Nam sinh Hà Nam tốt nghiệp Đại học Ngoại thương với số điểm tuyệt đối

Advertisement

Trần Quang Anh hoàn thành chương trình cử nhân tại Đại học Ngoại thương sau 3,5 năm theo học với số điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0.

Những ngày đầu theo học chuyên ngành Kinh tế đối ngoại (Đại học Ngoại thương), Trần Quang Anh (sinh năm 2000, quê Hà Nam) từng tự ti khi là sinh viên “tỉnh lẻ”, thành tích không nổi bật như nhiều bạn đồng khoá. Việc thay đổi môi trường học cũng khiến Quang Anh “choáng váng”.

Quang Anh bắt đầu quãng đời sinh viên bằng những ngày nằm ngủ dài trên dãy bàn cuối giảng đường hay những tiết học để trắng vở. Đăng ký tham gia câu lạc bộ Nhà doanh nghiệp tương lai của sinh viên Ngoại thương, 10x bị đánh trượt ngay từ vòng loại. Quang Anh tự nhủ 2 lý do khiến bản thân bị loại: Không phù hợp với họ hay họ đã bỏ lỡ một nhân tài. Quang Anh quyết tâm học tập để khẳng định bản thân đúng với vế thứ 2.

Nam sinh tốt nghiệp Đại học Ngoại thương với số điểm tuyệt đối - 1

Advertisement

Trần Quang Anh. (Ảnh: NVCC)

Thay đổi vị trí ngồi trong lớp là việc làm đầu tiên của nam sinh. Tất cả các tiết học, Quang Anh ngồi bàn đầu, đối diện giảng viên và hăng hái phát biểu. Quang Anh luôn cố gắng lắng nghe và đưa ra quan điểm thể hiện sự nghiêm túc trong mỗi tiết học. Điều đó vừa giúp nam sinh hiểu sâu hơn về vấn đề, vừa giúp ghi điểm trong mắt giảng viên.

Để đạt được số điểm tuyệt đối, 10x cho rằng cần phải ghi nhớ cả những thông tin nhỏ nhất mà giảng viên đề cập tới, việc “học tủ, học lệch” không xuất hiện trong “từ điển” của Quang Anh.

Advertisement

Với những môn lý luận, thay vì chăm chăm học lý thuyết, Quang Anh cố gắng thể hiện dưới dạng sơ đồ để vừa dễ nhớ, vừa hiểu sâu. Nhờ cách học trên, 10x đạt được điểm cao trong nhiều môn học như: Toán cao cấp (10.0/10.0), Xác suất thống kê (10.0/10.0), Tiếng Anh chuyên ngành 2 (9.9/10.0), Kinh tế đầu tư (9.8/10.0)…

Nam sinh Đại học Ngoại thương cho rằng, mỗi sinh viên nên có nhóm bạn để hỗ trợ nhau trong quá trình học tập. “Có những môn học kinh điển ở đại học mà chỉ cần nhắc đến tên thôi cũng khiến sinh viên ngao ngán, nhưng khi học nhóm, mọi người có thể bù đắp lỗ hổng kiến thức và truyền động lực học cho nhau”, Quang Anh nói.

Tháng 4/2022, sau 3,5 năm theo học tại Đại học Ngoại thương, Quang Anh đạt GPA 4.0/4.0 (thang 4), 9.27/10.0 (thang 10). Không chỉ cố gắng giành học bổng khuyến khích học tập trong tất cả các kỳ học tại Đại học Ngoại thương, nam sinh cũng nhận được nhiều học bổng từ các tổ chức, doanh nghiệp và các giải thưởng từ các cuộc thi.

Advertisement

Nam sinh tốt nghiệp Đại học Ngoại thương với số điểm tuyệt đối - 2

Quang Anh (thứ 2 từ phải sang) nhận giấy khen sinh viên tiêu biểu của trường Đại học Ngoại thương. Ảnh: NVCC

Với quan điểm “Không cho phép bản thân làm một chú gà công nghiệp”, nên ngoài việc học tập trên trường, Quang Anh tham gia rất nhiều các cuộc thi, hoạt động ngoại khoá để trau đồi kiến thức, kỹ năng sống. Nam sinh cũng khởi nghiệp từ đầu năm 2 đại học với một trung tâm MentorA+ giảng dạy các môn học cho sinh viên cùng trường. 10x đứng lớp để bổ sung kiến thức và hướng dẫn cách học hiệu quả cho sinh viên khoá dưới. “Tôi được gọi là anh giáo quốc dân vì có thể dạy tất cả các môn học mà tôi từng học trên trường”, Quang Anh nói.

Advertisement

Hoàn thành chương trình đại học,10x tiếp tục học thạc sỹ tại Đại học Ngoại thương và cố gắng trở thành giảng viên của trường. Trong quá trình đó, nam sinh sẽ thi CFA (một chứng chỉ dành riêng cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong các lĩnh vực: chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính) và “săn” học bổng du học thạc sĩ với định hướng đi Anh (học về Finance) hoặc Hà Lan/Thuỵ Điển (học về Logistics và SCM).

Tiến sỹ Bùi Duy Linh – giảng viên Đại học Ngoại thương – người hướng dẫn khoá luận tốt nghiệp cho Quang Anh nhận xét, nam sinh là người luôn tích cực đưa ra ý kiến và mở rộng vấn đề để tìm hướng giải quyết. Kết thúc môn học, Quang Anh chủ động liên hệ với giảng viên, tìm hiểu sâu hơn về ngành nghề đang theo đuổi để có thêm kiến thức tham gia các cuộc thi.

“Rất hiếm sinh viên Ngoại thương đạt được điểm GPA tuyệt đối. Làm được điều này đòi hỏi Quang Anh phải rất nỗ lực rất nhiều để sở hữu lượng kiến thức bao trùm trong tất cả các môn học”, Tiến sĩ Linh cho biết.

Advertisement

Một số thành tích, hoạt động của Quang Anh:

– Học bổng khuyến khích học tập loại Xuất sắc tất cả các kỳ FTU, học bổng Lotte, học bổng Honda Award, 2 lần nhận học bổng của Ngân hàng Vietcombank,…

– Đạt danh hiệu Sinh Viên 5 Tốt FTU, Sinh viên tiêu biểu Khóa 57 FTU, Quán quân Cuộc thi Olympic Kinh tế học, Á quân Cuộc thi LOGin, Giải Ba Olympic Toán FTU,…

Advertisement

– Bài báo đăng trên Tạp chí Tài chính về “Tác động của các tỷ số tài chính đến đo lường gian lận báo cáo tài chính” và một số bài báo khác đang hoàn thiện để đăng lên tạp chí quốc tế.

– Từng hoạt động tại Câu lạc bộ Tuyên truyền ca khúc cách mạng Đại học Ngoại thương, International Village Techfest Việt Nam, Vietnam Young Logistics Talents, Đại sứ truyền thông của Be Brave,…

Theo Hoài Anh/ vtc.vn

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *