ thiện nhưng lại làm hoen ố hình ảnh đó khi không ngần ngại lấy lòng tốt của mọi người để phục vụ mục đích cá nhân!

Advertisement

Em nghĩ sao về vấn đề này và theo em đa từng bị ai nghi ngờ về việc minh đứng lên kêu gọi từ thiện chưa?

Em đã từng bị vu oan rồi. Nhưng rất may mắn bởi việc từ thiện luôn cần sự minh bạch và em chưa từng kêu gọi chuyển khoản vào số tài khoản cá nhân để lấy tiền đó làm phúc hộ cho bất cứ ai, em giúp đỡ người trong khả năng của mình và chia sẻ xác thực thông tin người cần giúp đến cộng đồng hỗ trợ trực tiếp chứ không dám nhận tiền bạc.

Làm Từ Thiện bằng Tâm Bất Thiện thì như uống thuốc độc mà mộng tưởng Trường Sinh Bất Lão !

Advertisement

Bởi em rất lo lắng mình không làm tròn nhiệm vụ mà mọi người tin tưởng giao thì bản thân rất áy náy và dễ thị phi.

Advertisement

Chắc cũng rất nhiều người thắc mắc ngoài việc theo đạo mẫu, dành thời gian tham gia từ thiện, thì công việc chính của em là gì?

Em kinh doanh 2 cửa hàng mặt bằng, cũng có kinh doanh 1 số thứ lặt vặt trên mạng làm niềm vui.

Advertisement

Bận bịu là vậy, thê thời gian rảnh của em là lúc nào, em dành thơi gian ấy cho gia đình, bạn bè ra sao?

Em luôn cố gắng để cân bằng giữ cuộc sống và gia đình. Em luôn ở nhà những ngày cuối tuần để dành thời gian quan tâm và chăm sóc gia đình của mình.

Advertisement

Đôi chút thông tin về Tạ Mai Anh:

Tạ Mai Anh sinh năm 1994 quê ở Nam Định, đang sống và làm việc tại Hà Nội. Mai Anh từng là sinh viên đại học FPT, nhưng chỉ theo học được 1 năm vì cô tự cảm thấy chuyên ngành đang theo học không thực sự phù hợp với bản thân và quyết định dừng việc học để theo đuổi đam mê kinh doanh.

Advertisement

Sau 1 năm nghỉ học, Mai Anh khăn gói lên Hà Nội lập nghiệp với 70.000 đồng trong túi, số tiền thậm chí còn không đủ cho chi phí đi lại, phải ở nhờ nhà bạn thân và quyết tâm lập nghiệp từ đôi bàn tay trắng, không dựa dẫm kinh tế của gia đình.

Advertisement

Mai Anh từng phải làm nhiều công việc vất vả, từ ngồi vỉa hè bóc tỏi, làm tỏi thần tài bán dịp Tết, đi phát tờ rơi cho đến bán hàng thuê cho cửa hàng quần áo.

Từ khoản vốn nhỏ tích góp từ những công việc làm thêm, đến nay, nhờ khả năng kinh doanh, sự cần cù cùng với một chút may mắn, chỉ sau một thời gian ngắn, Mai Anh đã bước đầu gặt hái được nhiều thành công trong các lĩnh vực : Kim hoàn – thời trang – may mặc và các công cụ hỗ trợ làm đẹp.

Advertisement

Advertisement

Mai Anh còn được nhiều người biết đến với vai trò của một cô đồng xinh đẹp, đa tài, khiến nhiều người không khỏi xuýt xoa thích thú.

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *