Nữ sinh điểm 10 môn Văn tốt nghiệp sẽ đầu quân vào ĐH Ngoại thương

Advertisement

Mặc dù theo đuổi khối A1 nhưng ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Nguyễn Mai Anh (lớp 12C1 Trường THPT Phạm Văn Nghị, Ý Yên, Nam Định) bất ngờ đạt điểm 10 môn Văn.

Viết 11 trang Văn trong 110 phút

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, cả nước có 5 thí sinh đạt điểm 10 môn Văn. Mai Anh giành một trong 5 điểm 10 đó. Hai môn thi còn lại của em cũng có điểm số rất ấn tượng: Toán 8,6 và Tiếng Anh 9,4.

Advertisement

Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay”. Lời hát tựa như ru, lại tựa như lời gọi đánh thức tinh thần trách nhiệm trong lòng thế hệ trẻ trên con đường tiếp bước thế hệ cha anh tiếp tục xây dựng phát triển đất nước“, mở đầu bài văn Nghị luận xã hội, Mai Anh đã viết như vậy.

Mai Anh giành một trong 5 điểm 10 môn Văn toàn quốc ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 (Ảnh: M.A).

Advertisement

Nữ sinh này chia sẻ, lúc cầm đề thi, em tĩnh tâm suy nghĩ trong vòng khoảng 5 phút. Và rồi, với suy nghĩ trên đây, cô bé đặt bút viết 11 trang giấy trong vòng 110 phút. Còn khoảng 5 phút cuối, em dò lại bài lần cuối rồi tự tin mang lên nộp.

Khi có điểm thi, em rất bất ngờ và hạnh phúc. Không hạnh phúc sao được bởi lẽ ngay từ đầu năm lớp 10, Mai Anh đã có quyết tâm theo đuổi chọn khối A1 (Toán, Lý, Tiếng Anh).

Riêng môn Văn, em chỉ yêu thích và xem nó là nơi để mình giải tỏa căng thẳng, không phải ước mơ để theo cả đời nên em chỉ học ở lớp và không dành thời gian ôn tập như các môn học còn lại.

Advertisement

Mặc dù yêu thích nhưng với Mai Anh, môn Văn là nơi để thỏa sức bay bổng và giải tỏa áp lực trong cuộc sống (Ảnh: M.A).

Mãi đến học kỳ 2 năm lớp 12, được sự động viên của cô giáo, em đã thay môn Vật lý bằng môn Văn. Cô đã nhận ra tố chất văn chương từ cô học trò nhỏ và hết sức tạo điều kiện cho em học tập, nhất là càng về cuối năm học em đã có sự bứt phá.

Advertisement

“Lúc ấy cô giáo dạy Văn nói rằng: “Nhất định con sẽ đạt điểm 10 môn Văn nếu con quyết tâm và có ý chí”. Chỉ một câu nói như vậy, đã thắp lên trong lòng em sự quyết tâm, khiến em bứt phá ngoạn mục ở năm học cuối cấp.

Chỉ trong một học kỳ, ngoài bài học trên lớp, em lên mạng xem các video, cảm thụ thêm vốn từ bằng các bài viết hay của các anh chị khóa trước. Cứ như vậy, em tự ôn môn Văn ở học kỳ 2 năm lớp 12 mà không hề tốn đồng nào cho học thêm”, Mai Anh cho hay.

Advertisement

Mai Anh và cô giáo dạy Văn (Ảnh: M.A).

Điểm 10 Văn mặc dù theo đuổi khối A1

Chia sẻ về lý do chọn khối A1 từ năm lớp 10 nhưng lại đạt điểm 10 Văn ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, việc học song song hai khối thi có khiến em mệt mỏi? Mai Anh cho hay, bà nội em vốn là y tá nên ngay từ bé, cô cháu gái đã có ước mơ sau này được làm bác sĩ.

Advertisement

Thế nhưng tiếc thay, sức khỏe của em không được tốt nên bố mẹ và nhiều người khuyên em không nên vào ngành Y bởi rất vất vả. Từ bỏ Toán, Lý, Hóa, em chuyển sang học Toán, Lý, Anh.

Mai Anh và mẹ (Ảnh: M.A).

Advertisement

“Em yêu thích môn Văn. Đấy là môn học có thể giúp em bay bổng và giải tỏa áp lực căng thẳng hàng ngày nhưng em muốn chọn môn học khác để đeo đuổi trong sự nghiệp. Chính vì thế, cho dù có học tốt môn Văn nhưng ngay từ đầu em không đầu tư nhiều”, Mai Anh thẳng thắn nói.

Thầy Nguyễn Văn Cuông – Hiệu trưởng nhà trường nói với PV Dân trí rằng, thầy cô và BGH nhà trường rất vui với kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 của học trò Nguyễn Mai Anh.

Theo thầy Cuông, Mai Anh sinh ra trong gia đình bình thường ở nông thôn, bố mẹ làm công việc tự do nhưng luôn biết cách quan tâm đến việc học hành của con cái.

Advertisement

Mai Anh và các bạn cùng lớp (Ảnh: M.A).

Mặc dù vậy, Mai Anh có tinh thần tự giác học tập rất cao. Em là thành viên của đội tuyển học sinh giỏi môn Tiếng Anh của trường trong cả ba năm cấp 3 và đoạt giải 3 môn Tiếng Anh cấp tỉnh năm vừa qua.

Advertisement

“Mai Anh là học sinh giỏi toàn diện. Em được nhiều thầy cô và bạn bè đánh giá khá năng động và hòa đồng với bạn bè.

Mặc dù không dành thời gian ôn tập nhiều nhưng trong thời gian học ở trường, điểm môn Văn của em cũng khoảng 9.0, tiếc là em không chọn môn học này để tham gia đội tuyển”, thầy Cuông chia sẻ.

Được biết, Mai Anh đã được xét tuyển thẳng vào Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội sau kỳ thi đánh giá năng lực 2022 vừa qua.

Advertisement

Tuy nhiên, với 28 điểm ở tổ hợp Toán – Ngữ văn và Tiếng Anh, nữ sinh này dự định sẽ nộp hồ sơ vào một trong hai ngành Quản trị kinh doanh hoặc Kinh tế đối ngoại của Trường ĐH Ngoại thương.

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/nu-sinh-diem-10-mon-van-tot-nghiep-se-dau-quan-vao-dh-ngoai-thuong-20220725130341953.htm

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *