Quyết liệt hơn nữa để hòa điện Tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

Advertisement

Chiều ngày 29/4, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã kiểm tra tiến độ dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 và chủ trì cuộc họp giao ban công trường.

Cùng đi có Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam Phạm Tiến Dũng, lãnh đạo Ban điện và Năng lượng tái tạo, Văn phòng Tập đoàn. Về phía dự án, có Trưởng Ban QLDA Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 Phạm Xuân Trường, Chủ tịch HĐQT PETROCONs Nghiêm Quang Huy, Tổng Giám đốc PETROCONs Phan Tử Giang và đại diện lãnh đạo các nhà thầu đang thi công trên công trường.

Quyết liệt hơn nữa để hòa điện Tổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2
Đoàn công tác Tập đoàn kiểm tra tiến độ hạng mục băng tải than dự án NMNĐ Thái Bình 2.

Dự án NMNĐ Thái Bình 2 còn 254 ngày nữa là phải hoàn thành. Tính đến ngày 29/4/2022, tiến độ tổng thể dự án đạt 91,77% . Hiện tại Dự án có hơn 1.200 công nhân thi công trực tiếp tham gia công tác gia công chế tạo, lắp đặt và chạy thử; tạo ra một không khí sôi động trên công trường khi có tới 30 đơn vị tham gia trong đó có 22 nhà thầu thi công trong nước và 04 Nhà thầu nước ngoài (Qingdao, SDC, ABB, BWBC); 04 đơn vị bảo dưỡng thiết bị (PVPS, PVCFC, NPS, PV Power HT).

Hiện tại, nhân lực thi công dự án đang được đảm bảo và vượt so với kế hoạch huy động đã đề ra do tăng cường khoảng hơn 700 nhân lực gia công kết cấu thép hệ thống bốc dỡ than và đá vôi đến từ Dung Quất, Hải Dương và Thái Bình. Mặt khác, nhà thầu chạy thử QingDao-Sotec cam kết sẽ tiếp tục huy động bổ sung nhân lực đảm bảo công tác chạy thử nhà máy.

Advertisement

Quan trọng hơn, trong thời gian qua, không có tai nạn, sự cố nghiêm trọng xảy ra trên công trường Dự án. Ban QLDA phối hợp với Tổng thầu PetroCons hàng ngày thực hiện công tác kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động, đến nay công tác an toàn tại Dự án đã có nhiều cải thiện.

Quyết liệt hơn nữa để hòa điện Tổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng trao đổi công tác vận hành chạy thử cùng chuyên gia quốc tế tại Nhà điều khiển Trung tâm NMNĐ Thái Bình 2.

Hiện tại, hệ thống Phòng cháy chữa cháy của Nhà máy đã cơ bản hoàn thành thi công. Ngày 20/4/2022, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Tỉnh Thái Bình đã phê duyệt phương án chữa cháy cơ sở giai đoạn đóng điện vào máy biến áp và hòa đồng bộ lưới điện tại Dự án NMNĐ Thái Bình 2.

Mặc dù các bên đang cố gắng thực hiện theo mốc tiến độ hòa đồng bộ yêu cầu, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có nhiều khó khăn ảnh hưởng đến mốc hòa điện đồng bộ. Trong đó chủ yếu liên quan đến việc thiếu chuyên gia vận hành trên công trường do một số quốc gia vẫn còn hạn chế bởi dịch Covid 19. Việc thiếu chuyên gia đã ảnh hưởng đến công tác căn chỉnh tuabin – máy phát và chạy thử hệ thống. Đây thực sự là thách thức lớn vì hệ thống tuabin – máy phát đòi hỏi độ chính xác cao và quyết định tính an toàn của toàn bộ hệ thống phát điện.

Advertisement

Về công tác chuẩn bị nhân lực tiếp nhận và vận hành nhà máy, Ban QLDA đã triệu tập kỹ sư/công nhân vận hành, bảo dưỡng sửa chữa Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 bao gồm: 64 kỹ sư và 104 công nhân để bắt đầu đào tạo on-job training (OJT) từ ngày 16/5/2022. Nhằm chuẩn bị tốt nguồn nhân lực, đồng bộ với các công việc phục vụ vận hành bảo dưỡng sửa chữa nhà máy khi chính thức đi vào vận hành thương mại; trên cơ sở tham khảo, rút kinh nghiệm từ các mô hình tổ chức của NMNĐ Vũng Áng 1, Sông Hậu 1, Ban QLDA đã xây dựng phương án nhân sự vận hành, bảo dưỡng sửa chữa NMNĐ Thái Bình 2 với cơ cấu, định biên tối ưu nhất.

Quyết liệt hơn nữa để hòa điện Tổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2
Đoàn công tác kiểm tra tiến độ đấu nối, chạy thử hệ thống turbine – máy phát của Tổ máy số 1 .

Với những khó khăn và vướng mắc chủ yếu nêu trên, Ban QLDA và Tổng thầu PETROCONs dự kiến nỗ lực hòa điện đồng bộ Tổ máy số 1 trước ngày 10/5/2022 (chậm 5 ngày so với mục tiêu đề ra nhưng sớm hơn 14 ngày so với kế hoạch được phê duyệt). Thay mặt các cán bộ công nhân viên đang triển khai dự án, Trưởng Ban QLDA và Tổng giám đốc PETROCONs đã nghiêm túc kiểm điểm, đúc rút kinh nghiệm, cam kết khắc phục khó khăn, lấy lại tiến độ để dự án hoàn thành đúng kế hoạch.

Sau khi lắng nghe các ý kiến và trao đổi của đại diện Ban QLDA, Nhà thầu, các Ban chuyên môn Tập đoàn và Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phạm Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng yêu cầu PETROCONs chấn chỉnh ngay lại công tác quản trị dự án.

Advertisement

Tổng Giám đốc nhấn mạnh đây là một dự án khó, cần phải quán triệt tinh thần “Một đội ngũ, một mục tiêu”. Toàn hệ thống đã, đang và sẽ phải nỗ lực hết sức vì cái khó của dự án còn rất nhiều, rất phức tạp. Tổng Giám đốc đánh giá rất cao nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động tại công trường, ghi nhận sự hi sinh, trách nhiệm của cả Ban QLDA và Tổng thầu.

Tuy nhiên, để đảm bảo công việc tiến triển như kế hoạch, Tập đoàn đề nghị các bên xác định rõ các mục tiêu kỹ thuật và kinh tế phải đồng bộ và phải cố gắng chuẩn bị các điều kiện hòa đồng bộ thật chắc chắn vào ngày 10/5. Để đạt được mốc tiến độ quan trọng này, phải xác định rõ căn cứ, đầu mục công việc và người chịu trách nhiệm hoàn thành.

Quyết liệt hơn nữa để hòa điện Tổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2
Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng chủ trì giao ban công trình dự án NMNĐ Thái Bình 2 ngày 29/4.

Từ mục tiêu trên, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng yêu cầu Ban QLDA và Tổng thầu tập trung vào 05 nhóm việc: (i) Công tác phối hợp, phân giao; (ii) Quản trị kế hoạch và tiến độ; (iii) Công tác an toàn, chất lượng; (iv) Quản trị nguồn lực tài chính; và (v) Quản trị nguồn nhân lực hỗ trợ cho dự án.

Advertisement

Đồng chí Lê Mạnh Hùng chia sẻ: “Hơn lúc nào hết, toàn thể cán bộ công nhân viên Ban QLDA cũng như các nhà thầu cần đồng lòng, bền trí với tinh thần “Một đội ngũ, một mục tiêu”; tất cả tập trung hướng tới mốc hòa lưới điện đồng bộ ngày 10/5/2022. Tôi mong rằng dự án sẽ đón mừng ngày sinh nhật Bác (19/5) thật vui và hạnh phúc vì chúng ta nhất định sẽ đạt được một bước tiến quan trọng khi hòa lưới điện an toàn, hiệu quả”.

Nguồn: https://petrovietnam.petrotimes.vn/quyet-liet-hon-nua-de-hoa-dien-to-may-so-1-nmnd-thai-binh-2-649496.html

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *