Kỳ quái cây sanh cổ “lão mai bồng quý tử” đầy bướu lộc có một không hai ở Ninh Bình

Advertisement

Cây sanh cổ được đặt tên “lão mai bồng quý tử” của nghệ nhân Trần Văn Hưng (xã Lưu Phương, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình). Cây sanh cổ trồng ngoài trời này được giới chơi cây đánh giá là kỳ quái, hiếm gặp bởi trên thân cây xuất hiện nhiều u bướu lộc, đem đến tài lộc cho gia chủ sở hữu.

Những bướu lộc mọc chằng chịt trên thân cây sanh cổ

Để tận mắt thưởng ngoạn cây sanh cổ “lão mai bồng quý tử” dễ trồng ngoài trời. Phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đã tìm về hộ ông Trần Văn Hưng (xã Lưu Phương, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình).

Trước mắt chúng tôi là cây sanh cổ “lão mai bồng quý tử” được trồng ngoài trời, với chiều cao 2,8 mét, gốc có đường kính 2,1 mét, bộ rễ đan xen vào nhau như chiếc quạt nan ôm mặt đất…Đặc biệt, điều làm chúng tôi bất ngờ là trên thân cây sanh cổ mọc chằng chịt u bướu lộc, rất hiếm gặp.

Advertisement
Ninh Bình: Thưởng ngoạn cây sanh cổ “lão mai bồng quý tử” hiếm gặp - Ảnh 2.

Cây sanh cổ của nghệ nhân Trần Văn Hưng (xã Lưu phương, huyện Kim Sơn) trồng ngoài trời dễ chăm sóc. Ảnh: Vũ Thượng

Trò chuyện với chúng tôi, nghệ nhân Trần Văn Hưng (xã Lưu Phương, huyện Kim Sơn) nói: “Cây sanh cổ này trồng ngoài trời đã lâu, tôi đặt tên là “lão mai bồng quý tử”, bởi trên thân mọc rất nhiều u bướu lộc, bình thường các cây sanh khác không có. Ngoài ra, cây sanh cổ tôi đang sở hữu là dáng “độc nhất vô nhị” uốn lượn tự nhiên, hiếm có, khó tìm ở huyện Kim Sơn cũng như cả tỉnh Ninh Bình”.

Ninh Bình: Thưởng ngoạn cây sanh cổ “lão mai bồng quý tử” hiếm gặp - Ảnh 3.

Bộ rễ cây sanh “lão mai bồng quý tử” đan xen vào nhau, nhô trên mặt đất rất đặc biệt. Ảnh: Vũ Thượng

Advertisement

Cũng theo ông Trần Văn Hưng, cây sanh cổ “lão mai bồng quý tử” mua từ một người quê xã Hải Ninh (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) vào năm 1990, lúc đó giá là 5 triệu đồng.

Sau nhiều năm chăm sóc, cắt tỉa…cây sanh cảnh ông Hưng đang sở hữu trở thành một tác phẩm “độc”. Giới chơi cây cảnh không hết lời khen ngợi và gợi ý muốn mua về nhà chiêm ngưỡng.

Cây sanh cổ “Lão mai bồng quý tử” định giá 300 triệu đồng

Từ một cây sanh cảnh bình thường, nhưng được sự quan tâm chăm sóc, cắt tỉa, uốn nắn bền bỉ,…của nghệ nhân Trần Văn Hưng đã tạo nên tác phẩm “lão mai bồng quý tử” để đời.

Advertisement
Ninh Bình: Thưởng ngoạn cây sanh cổ “lão mai bồng quý tử” hiếm gặp - Ảnh 4.

Cây sanh cổ của nghệ nhân Trần Văn Hưng có tuổi thọ 70 năm, với đường kính gốc 2,1 mét. Ảnh: Vũ Thượng

Cây sanh cổ “lão mai bồng quý tử” được đánh giá là cây cảnh dễ trồng ngoài trời, loài cây quý hiếm, luôn có giá trị cao. Đặc biệt, cây sanh cảnh nào càng cổ, càng nhiều tuổi thì có giá càng cao.

Ninh Bình: Thưởng ngoạn cây sanh cổ “lão mai bồng quý tử” hiếm gặp - Ảnh 5.

Bộ rễ mọc từ thân, cành cây sanh cổ ăn cắm xuống lòng đất. Ảnh: Vũ Thượng

Advertisement

Theo quan sát của chúng tôi, cây sanh cảnh mà nghệ nhân Trần Văn Hưng đang sở hữu có lớp vỏ chuyển màu đá, sần sùi như hóa thạch. Lá cây sanh này thuộc loại lá hơi xoăn, có 3 loại lá: to, trung, nhỏ, trong đó lá nhỏ (hay còn gọi là lá ớt) được đánh giá là cây sanh đẹp nhất và quý nhất trong dòng sanh.

Ninh Bình: Thưởng ngoạn cây sanh cổ “lão mai bồng quý tử” hiếm gặp - Ảnh 6.

Chằng chịt u bướu lộc xuất hiện trên cây sanh “lão mai bồng quý tử”. Ảnh: Vũ Thượng

Nghệ nhân Trần Văn Hưng cho biết: “Cây sanh cổ “lão mai bồng quý tử” có tuổi thọ khoảng 70 năm, giới chơi cây cảnh định giá 300 triệu đồng, nhưng tôi muốn hoàn thiện hơn cho tác phẩm của mình, nên chưa có ý định bán…”.

Advertisement
Ninh Bình: Thưởng ngoạn cây sanh cổ “lão mai bồng quý tử” hiếm gặp - Ảnh 7.

Gấp khúc đột ngột tạo nên sự “độc đáo” cho cây sanh cổ 70 năm tuổi. Ảnh: Vũ Thượng

Tác phẩm “lão mai bồng quý tử” do thiên nhiên ban tặng cùng với sự kỳ công của nghệ nhân Trần Văn Hưng đã tạo nên đường nét thân, cành, rễ vặn xoắn, gấp khúc đột ngột, dị thường…

Ninh Bình: Thưởng ngoạn cây sanh cổ “lão mai bồng quý tử” hiếm gặp - Ảnh 8.

Cây sanh cổ của nghệ nhân Trần Văn Hưng được giới chơi cây định giá 300 triệu đồng. Ảnh: Vũ Thượng

Advertisement

“Để có một tác phẩm cây cảnh cổ trồng ngoài trời, có giá trị về nghệ thuật và kinh tế cao. Người chơi cây cảnh phải hiểu về cây, dành nhiều thời gian cho cây, nắm vững kỹ thuật chăm sóc, có mắt thẩm mỹ, sự chiêm nghiệm của bản thân với các loài cây cảnh…”, nghệ nhân Trần Văn Hưng chia sẻ thêm với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Theo: danviet.vn

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *