Những đại gia Ninh Bình “đình đám” nhất VN

Advertisement

Cố đô Hoa Lư – Ninh Bình lại là nơi chôn nhau cắt rốn của nhiều đại gia “nổi đình nổi đám” bậc nhất Việt Nam.

Đại gia ẩn mình Nguyễn Văn Trường

Những đại gia Ninh Bình "đình đám" nhất VN - 1

Ông Nguyễn Văn Trường sinh năm 1963, tại Hoa Lư, Ninh Bình, là một doanh nhân nổi tiếng nằm trong nhóm doanh nhân đạt danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” và Cúp Vàng hội nhập kinh tế quốc tế. Ông hiện là Ủy viên Ban Chấp hành VCCI khóa V – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổng Giám đốc Doanh nghiệp Xuân Trường, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Cổ phầnDu lịch Hoa Lư, Giám đốc Khách sạn Hoa Lư, nhưng ông lại là tỷ phú kín tiếng, giản dị, ăn chay nhiều năm nay.

Advertisement

Doanh nhân Nguyễn Văn Trường là người mạnh tay đầu tư cả nghìn tỷ đồng vào Khu Du lịch Tràng An – chùa Bái Đính ở cố đô Hoa Lư, cùng nhiều khu du lịch khác như hồ Đồng Chương, công viên văn hóa Tràng An, tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế… Tỷ phú Xuân Trường cũng vừa đầu tư 200 tỷ hoàn thiện nhà khách 5 sao trên diện tích 20.000 m2. Đây là khách sạn hạng sang theo phong cách Á Đông cổ điển, với nguyên vật liệu chính là các loại gỗ quý hiếm như trắc, cẩm lai, gỗ đỏ… Công trình này còn có một phòng họp hội nghị cấp cao và phòng ăn uống có sức chứa 1.000 khách, với thiết kế tương đồng nhà khách Tràng An, một công trình nổi tiếng khác của Ninh Bình.

Ông cũng được biết đến với việc chi 100.000 USD, đích thân sang Ấn Độ đón Ngọc xá lợi về Việt Nam. Ở Nội Bài, ông đã sắp xếp thuê 3 chiếc xe Limousine, Hummer, Lincoln để chở xá lợi và cao tăng về Ninh Bình. Bất cứ việc nào có lợi cho di sản và du lịch ở Ninh Bình, ông Trường đều sẵn sàng làm. Hội thảo về cố đô Hoa Lư, lễ hội, hội nghị xúc tiến, ông âm thầm đứng sau tài trợ.

Theo chia sẻ của ông, niềm vui lớn nhất là hàng ngàn người dân Gia Viễn có việc làm, thu nhập ổn định khi quần thể hang động Tràng An và khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính đi vào hoạt động. Chèo đò, chạy xe ôm, bán hàng, chụp ảnh… những thứ việc đó thu nhập gấp 10 lần trồng lúa.

Advertisement

Ông bầu bóng đá Nguyễn Đức Thụy sưu tập siêu xe tiền tỷ

Những đại gia Ninh Bình "đình đám" nhất VN - 2

Ông Nguyễn Đức Thụy sinh năm 1976, tại Gia Viễn – Ninh Bình, được biết đến nhiều nhất với vai trò là Chủ tịch tập đoàn Xuân Thành, bên cạnh đó ông còn nổi tiếng khi là ông bầu của 2 đội bóng thi đấu ở giải hạng quốc gia Việt Nam, là đội bóng Sài Gòn Xuân Thành và Bảo hiểm Thái Sơn Quảng Nam.

Advertisement

Công ty đầu tiên ghi dấu ấn của vị đại gia Nguyễn Đức Thụy là tập đoàn Xuân Thành, được hình thành từ công ty cổ phần đầu tư & phát triển Xuân Thành, được thành lập vào năm 1976, tại tỉnh Hà Nam Ninh cũ. Công ty có số vốn điều lệ ban đầu là 2.500 tỷ đồng, trong đó riêng ông Nguyễn Đức Thụy đã chiếm 2.087,5 tỷ đồng. Tập đoàn do ông làm Chủ tịch liên tục phát triển, đến năm 2007, tập đoàn đã bao gồm 11 công ty thành viên, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực như cảng nước sâu, bóng đá, chứng khoán, xây dựng, taxi, bất động sản, bảo hiểm, xi măng, khoáng sản, thủy điện, vận tải,…

Những đại gia Ninh Bình "đình đám" nhất VN - 3

Hai thiếu công tử của bầu Thụy làm dáng bên chiếc siêu xe của cha. 

Advertisement

Ông còn là người đầu tiên trên thị trường khi từng đổ hàng đống tiền ra để sở hữu hẳn một công ty chứng khoán, và từ đó lọt hẳn vào tốp 50 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn sau, vị đại gia này đã thẳng tay bán công ty này.

Từ những doanh thu, lợi nhuận có được từ nghề kinh doanh đại gia Nguyễn Đức Thụy mạnh tay chi tiền đầu tư 2 đội bóng Sài Gòn Xuân Thành và bảo hiểm Thái Sơn Quảng Nam. Dưới sự dẫn dắt của ông bầu Thụy, đây đều là 2 đội bóng mạnh, có tên thi dấu trong giải hạng quốc gia Việt Nam.

Không chỉ nổi tiếng với những phi vụ kinh doanh khủng, bầu Thụy còn nổi tiếng là người mê siêu xe, bộ sưu tập siêu xe của ông gồm những cái tên đắt đỏ như chiếc phantom đầu tiên của Ninh Bình, 3 chiếc Rolls Royce Ghost và 1 Maybach 62s cùng các loại Mercedes S-Class, BMW 7-Series, Range Rover, Lexus Ls600hl, Lx570,… Tính đến thời điểm đầu năm 2012, bầu Thụy chính thức sở hữu 7 chiếc Roll-Royce, cũng từ đó Ninh Bình được mang tiếng thơm lây là tỉnh có nhiều xe sang nhất Việt Nam.

Advertisement

Bầu Trường trả từng bao tải tiền cho các cầu thủ

Những đại gia Ninh Bình "đình đám" nhất VN - 4

Ông Hoàng Mạnh Trường, Chủ tịch Tập đoàn Xi măng The Vissai Ninh Bình, sinh ra tại Ninh Bình, là doanh nhân được biết nhiều với vai trò ông bầu của câu lạc bộ bóng đá Xi măng The Vissai Ninh Bình. Ông là 1 trong 13 doanh nhân tiêu biểu nhất đoạt danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2007”, được thủ tướng chính phủ ra quyết định khen thưởng, và là người nằm trong nhóm 1.000 doanh nhân Thăng Long Hà Nội.

Advertisement

Bầu Trường cũng sinh ra tại Ninh Bình và làm bóng đá sớm hơn so với bầu Thụy. Năm 2007, ông đã mua suất của đội Sơn Đồng Tâm và sau đó đưa về quê với tên gọi Vinakansai Ninh Bình. Dưới tay bầu Trường, đội bóng Ninh Bình có tiếng là tiêu tiền như nước.

Đến giờ, người ta vẫn chưa thể thống kê chính xác bầu Trường đã đổ bao nhiêu tỷ đồng vào bóng đá. Chỉ biết rằng, mùa nào Ninh Bình cũng đi đầu về chuyển nhượng. Cầu thủ về đội bóng Hoa Lư coi như đổi đời. Có thông tin cho rằng, khi ký hợp đồng với Ninh Bình, bầu Trường trả tiền tươi cho cầu thủ. Nhiều cầu thủ đến Ninh Bình phải dùng bao tải và ô tô chở tiền về nhà.

Chịu chơi và cũng “ngông” chẳng kém, song cái cách làm bóng đá của bầu Trường đã không mang lại thành công tương xứng với số tiền đầu tư. Thậm chí, nói đến đội Ninh Bình là nhắc đến sự bất ổn cùng nhiều khó khăn. Ninh Bình dưới tay bầu Trường còn là cối xay HLV, kể cả HLV có cá tính như ông Hải cũng chỉ là người làm thuê cho bầu Trường.

Advertisement
Theo Ngọc Anh (Đời sống & Pháp luật)
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *