Ninh Bình: Đông đảo du khách thập phương tham dự lễ hội đền Thái Vi

Advertisement

Ngày 15/4, tại xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình), đã tổ chức lễ hội đền Thái Vi năm 2022. Đây cũng là dịp để du khách trong và ngoài nước được chìm đắm trong không gian lịch sử, văn hóa của các lễ hội khi đến với Ninh Bình.

Đền Thái Vi ở thôn Văn Lâm (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình). Đền thờ 4 vị vua đời Trần là Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông và Hiển Từ Hoàng Thái Hậu.

Ninh Bình: Đông đảo du khách thập phương tham dự lễ hội đền Thái Vi - Ảnh 1.

Advertisement

Đông đảo nhân dân, du khách thập phương tham dự lễ hội đền Thái Vi. Ảnh: Trường Huy

Theo sử sách còn ghi lại, năm 1258, sau thắng lợi cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ nhất, vua Trần Thái Tông đã nhường ngôi cho con là Thái tử Trần Thánh Tông; sau đó trở về vùng núi Trường Yên để tu hành, mở đầu cho việc xây dựng hành cung Vũ Lâm.

Ngài đã cho lập Am gọi là Thái Vi Từ, chiêu mộ dân lưu tán để khai hoang, lập ấn, mở mang đường giao thông, tôn tạo những nơi xung yếu, chuẩn bị sẵn sàng để phòng khi chiến tranh chống xâm lược nổ ra. Di tích Đền Thái Vi được xếp hạng Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp quốc gia năm 1994.

Advertisement
Ninh Bình: Đông đảo du khách thập phương tham dự lễ hội đền Thái Vi - Ảnh 2.

Người dân, du khách dâng hương tại lễ hội. Ảnh: Trường Huy

Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của nhân dân xã Ninh Hải (huyện Hoa Lư) để tưởng nhớ công ơn của các vị vua Trần đặc biệt là vua Trần Thái Tông người đã có công chiêu dân lập ấp ở xã Ninh Hải.

Do diễn biến của dịch Covid-19 nên nhiều hoạt động của phần hội không được tổ chức, tuy nhiên nhân dân và du khách vẫn được hòa mình vào nhiều hoạt động văn hóa độc đáo.

Advertisement
Ninh Bình: Đông đảo du khách thập phương tham dự lễ hội đền Thái Vi - Ảnh 3.

Đền Thái Vi thuộc thôn Văn Lâm (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình). Ảnh: Trường Huy

Lễ hội được tổ chức theo quy mô cấp xã với nhiều nghi thức của phần lễ đảm bảo tính trang nghiêm như: Lễ mở cửa đền, rước kiệu, dâng hương, lễ tạ.

Ngoài ra, các đội kiệu, đội cờ, đội chiêng, trống của các thôn trên địa bàn xã Ninh Hải (huyện Hoa Lư) được rước từ sân Đình Các đến sân rồng Đền Thái Vi. Sau lễ rước kiệu, các đoàn đại biểu và nhân dân đã vào dâng hương, tế lễ để cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, vạn sự bình an.

Advertisement

Nguồn: danviet.vn

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *