Người dân TP Nam Định Mong sớm cải tạo những khu tập thể cũ

Advertisement

Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn TP Nam Định, tỉnh Nam Định có 29 nhà tập thể cũ, từ 2 đến 5 tầng, được xây dựng từ năm 1970 trở về trước. Qua nhiều năm sử dụng, hầu hết các khu tập thể cũ này đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến người dân đang sinh sống tại đây.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, các khu tập thể này thuộc các phường Năng Tĩnh, Trần Đăng Ninh, Bà Triệu, Cửa Bắc, Nguyễn Du… Trong đó có nhiều nhà tập thể xuống cấp, thuộc diện nguy hiểm cấp độ D, phải phá dỡ, như nhà tập thể số 181 Hoàng Văn Thụ, nhà tập thể số 207 Hoàng Văn Thụ…

Mong sớm cải tạo những khu tập thể cũ

 Khu tập thể 5 tầng đã xuống cấp trên đường Trần Đăng Ninh (TP Nam Định).

Advertisement

Bà Nguyễn Thị Hoa ở khu tập thể số 2 đường Trần Đăng Ninh cho biết: “Gia đình tôi ở đây đã hơn 40 năm. Qua nhiều năm sử dụng, giờ đây khu tập thể này đã xuống cấp trầm trọng. Nước từ trên chảy xuống, thấm xuyên qua tường, thậm chí lấy que chọc vào vữa bở tơi như đất, sàn gạch thì bị bong tróc… Do các căn hộ có diện tích nhỏ, nhiều gia đình tự ý cơi nới phần diện tích sử dụng chung, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu của khu tập thể. Sợ nhất là khi mưa bão xảy ra, trần nhà cứ rung lên bần bật, rồi bao nhiêu nước mưa cứ thế ngấm từ tầng trên xuống tầng dưới. Chúng tôi đều có nguyện vọng là được các cấp chính quyền quan tâm cải tạo càng sớm càng tốt để bảo đảm an toàn và môi trường sống sạch sẽ hơn”.

Để bảo đảm an toàn cho người dân đang sinh sống tại các khu tập thể xuống cấp, ngày 25-3-2022, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Kế hoạch số 38/KH-UBND về cải tạo, xây lại khu tập thể cũ trên địa bàn thành phố Nam Định. Theo đó UBND tỉnh Nam Định giao cho Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành tổ chức thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư; phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện khảo sát, xác định số liệu hiện trạng các nhà tập thể cũ, các công trình khác thuộc phạm vi dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể cũ làm cơ sở để lập đề xuất phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí nhà ở tạm thời cho người dân; tổ chức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; di dời theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được phê duyệt…

Nguyện vọng sớm được cải tạo, xây lại các khu tập thể cũ của hàng nghìn người dân đang sinh sống nơi đây là hoàn toàn chính đáng. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Nam Định cũng đã có kế hoạch cải tạo, xây lại các khu tập thể cũ. Mong rằng kế hoạch sớm được triển khai thực hiện để bảo đảm an toàn cho người dân mỗi khi mùa mưa bão về.

Advertisement

Bài và ảnh: ĐỨC HUY

Nguồn: https://www.qdnd.vn/ban-doc/thu-ban-doc/mong-som-cai-tao-nhung-khu-tap-the-cu-699380

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *