Nam Định: Bạch hải đường đắt như vàng chỉ là chiêu trò thổi giá trắng trợn

Advertisement

Theo nhiều nghệ nhân cây cảnh, bạch hải đường không có giá trị về kinh tế, vì thế, người tiêu dùng cần thận trọng với những chiêu trò thổi giá.

Gần đây, trên thị trường xuất hiện thông tin nhiều người săn tìm mua cây bạch hải đường (cây hải đường hoa trắng, thuộc họ cây trà) với mức giá cao ngất ngưởng từ vài chục đến vài trăm, cho tới cả tỷ đồng một cây trưởng thành.

Trước mức giá “trên trời” này, nhiều nghệ nhân cây cảnh cũng như chủ các nhà vườn đã lên tiếng nhận định đây là chiêu trò thổi giá trắng trợn, tương tự cơn sốt lan đột biến vừa qua.

Bạch hải đường đắt như vàng: Chỉ là chiêu trò thổi giá trắng trợn - 1

Advertisement

Nhiều nghệ nhân cây cảnh giật mình khi cây bạch hải đường được tìm mua với giá trên trời. (Ảnh chụp Facebook)

Đánh giá về bạch hải đường, ông Đỗ Duy Quân, Phó chủ nhiệm câu lạc bộ nghệ nhân sinh vật cảnh tỉnh Nam Định, cho biết đây là một loại cây rất rẻ, trước đây không hề có nhiều người lùng mua.

“Cây bạch hải đường trước nay không hề có chút tiếng tăm nào cả, cũng có người chơi nhưng không có gì đặc biệt. Bạch hải đường thuộc giống trà và dáng cây cũng không hề có giá trị về nghệ thuật hay kinh tế”, ông Quân nói.

Advertisement

Phân tích kỹ hơn về giống cây này, nghệ nhân Đỗ Duy Quân thông tin, bạch hải đường là giống cây mọc tự nhiên rất dễ trồng, có thể gieo hạt và dâm cành vì thế trước đây giống cây này mặc dù giá chỉ vài chục nghìn đồng nhưng cũng hiếm khách mua.

Theo ông Quân, nếu so sánh thì giống hoa hải đường màu đỏ thậm chí giá trị còn cao hơn bạch hải đường và được nhiều người chơi tìm mua hơn: “Cây hoa hải đường đỏ mang ý nghĩa là dưỡng phú quý. Vì thế ngày Tết nhiều người mua chơi trong nhà với những bông hoa nở đỏ rực rỡ. Mặc dù thế, giá trị hải đường đỏ cũng không hề cao, chỉ dao động từ vài trăm cho đến vài triệu đồng. Còn cây bạch hải đường thì không hề có điểm gì đặc biệt”.

Chung quan điểm, nghệ nhân Phùng Văn Hưởng (Điền Xá, Nam Trực, thành viên hội sinh vật cảnh tỉnh Nam Định) cũng khẳng định cây bạch hải đường không hề có giá trị như những gì đang được quảng cáo khi rao bán trên thị trường.

Advertisement

Theo ông Hưởng, so với hải đường đỏ thì bạch hải đường có phần hiếm hơn nhưng không phải là không có. Lý giải về việc khan hiếm, ông Hưởng cho biết bởi trước đây khách hàng chỉ có nhu cầu chơi hoa hải đường đỏ nhiều nên giống này được nhân rộng rãi hơn, ngược lại bạch hải đường do không có nhiều người ưa chuộng nên không được nhà vườn chú trọng nhân giống.

“Cây bạch hải đường nhân giống dễ hơn hải đường hoa đỏ rất nhiều, bởi bạch hải đường có thể sử dụng phương pháp dâm cành còn hải đường đỏ chỉ có thể gieo hạt. Khoảng 2 tháng trở lại đây, người ta đẩy giá lên thì nghe về cây này kinh khủng như thế, còn thực ra trước đây bạch hải đường rất rẻ”, ông Hưởng nhấn mạnh.

Một chủ nhà vườn cây cảnh tại làng cây cảnh Điền Xá (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) cũng cho biết thời gian gần đây các nhà vườn kinh doanh cây cảnh trong khu vực đều rất bất ngờ trước thông tin có những người tìm mua bạch hải đường với giá “trên trời”, bởi trước giờ đây được coi là giống cây rẻ và rất ít người chơi.

Advertisement

“Qua bài học của hoa lan đột biến vừa qua, các nhà vườn chúng tôi đều thận trọng với thông tin về những loại cây được đẩy  giá lên cao ngất ngưởng. Hơn nữa, bạch hải đường lại là giống cây mà tất cả người dân ở đây đều không ai lạ gì. Chuyện bạch hải đường được tìm mua với giá tiền tỷ là rất hoang đường”, vị này nêu quan điểm.

Cẩn trọng với giao dịch ảo

Những ngày gần đây, dư luận làng cây cảnh Điền Xá (xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) xôn xao với câu chuyện một nhà vườn được khách trả tới vài tỷ đồng cho mấy chục cây giống bạch hải đường. Tuy nhiên, sau đó hàng chục cây giống trên đã bị kẻ gian vào tận vườn lấy trộm mất khi chưa được thực hiện giao dịch.

Advertisement

Trước những thông tin này, nhiều người tỏ ra tiếc nuối cho chủ nhà vườn kể trên khi mất hàng tỷ đồng trong một đêm, tuy nhiên cũng nhiều người đặt câu hỏi về tính mập mờ của phi vụ giao dịch hụt này.

Nếu tôi có vài tỷ nằm ngoài vườn chờ giao dịch như thế, tôi sẵn sàng mắc màn ra nằm coi cây chứ không thể có chuyện để người khác vào vườn nhà mình lấy trộm cây có giá trị lớn như thế được. Tôi cho rằng đây có thể là một câu chuyện được dàn dựng để đẩy giá cây lên”, ông V.V.L người làng Điền Xá đặt nghi vấn.

Theo nghệ nhân Đỗ Duy Quân, trong địa bàn xã Điền Xá cũng có nhiều người có cây bạch hải đường, tuy nhiên theo ghi nhận, thời gian qua chưa có giao dịch nào được thực hiện cả.

Advertisement

Bạch hải đường đắt như vàng: Chỉ là chiêu trò thổi giá trắng trợn - 2

Mặc dù có sẵn cây khách cần, nhưng chưa có giao dịch nào được thực hiện. (Ảnh minh họa)

“Theo tôi, người tiêu dùng cần cẩn trọng với những chiêu trò thổi giá như thế này. Bởi bạch hải đường không hề có giá trị về thời gian, nghệ thuật cũng như kinh tế. Những loại cây người ta phải trồng hàng chục năm, truyền từ đời này sang đời khác và phải bỏ công sức nuôi dưỡng, bảo có giá trị mới là hợp lý”, ông Quân khuyến cáo.

Advertisement

Còn theo nghệ nhân Hưởng, cơn sốt bạch hải đường rồi cũng sẽ qua đi nhưng những đối tượng “phá thị trường” sẽ lại tìm loại cây khác để tạo nên những cơn sốt ảo. Vì thế, khách hàng cần thận trọng và cơ quan quản lý cần có biện pháp để ngăn chặn những chiêu trò này.

Theo Đức Thiện/ vtc.vn

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *