Sáng chế, chế tạo máy nông nghiệp, ông nông dân Ninh Bình trình độ lớp 5 đoạt các giải thưởng đếm vội không hết

Advertisement

Từ một “kỹ sư chân đất” mới học hết lớp 5, lão nông Vũ Văn Dung (sinh năm 1964, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) đã sáng chế hàng loạt nông cụ hữu ích như: máy cắt cỏ, máy cấy, máy làm gạch…giúp nông dân tăng năng suất lao động, tiết kiệm sức người.

“Kỹ sư chân đất” chỉ học hết lớp 5

Xưởng cơ khí của ông Vũ Văn Dung (sinh năm 1964, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình), luôn tấp nập người ra vào nhờ sửa chữa, chế tạo các loại máy nông cụ.

Ông Dung ngày nhỏ mới chỉ học đến lớp 5. Lớn lên, thời trai trẻ ông cũng bôn ba nhiều nơi, học và làm nhiều nghề mưu sinh. Nhưng không có nghề nào mà ông ưng như nghề sửa xe máy để rồi nó vận vào thân đến tận ngày hôm nay.

Advertisement
Từ thợ sửa xe máy, lão nông "chế" hàng loạt nông cụ giúp người nông dân giải phóng chân tay - Ảnh 2.

Những chiếc xe máy cũ được ông Vũ Văn Dung chế thành máy bơm nước, cắt cỏ giúp người nông dân tăng năng suất lao động. Ảnh: Vũ Thượng

Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Vũ Văn Dung, chủ xưởng cho biết: “Trước đây tôi mưu sinh bằng nghề sửa chữa xe máy. Năm 2005, tình cờ tôi đi ra ngoài đồng ruộng thấy người nông dân lội dưới bùn lầy để vác, kéo…từng bó (đon) lúa lên bờ mà thương”.

“Tôi về nhà mới suy nghĩ phải làm gì đó giúp nông dân tăng năng suất lao động, tiết kiệm sức người trong khi thu hoạch lúa. Tôi nghĩ là làm, tôi sử dụng động cơ của xe máy cũ chế thành máy kéo lúa. Khi đem ra đồng thực nghiệm, máy kéo lúa thấy hiệu quả hơn ngoài sức mong đợi, bà con phấn khởi, tôi cũng thấy vui theo”, ông Dung tâm sự.

Advertisement
Từ thợ sửa xe máy, lão nông "chế" hàng loạt nông cụ giúp người nông dân giải phóng chân tay - Ảnh 3.

Ông Vũ Văn Dung đang chế máy làm đất với nhiều công năng. Ảnh: Vũ ThượngTừ lần làm ra chiếc máy kéo lúa, ông Dung tiếp tục mày mò, sáng chế ra nhiều loại máy khác từ động cơ xe máy cũ như: Máy phát điện, máy bơm nước, máy tời… sau này là chiếc máy cày đa chức năng.Ông Dung kể: “Các nông cụ tôi chế tạo luôn được người dân tin tưởng sử dụng bởi máy dùng ít nhiên liệu, giá thành rẻ,…Đặc biệt, tính thuận tiện cao, phụ tùng thay thế luôn có sẵn nên được mọi người ưa chuộng”.

Từ thợ sửa xe máy, lão nông "chế" hàng loạt nông cụ giúp người nông dân giải phóng chân tay - Ảnh 4.
Xưởng cơ khí Tiến Dung có địa chỉ xóm 2, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Dung “kỹ sư chân đất” sáng chế, chế tạo ra chiếc máy nào là có người đặt mua hết. Có những chiếc máy chưa xong tay đã có người đến đặt hàng bởi, máy ông làm ra có nhiều chức như: cày, bừa, phay, tời, bơm nước.

Từ thợ sửa xe máy, lão nông "chế" hàng loạt nông cụ giúp người nông dân giải phóng chân tay - Ảnh 5.
Tưởng chừng chiếc máy cũ bỏ đi nhưng được xưởng cơ khí nhà ông Dung phục chế hoạt động bình thường. Ảnh: Vũ Thượng

Hiện tại, ông Dung đang tạo công việc cho 3 lao động với mức lương thỏa thuận khoảng 4 triệu đồng/người. Mỗi năm doanh thu mà xưởng cơ khí Tiến Dung thu về 400 triệu đồng/năm.

Advertisement

Giành giải Nhân tài Đất Việt

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, trong nhà ông Vũ Văn Dung luôn có hàng chục chiếc xe máy cũ. Những chiếc xe cũ này ông Dung thu mua từ khắp nơi về, rồi phá bỏ lấy các bộ phận cần thiết để chế tạo cho chiếc máy bơm nước, máy làm gạch, máy cắt cỏ…

Từ thợ sửa xe máy, lão nông "chế" hàng loạt nông cụ giúp người nông dân giải phóng chân tay - Ảnh 6.
Máy tiện, cắt dùng để chế tạo các đồ cũ thành nông cụ hữu ích. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Dung chia sẻ: “Các bộ phận xe máy cũ nếu bán sắt vụn thì không đáng giá gì, nhưng khi chế lại để dùng cho việc khác lại rất bền. Vì thế, các sản phẩm tôi làm ra từ xe máy hư luôn có độ bền đẹp và độ chính xác rất cao”.Tâm đắc nhất của ông Dung là chế tạo chiếc máy cấy, máy cấy với nhiều ưu việt như: Không chỉ giảm chi phí công sức mỗi vụ cấy mà hàng lúa còn đều, đẹp, lúa phát triển tốt, dễ chăm sóc khi thu hoạch sẽ cho năng suất cao.

Advertisement
Từ thợ sửa xe máy, lão nông "chế" hàng loạt nông cụ giúp người nông dân giải phóng chân tay - Ảnh 7.
Ông Dung tâm đắc với những nông cụ tại xưởng cơ khí nhà mình tạo nên. Ảnh: Vũ Thượng

Trước đó, ông Dung còn được người dân trong vùng biết đến với sáng chế độc đáo là chiếc máy ‘2 trong 1″ vừa kéo và bơm nước. Chiếc máy này của ông được nhiều người biết đến, và rất đông người mua về sử dụng.Đến nay, ông Dung đã xuất xưởng lên đến hơn 1.000 chiếc, có thời điểm một ngày ông bán cả chục cái máy với giá 3 triệu đồng/cái.

Từ thợ sửa xe máy, lão nông "chế" hàng loạt nông cụ giúp người nông dân giải phóng chân tay - Ảnh 8.
Ông Vũ Văn Dung đạt nhiều giải thưởng cao trong các hội thi cấp tỉnh và toàn quốc về chế tạo máy nông nghiệp giúp nông dân. Ảnh: Vũ Thượng

Trong hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Bình lần thứ VIII, sản phẩm máy cấy không động cơ của ông Dung đã đạt giải thưởng, đây là sự động viên để ông hoàn thiện hơn nữa chiếc máy của mình, ngày càng có những sáng chế tốt phục vụ bà con nông dân.Chiếc máy cày đa chức năng của ông Dung không chỉ được nhiều người thán phục, mà còn đạt giải thưởng Khuyến tài-Nhân tài Đất Việt Nam 2017.

Từ thợ sửa xe máy, lão nông "chế" hàng loạt nông cụ giúp người nông dân giải phóng chân tay - Ảnh 9.
Ông Dung tâm sự: “Tôi chế tạo máy là để thỏa đam mê nghề cơ khí, giúp người nông dân giải phóng chân tay. Ảnh: Vũ Thượng

Với sáng chế “máy cấy không động cơ”, lão nông Vũ Văn Dung, ở tỉnh Ninh Bình đã được Bộ trưởng NNPTNT tặng Bằng khen vì đã góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam.

Advertisement

Ông Dung còn được tôn vinh là một trong 17 nông dân có sáng chế, sáng kiến, cải tiến về công nghệ, kỹ thuật, máy móc,…tiêu thụ sản phẩm thuộc ngành NNPTNT mang lại hiệu quả cao hơn so với trước đó.

Nguồn: danviet.vn

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *