Nam Định: Chiêm ngưỡng tượng đá dát vàng vô cùng quý hiếm

Khi được tìm thấy, các nhà khảo cổ bóc hết lớp sơn son, thếp vàng trên thân tượng, cuối cùng lộ ra một pho tượng bằng đá xám mịn, được điêu khắc rất tinh xảo, hình thức còn khá nguyên vẹn

Ảnh: Chiêm ngưỡng tượng đá dát vàng vô cùng quý hiếm - 1

Chùa Ngô Xá, xã Yên Lợi, huyện Ý Yên (Nam Định) nằm dưới chân núi Chương Sơn, xưa kia nơi đây có bảo tháp Vạn Phong Thành Thiện (tháp cổ Chương Sơn) danh tiếng. Hiện nay,  công trình kỳ vĩ ấy chỉ còn sót lại dấu vết nền móng trên đỉnh núi.

Ảnh: Chiêm ngưỡng tượng đá dát vàng vô cùng quý hiếm - 2

Trao đổi với PV, Đại đức Thích Trí Vũ, trụ trì chùa Ngô Xá cho biết, theo các cụ trong làng kể lại, trong các cuộc khai quật, khảo cổ tại di tích Chương Sơn (những năm 1960 – 1970), các nhà khảo cổ không tìm thấy bất kì một bức tượng Phật nào bởi trong quá trình khảo cổ, ngôi chùa nhỏ Ngô Xá nằm ngay dưới khu di tích không hề được các nhà nghiên cứu chú ý vì ngôi chùa này vô cùng đơn giản, số lượng tượng Phật không có nhiều.

Ảnh: Chiêm ngưỡng tượng đá dát vàng vô cùng quý hiếm - 3

Tuy nhiên, trong một lần xem xét các bức tượng trong chùa, một nhà khảo cổ tình cờ gõ tay vào bức tượng Phật A Di Đà và thấy phát ra âm thanh trầm đục của đá, chứ không bồm bộp như khi gõ vào các tượng gỗ. Sau khi bóc hết lớp sơn son, thếp vàng trên thân tượng, cuối cùng lộ ra một pho tượng bằng đá xám mịn, được điêu khắc rất tinh xảo, hình thức còn khá nguyên vẹn, thầy Vũ chia sẻ thêm.

Ảnh: Chiêm ngưỡng tượng đá dát vàng vô cùng quý hiếm - 4

Các nhà khảo cổ xác định được đây là pho tượng đá có niên đại thời Lý, cùng với tượng Phật bằng đá ở chùa Phật Tích (tỉnh Bắc Ninh) – một trong 2 bức tượng Phật A Di Đà bằng đá thời Lý hiếm hoi được tìm thấy ở nước ta.

Ảnh: Chiêm ngưỡng tượng đá dát vàng vô cùng quý hiếm - 5

Tuy nhiên, tượng Phật chùa Ngô Xá có nét riêng độc đáo mà không một bức tượng Phật nào có được, đó là khuôn mặt của tượng không bầu bầu theo kiểu ước lệ như các tượng khác.

Ảnh: Chiêm ngưỡng tượng đá dát vàng vô cùng quý hiếm - 6

Tượng Phật A Di Đà được làm bằng đá khối màu xám xanh (đá cát), từ bệ lên đến thân tượng cao 2m

Ảnh: Chiêm ngưỡng tượng đá dát vàng vô cùng quý hiếm - 7

Ảnh: Chiêm ngưỡng tượng đá dát vàng vô cùng quý hiếm - 8

Trong đó, phần tượng cao 0,92m, hai đầu gối khuỳnh rộng 0,72m, phần bệ cao 1,08m, bệ sen có đường kính 0,76m

Ảnh: Chiêm ngưỡng tượng đá dát vàng vô cùng quý hiếm - 9

Tượng Phật A Di Đà ngồi trong tư thế thiền định, hai chân xếp bằng, đầu gối khuỳnh rộng, thế ngồi hơi rướn mình ra phía trước

Ảnh: Chiêm ngưỡng tượng đá dát vàng vô cùng quý hiếm - 10

Đầu tượng và thân tượng ghép với nhau bằng mộng (có thể tháo rời). Mình tượng thon thả, bụng mảnh dẹt, mặc pháp y với hai lớp áo mỏng bó sát người, xếp thành nhiều nếp

Ảnh: Chiêm ngưỡng tượng đá dát vàng vô cùng quý hiếm - 11

 Bệ tượng có phần trên là đài sen dùng để đặt tượng. Đây là điểm đặc trưng của nghệ thuật trạm khắc thời Lý, rồng thời kỳ này không giống rồng Trung Hoa hay thể hiện uy quyền

Tượng A Di Đà ở chùa Ngô Xá là một trong những bức tượng Phật quý hiếm, có giá trị về lịch sử, văn hóa lâu đời. Năm 2014, tượng được công nhận là bảo vật Quốc gia.

Nguồn: https://arttimes.vn/tin-tuc/anh-chiem-nguong-tuong-da-dat-vang-vo-cung-quy-hiem-c2a11048.html

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *