Thu hồi dự án nhà máy nước Hải Minh ở Nam Định

Advertisement

Công ty Hoàng Kim – chủ đầu tư dự án Nhà máy nước Hải Minh bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Doanh nghiệp khiếu nại, còn Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Nam Định khẳng định việc thu hồi dự án là đúng pháp luật.

Thu hồi dự án vì chậm tiến độ, không ký quỹ

Tháng 11/2021 Báo điện tử Dân Việt đăng tải loạt bài: “Nam Định: Nhà máy nước sạch hai lần khởi công vẫn chậm tiến độ”.

Advertisement

Loạt bài phản ánh việc Nhà máy nước Hải Minh (xã Hải Minh, huyện Hải Hậu) của Công ty cổ phần đầu tư và cung cấp nước sạch Hoàng Kim (Công ty Hoàng Kim) bị chậm tiến độ và một số vấn đề về thủ tục chưa hoàn thiện.

Sau loạt bài của Dân Việt, mới đây, cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định có quyết định chấm dứt hoạt động dự án và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Công ty Hoàng Kim.

Cụ thể, ngày 23/5/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định (Sở KH&ĐT) ra quyết định số 29/QĐ-SKH&ĐT về việc chấm dứt hoạt động dự án; Quyết định số 30/QĐ-SKH&ĐT về việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Công ty Hoàng Kim.

Advertisement

Các lý do được đưa ra để chấm dứt hoạt động của dự án là: Công ty thực hiện dự án chậm 17 tháng, chưa thực hiện ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án.

Chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án và không chấp hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư.

Bà Vũ Thị Tuyết – Giám đốc Công ty Hoàng Kim xác nhận dự án chậm tiến độ nhưng vẫn khiếu nại Quyết định hành chính về việc thu hồi dự án của Sở KH&ĐT tỉnh Nam Định. Tuy nhiên, doanh nghiệp này nêu ra 3 lý do cho việc dự án bị chậm tiến độ và cho rằng có những lý do mang tính chất “bất khả kháng”.

Advertisement

Vì sao chủ đầu tư nhà máy nước Hải Minh ở Nam Định lại khiếu nại vì bị thu hồi dự án? - Ảnh 3.

Dự án Nhà máy nước Hải Minh đến nay chưa được đưa vào sử dụng và đã bị thu hồi Giấy phép đầu tư. Ảnh: Đình Việt

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, ông Mai Văn Quyết – Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Nam Định xác nhận đã ban hành văn bản thụ lý Đơn khiếu nại của Công ty Hoàng Kim. Hiện hội đồng giải quyết khiếu nại đang xử lý.

Advertisement

Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Nam Định khẳng định việc ký các quyết định số 29/QĐ-SKH&ĐT để chấm dứt hoạt động dự án; Quyết định số 30/QĐ-SKH&ĐT để thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Công ty Hoàng Kim là đúng pháp luật. “Không đúng pháp luật là tôi không ký”– ông Quyết nhấn mạnh.

Theo Khoản 2, Điều 48 Luật Đầu tư, Cơ quan đăng ký đầu tư chấm dứt hoặc chấm dứt một phần hoạt động của dự án đầu tư trong các trường hợp sau đây:

a) Dự án đầu tư thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật này mà nhà đầu tư không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động;

Advertisement

b) Nhà đầu tư không được tiếp tục sử dụng địa điểm đầu tư và không thực hiện thủ tục điều chỉnh địa điểm đầu tư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày không được tiếp tục sử dụng địa điểm đầu tư, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản này;

c) Dự án đầu tư đã ngừng hoạt động và hết thời hạn 12 tháng kể từ ngày ngừng hoạt động, cơ quan đăng ký đầu tư không liên lạc được với nhà đầu tư hoặc đại diện hợp pháp của nhà đầu tư;

d) Dự án đầu tư thuộc trường hợp bị thu hồi đất do không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai;

Advertisement

đ) Nhà đầu tư không ký quỹ hoặc không có bảo lãnh nghĩa vụ ký quỹ theo quy định của pháp luật đối với dự án đầu tư thuộc diện bảo đảm thực hiện dự án đầu tư;

e) Nhà đầu tư thực hiện hoạt động đầu tư trên cơ sở giao dịch dân sự giả tạo theo quy định của pháp luật về dân sự;

g) Theo bản án, quyết định của Tòa án, phán quyết trọng tài.

Advertisement

Những vấn đề cần xử lý sau khi thu hồi Giấy phép đầu tư

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết sau khi cơ quan Nhà nước ban hành Quyết định thu hồi Giấy phép đầu tư dự án, cần thực hiện nhiều thủ tục khác kèm theo, không chỉ đơn thuần thu hồi tờ Giấy phép đầu tư.

Vì sao chủ đầu tư nhà máy nước Hải Minh ở Nam Định lại khiếu nại vì bị thu hồi dự án? - Ảnh 4.

Advertisement

Các thiết bị xử lý nước đã được Công ty Hoàng Kim nhập về. Ảnh: Đình Việt.

Tại dự án này, cơ quan chức năng đã thành lập Ủy ban giải phóng mặt bằng. Sau đó, công ty đã trực tiếp thỏa thuận, thanh toán bồi thường giải phóng mặt bằng với người dân và được nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần.

Theo các quy định của luật đất đai, Công ty có quyền của người sử dụng đất. Đây là vấn đề các cơ quan quản lý cần giải quyết sau khi ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư của Công ty Hoàng Kim.

Advertisement

Hiện tại, dự án Nhà máy nước Hải Minh đã thi công lắp đặt đường ống D800 được 1km, san lấp xong phần mặt bằng thi công giai đoạn 1, làm đường nội bộ để đưa máy móc thiết bị chuẩn bị thi công các hạng mục chính trong nhà máy, thi công lắp đặt xong nhà tạm phục vụ thi công các hạng mục chính.

Ngoài ra, đã đào đất cắt đầu cọc, thi công kè hồ sơ lắng, ép cọc đại trà các hạng mục bể chứa nước sạch, cụm bể xử lý lọc, ép cừ thi công hạng mục ép cọc đại trà và nhiều hạng mục khác đã được thi công.

Cũng theo tài liệu Dân Việt có được, ngày 23/5/2022, Sở KH&ĐT ra các quyết định chấm dứt hoạt động dự án và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Công ty Hoàng Kim, đúng một tháng sau, ngày 23/6/2022, UBNĐ tỉnh Nam Định có văn bản về việc triển khai thực hiện đầu tư cấp nước sạch cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hải Hậu.

Advertisement

5 ngày sau, ngày 28/6, Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu Đỗ Hải Điền ký báo số 269 gửi UBND tỉnh, Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng và Sở NN&PTNN. Trong báo cáo này, UBND huyện Hải Hậu đã đề xuất 2 dự án cấp nước sạch mới là dự án Nhà máy nước sạch tại xã Hải Trung và dự án Nhà máy nước sạch tại xã Hải Minh.

Nguồn: https://danviet.vn/vi-sao-chu-dau-tu-nha-may-nuoc-hai-minh-o-nam-dinh-lai-khieu-nai-vi-bi-thu-hoi-du-an-20220711121626296.htm

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *