Những điều bạn chưa biết về chợ Viềng Nam Định, phiên chợ mỗi năm chỉ họp đúng 1 lần

Advertisement

Chợ Viềng Nam Định là phiên chợ đầu năm họp vào đêm mùng 7 và ngày mùng 8 ở Nam Định. Theo quan niệm xưa, phiên chợ Viềng có ý nghĩa “mua may bán rủi”. Rất đông khách tham quan từ khắp nơi đã đổ về chợ Viềng vào phiên chợ vì chợ chỉ họp duy nhất một lần trong năm. Vậy vì vào phiên chợ Viềng Nam Định lại thu hút nhiều khách từ khắp nơi đến như vậy? Chợ Viềng Nam Định có gì khác so với các phiên chợ khác? Bài viết 10 điều bạn chưa biết về chợ Viềng Nam Định sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Chợ Viềng diễn ra vào ngày nào?

Chợ Viềng Nam Định 3

Advertisement

Thường chợ Viềng Nam Định sẽ diễn ra vào ngày mồng 7, mồng 8 tháng Giêng. Vào những ngày của phiên chợ, du khách thập phương về Nam Định để du xuân chợ Viềng.

Hiện nay, ở Nam Định có 4 phiên chợ Viềng là: Chợ Viềng Phủ Giày – Vụ Bản; chợ Viềng Nam Giang – Nam Trực; chợ Viềng Nghĩa Thịnh ở Nghĩa Hưng; chợ Viềng Mỹ Trung – Mỹ Lộc. Trong 4 chợ Viềng Nam Định nổi tiếng hơn cả vẫn là chợ Viềng – Vụ Bản và chợ Viềng tại Nam Trực.

Nguồn gốc chợ Viềng Nam Định

Advertisement

Chợ Viềng Nam Định

Vào hàng năm, cứ đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng Giêng âm lịch, Chợ Viềng lại được họp tại thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, huyện Vụ Bản và tỉnh Nam Định.

Tương truyền rằng, có hai vị tướng hành quân đến đất Nam Giang thì ngựa của hai vị tướng bị hỏng móng phải dừng lại. Nhân ở làng Vân Tràng nổi tiếng với nghề rèn truyền thống, nên đã nhờ bà con ở đây rèn lại móng ngựa và vũ khí mang theo. Trong khi chờ đợi, hai vị tướng đã ra lệnh cho lính lập đàn loan tin chiến thắng.

Advertisement

Khi biết tin chiến thắng dân chúng ở khắp các xã và thôn lân cận đem trâu, bò về mổ ở làng Vân Tràng ăn mừng… Từ sự kiện đó, người dân huyện Nam Trực đã lấy đêm ngày mồng 7 và sáng mồng 8 tháng Giêng làm ngày hội họp đầu xuân để tưởng nhớ đến hai vị tướng. Đồng thời, phiên chợ cũng là dịp để bà con trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt và mua bán sản phẩm của các làng nghề truyền thống.

Cũng từ truyền thống đó, chữ “Viềng” trong từ chợ Viềng có nghĩa “về”, “vầy”, sum vầy, hội tụ nhân dân khắp mọi nơi về chung vui.

Chợ Viềng Nam Định có gì?

Advertisement

Ðến chợ Viềng Nam Định mục đích chính là để cầu mong phát tài, phát lộc. Chỉ cần tham dự chợ Viềng là được xem là có may mắn, bình an trong cả năm.

Nói là chợ nhưng ở đây người ta không mua bán những nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống như gạo, thịt, quần áo, giày dép… hay càng không phải là các thứ hàng cao cấp, xa xỉ.

Những sản phẩm ở phiên chợ mang tính chất phục vụ sản xuất tiểu nông hoặc là một số giống cây trồng, vật nuôi như cây chanh, những bộ tế khí, những chiếc lư hương bằng đồng…

Advertisement

Chợ Viềng Nam Định 1

Chợ Viềng dù chỉ diễn ra trong một ngày phiên nhưng hàng hóa thì ngàn vạn, quán ăn hàng quà rải suối ba cây số. Trong chợ Viềng có bán cả các sản phẩm đặc trưng, nổi tiếng của từng vùng như rau cần Thiệu Vịnh, bồ, đó Văn Tập và vó lưới Bồng Làng.

Bên cạnh những món hàng truyền thống chợ còn bán cây giống lấy gỗ như bạch đàn, phi lao, xà cừ, cây giống ăn quả như vải thiều, nhãn Hưng Yên và táo Thiện Phiến.

Advertisement

Chợ còn là nơi giới thiệu để làng nghề, tay nghề ở những vùng quanh đó. Nhiều đôi nam thanh nữ tú vãn cảnh chợ Viềng, cầu mong cho hạnh phúc lứa đôi.

Phiên chợ Viềng đầu xuân vui vẻ nhộn nhịp với tiếng chiêng lẫn với tiếng gò mâm, gò nồi và hàng búa thợ rèn cùng với âm thanh của hàng ngàn người xem đã tạo nên thứ âm thanh ồn ào, rất đặc trưng của phiên chợ Viềng xuân.

Đến chợ Viềng nên mua gì?

Advertisement

Tại chợ Viềng Nam Định chủ yếu bán các nông cụ và sản xuất nông nghiệp như thúng, mủng, quang gánh, liềm, cuốc xẻng… Nhiều người cho rằng, khi mua những vật dụng này tại phiên chợ họp duy nhất diễn ra một lần trong năm sẽ giúp họ có một mùa màng bội thu, no đủ suốt cả năm.

Đối với cây cảnh, người mua cây ở phiên chợ Viềng với ý nghĩa lấy lộc đầu năm. Đối với các loại thịt như thịt trâu – bò, theo nhà nghiên cứu Hồ Đức Thọ, thịt bò là lễ vật dâng mẫu Liễu Hạnh, nếu mua thịt bò tại phiên chợ Viềng người mua cũng cảm thấy như xin được lộc Mẫu.

Chợ Viềng Nam Định 2

Advertisement

Lưu ý khi tới chợ Viềng Nam Định

Với ý nghĩa mang may mắn đầu năm, khách tới chợ Viềng không cần mặc cả. Bởi người dân quan niệm rằng việc người bán không nói thách, người mua không mặc cả sẽ mang tới may mắn và thuận lợi cho cả người bán – người mua có thêm niềm tin vào những may mắn đầu năm.

Do phiên chợ mỗi năm chỉ diễn ra một lần nên rất nhiều du khách thập phương tới thăm quan phiên chợ. Nên việc bảo quản đồ đạc cá nhân phải rất cẩn thận.

Advertisement

Tình trạng gửi xe, đặt phòng nghỉ để tiện thăm quan chợ lúc nửa đêm ở đây cũng còn nhiều hạn chế. Khách tham quan nên chủ động sắp xếp sớm để hạn chế tình trạng giá vé gửi xe tăng chóng mặt cũng như việc không còn phòng trống để nghỉ ngơi.

Những tổng hợp của chúng tôi trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về phiên chợ Viềng Nam Định. Hãy đến với Nam Định để nhận may mắn đầu năm và trải nghiệm phiên chợ Viềng ở nơi đây. Có rất nhiều điều thú vị ở phiên chợ Viềng Nam Định đang đợi bạn.

Nguồn: https://top10namdinh.com/cho-vieng-nam-dinh/

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *