Gặp chủ nhân tấm huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên ở Nam Định

Advertisement

GDVN- Chỉ có vỏn vẹn 20 ngày ôn luyện trước khi thi nhưng Đàm Thị Minh Trang đã xuất sắc giành huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2020.

Đây cũng là tấm huy chương vàng đầu tiên của học sinh Nam Định dự thi các kỳ Olympic Hóa học quốc tế.

“Cô gái vàng” Olympic Hóa học quốc tế năm 2020

Advertisement

4 ngày sau khi xuất sắc giành huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 với số điểm 91.12/100 (đứng thứ 22/231), Đàm Thị Minh Trang (học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định) cùng gia đình vẫn nhận được nhiều lời chúc mừng từ bà con hàng xóm, bạn bè, thầy cô.

Gặp chủ nhân tấm huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên ở Nam Định ảnh 1
Em Đàm Thị Minh Trang chụp ảnh lưu niệm với Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong. (Ảnh: Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong cung cấp)

Cô gái với dáng người nhỏ nhắn cho biết, sau khi “đoạt vàng” cuộc sống của mình không có gì thay đổi, có khác hơn trước là có nhiều người đến chúc mừng và xin chụp ảnh cùng khiến bản thân em “hơi bỡ ngỡ một chút”.

Sau khi đạt được mục tiêu ở đấu trường quốc tế, Trang dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi bên gia đình trước khi bước vào hành trình chinh phục những dự định đã đặt ra trong tương lai gần.

Advertisement

Cho đến bây giờ, khi được hỏi lại về khoảnh khắc được sướng tên trong buổi lễ trao giải, Trang vẫn không giấu nổi niềm vui, niềm tự hào. Nữ sinh chia sẻ, lễ công bố kết quả Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 được diễn ra từ 19h đến 20h tối ngày 30/7.

Do ảnh hưởng của Covid-19, tránh tụ tập đông người nên trong căn phòng nhỏ tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội chỉ có 4 thí sinh, 3 thầy cô phụ trách đội tuyển cùng vị đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thế rồi niềm vui như vỡ òa khi cả 4 thí sinh tham dự Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 của đoàn Việt Nam đều dành huy chương vàng.

Advertisement

Không kìm nén nổi cảm xúc, mọi người hòa vào nhau, người khóc, người cười nhưng ai ai cũng cùng chung một niềm hạnh phúc vô bờ.

Trước khi diễn ra lễ công bố kết quả Olympic Hóa học quốc tế năm 2020, cả 4 thí sinh đã biết điểm được chấm cho bài thi của mình nên khi ban tổ chức đọc tên, số điểm các bạn nhận huy chương mọi người đều hồi hộp chờ đợi.

Trang chia sẻ: “Ban tổ chức sẽ đọc theo thứ tự thí sinh đoạt huy chương Đồng, huy chương Bạc. Khi biết được số điểm của các thí sinh đoạt huy chương bạc, mọi người có mặt trong phòng đều vỡ òa sung sướng khi biết cả 4 thí sinh đoàn Việt Nam đều đạt huy chương Vàng.

Advertisement

Bản thân em lúc đó rất bất ngờ. Mặc dù trong khi thi em cũng làm bài tốt nhưng để vượt qua nhiều thí sinh khác giành huy chương Vàng thì em không dám nghĩ tới”.

Với thành tích xuất sắc ấy, Trang là học sinh tỉnh Nam Định đầu tiên “giành vàng” tại kỳ Olympic Hóa học quốc tế.

Gặp chủ nhân tấm huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên ở Nam Định ảnh 2Em Đàm Thị Minh Trang xuất sắc giành huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2020. (Ảnh: Nguyễn Duẩn)

Để có được thành tích đáng tự hào trên, Trang đã phải lao động miệt mài trong thời gian hơn 20 ngày trước khi kỳ thi diễn ra.

Advertisement

Những năm trước đó, thời gian giành cho các thí sinh tập trung ôn luyện trước khi thi là 3 tháng thì năm nay, thời gian được rút ngắn xuống chỉ còn hơn 20 ngày.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng khiến kỳ thi lần đầu tiên được tổ chức dưới hình thức thi trực tuyến.

Ban tổ chức cũng loại bỏ phần thi thực hành mà chỉ tập trung vào phần thi lý thuyết để đánh giá, xếp loại thí sinh.

Advertisement

“Để tiện cho việc ôn luyện, em và các bạn được bố trí chỗ ăn, ở ngay tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tại đây, mọi người đều cố gắng, nỗ lực để hy vọng có thể đạt được kết quả tốt nhất mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Các thầy cô giáo cũng ra cho chúng em rất nhiều bài tập khó. Với mỗi dạng bài như vậy, các thầy cô đều khuyến khích chúng em tư duy, tìm ra những cách giải hay nhất, nhanh nhất, thuyết phục nhất”, Trang chia sẻ.

Gặp chủ nhân tấm huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên ở Nam Định ảnh 3Em Đàm Thị Minh Trang từng đoạt giải nhất môn Hóa học Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông năm 2019. (Ảnh: Nguyễn Duẩn)

Vì là thành viên nữ duy nhất trong đoàn nên trong những ngày ôn luyện, Trang luôn được thầy cô và các bạn quan tâm, động viên, giúp đỡ.

Advertisement

Trang bảo, 3 thí sinh cùng đội tuyển với mình đều là những người rất giỏi, nhưng cô bạn ấn tượng nhất với thí sinh Lý Hải Đăng (học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú – Hải Phòng) vì đây là thí sinh luôn tìm ra những cách giải hay, độc đáo nhất trong nhóm.

Đến thời điểm hiện tại, Trang vẫn còn chưa hết choáng ngợp khi nhớ lại khoảnh khắc ngồi trong phòng thi.

Theo đó, đoàn Việt Nam sẽ có 4 thí sinh ngồi trong một căn phòng rộng. Xung quanh đều được giám sát bằng hệ thống camera.

Advertisement

Hội đồng quốc tế sẽ theo dõi các thí sinh làm bài thi qua hệ thống camera đó. Toàn bộ quá trình làm bài, thu bài và scan bài gửi đi đều được ghi lại thông qua hệ thống camera.

Đánh giá về kỳ thi, Trang cho rằng đề thi năm nay vừa sức với bản thân mình. Việc tiến hành thi trực tuyến và lược bỏ nội dung thực hành được Trang cho rằng là một lợi thế với đội tuyển của Việt Nam.

“Được thi đấu trên chính quê hương Việt Nam khiến chúng em cảm thấy tự tin hơn, không bị áp lực tâm lý đè nặng”, Trang chia sẻ.

Advertisement

Cô gái bản lĩnh

Những ngày này, vợ chồng ông Đàm Văn Dũng và bà Trần Thị Ngoan bận rộn hơn mọi khi. Ngoài việc giảng dạy trên lớp, vợ chồng ông bà còn kiêm thêm nhiệm vụ đón tiếp những người đến chúc mừng thành công của Trang trong kỳ thi vừa qua.

Không giấu được sự vui mừng, ông Dũng cho biết bản thân anh rất tự hào về cô con gái. Đối với ông, Trang là cô gái bản lĩnh và quyết đoán.

Advertisement
Gặp chủ nhân tấm huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên ở Nam Định ảnh 4Em Đàm Thị Minh Trang cùng bố mẹ. (Ảnh: Nguyễn Duẩn)

Ông kể, khi đó Trang còn học lớp 5 và đang chuẩn bị cho kỳ thi vượt cấp, bản thân vợ ông lại đang công tác tại một trường trung học cơ sở gần nhà.

Sẽ thuận lợi đủ đường nếu như Trang theo học tại ngôi trường mẹ đang giảng dạy. Tuy nhiên, vợ chồng ông bất ngờ khi vào một buổi tối, cô con gái tuổi vẫn còn nhỏ mạnh dạn đề nghị bố mẹ cho theo học tại Trường Trung học cơ sở Hải Hậu (một trường điểm của huyện Hải Hậu thời điểm đó – cách nơi gia đình đang sinh sống khoảng 15km).

Lý do được Trang đưa ra cũng khiến ông bà bất ngờ.

Advertisement

“Em nó bảo rằng muốn học ở một môi trường tốt hơn và nằng nặc xin bố mẹ đồng ý”, ông Dũng chia sẻ.

Sự quyết đoán của con gái khiến vợ chồng ông cả đêm mất ngủ. Nếu đồng ý theo nguyện vọng của con gái, có nghĩa là ông bà sẽ phải xa con ở cái độ tuổi mà bản thân Trang còn chưa thể tự mình chăm lo cho cuộc sống.

Vợ chồng ông không đồng ý, họ hàng nội ngoại cũng nhất mực phản đối. Nhưng rồi, sự quyết tâm của cô gái 11 tuổi khiến ông bà siêu lòng. Đợt đó, Trang nhập học tại trường Trung học cơ sở Hải Hậu cùng một người bạn gần nhà.

Advertisement

Những ngày đầu xa con, vợ chồng ông không đêm nào ngủ ngon giấc. Chính cái sự quả quyết và bản lĩnh của Trang cái là lý do được ông bà đưa ra để động viên nhau cho vơi bớt nỗi nhớ con.

Thế rồi, nhập học chưa được bao lâu. Trong một lần lên thăm, Trang khóc sướt mướt. Được bố mẹ động viên, Trang tâm sự rằng người bạn cùng nhập trường với em đã xin về học ở trường gần vì nhớ nhà. Mặc dù khóc là vậy nhưng Trang không hề có ý nghĩ xin bố mẹ về gần nhà học. Cô bé khóc vì nhớ bạn. Vợ chồng ông Dũng cũng không biết làm gì ngoài việc động viên con cố gắng học tập.

Cũng kể từ khi Trang nhập học trên huyện, cứ chiều thứ 7 ông lại có mặt ở trường để đón con về nhà và đưa con trở lại trường vào sáng sớm thứ 2 tuần sau đó. Ngoài việc thường xuyên gọi điện, động viên con, đó là việc duy nhất ông bà có thể làm để con gái đỡ tủi.

Advertisement

Trang có một người anh hơn mình 3 tuổi và cũng là một cựu học sinh chuyên Hóa của Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong. Việc học tập tại ngôi trường có bề dày thành tích nhất mảnh đất Thành Nam được chính người anh của Trang khắc họa qua những câu chuyện giữa 2 anh em lúc rảnh rỗi.

Dần dần, những câu chuyện đó ăn sâu vào tâm trí Trang. Hồi ấy, với cô bé vẫn còn đang học cấp Trung học cơ sở, ngôi trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong là một thế giới gì đó có rất nhiều sức hút vẫy gọi Trang.

Hoàn thành xong chương trình Trung học cơ sở, Trang thi đỗ vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong với 2/3 môn thi đạt điểm 10 tuyệt đối (cao nhất kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nam Định năm học 2017 – 2018).

Advertisement

Đạt thành tích cao trong kỳ thi, Trang luôn dặn mình phải quyết tâm học thật tốt trong thời gian học tập tại trường.

Với bản lĩnh và sự quyết đoán, 3 năm học tại trường, Trang đều có thành tích xuất sắc trong học tập và tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường.

Với các thành viên khác trong đội tuyển, sau khi dành huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2020, nhiều người đã định hướng bản thân bằng việc sẽ đi du học nước ngoài nhưng với Trang, nhiệm vụ tiếp theo là hoàn thành xong chương trình học tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Advertisement

“Em sẽ theo học tại trường Đại học Y Hà Nội. Đây là ngôi trường anh trai em cũng đang theo học. Nếu sau này học xong, điều kiện cho phép lúc đó em sẽ nghĩ đến việc đi du học”, Trang chia sẻ.

Đối với vợ chồng ông Dũng, mặc dù đều theo nghiệp dạy học nhưng quan điểm của ông bà không đặt nặng vấn đề thành tích để tạo áp lực cho con. Ông bà luôn khuyên con chú ý sức khỏe, học phải cân bằng với chơi và tham gia các hoạt động ngoại khóa.

“Chúng tôi chủ yếu định hướng và tư vấn cho con cách học, phương pháp học đúng đắn chứ không tạo áp lực cho em nó. Hai vợ chồng cũng yên tâm khi các con đều rèn cho mình thói quen tìm tòi, tích lũy kiến thức”, ông Dũng tâm sự.

Advertisement

4 học sinh đoạt huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 gồm: Em Lý Hải Đăng (học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú, Hải Phòng); em Nguyễn Hoàng Dương (học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội); em Phạm Trung Quốc Anh (học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An); em Đàm Thị Minh Trang (học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định).

Trong đó, em Lý Hải Đăng đạt 97/100 điểm, đứng thứ 5/231; Nguyễn Hoàng Dương đạt 94,08/100 điểm, đứng thứ 9/231; em Phạm Trung Quốc Anh đạt 92,5/100 điểm, đứng thứ 15/231; em Đàm Thị Minh Trang đạt 91,12/100 điểm, đứng thứ 22/231.

Nguồn: https://giaoduc.net.vn/gap-chu-nhan-tam-huy-chuong-vang-olympic-hoa-hoc-quoc-te-dau-tien-o-nam-dinh-post211348.gd

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *