Thủ khoa khối D01 toàn quốc trượt ngành Sư phạm, quyết định học ngành khác vì thu nhập cao

Advertisement

Thủ khoa đối D01 toàn quốc Phạm Thị Vân Anh từng có nguyện vọng vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhưng không đỗ vì không thuộc diện thí sinh ưu tiên.

Thí sinh Phạm Thị Vân Anh là một trong những thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Cụ thể, Vân Anh đã đạt số điểm 28,9 với tổ hợp 3 môn của khối D01 bao gồm 9,6 điểm Toán, 9.5 điểm Văn và 9,8 điểm Anh.

Nữ sinh đến từ Hải Phòng chia sẻ trước khi biết điểm chuẩn toàn quốc, cô đã được thông báo trúng tuyển sớm vào ngành Kinh tế đối ngoại của Trường Đại học Ngoại thương (thông qua học bạ và học sinh giỏi cấp thành phố).
Vân Anh - thủ khoa khối D01 toàn quốc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Vân Anh – thủ khoa khối D01 toàn quốc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Advertisement

Vân Anh cho biết không phải ngẫu nhiên mà chọn khối ngành về kinh tế. Thủ khoa đến từ Hải Phòng chia sẻ với PV báo Dân Trí“Lựa chọn đúng đắn nhất là phải lựa chọn ngành phù hợp với bản thân. Qua tìm hiểu, em thấy nhu cầu nhân lực và cơ hội việc làm của khối ngành kinh tế rất cao. Đặc biệt, mức thu nhập hấp dẫn là yếu tố thu hút không kém”.

Sau khi xác định được ngành học mà mình muốn theo đuổi, Vân Anh tiếp tục tìm hiểu về cơ sở đào tạo phù hợp. Thủ khoa khối D01 toàn quốc muốn được học ở Trường Đại học Ngoại thương và cố gắng đạt được mục tiêu đó.
Vân Anh đỗ vào ngành Kinh tế đối ngoại của Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội

Vân Anh đỗ vào ngành Kinh tế đối ngoại của Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội

Advertisement

Trong bảng đăng ký nguyện vọng, Vân Anh đã điền nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 lần lượt là ngành Kinh tế đối ngoại, nguyện vọng 3 là ngành Kinh tế chính trị. Trước đó, Vân Anh cũng nộp xét tuyển học bạ vào ngành Kinh tế đối ngoại của trường bằng điểm số của mình. Chính vì kết quả này giúp Vân Anh trở nên thoải mái, tự tin hơn và không quá lo lắng về điểm chuẩn.
Thủ khoa khối D01 toàn quốc trượt ngành Sư phạm, quyết định học ngành khác vì thu nhập cao - ảnh 3
Trước đó, Vân Anh từng trượt ngành Sư phạm toán do không thuộc nhóm đối tượng đạt giải học sinh giỏi toàn quốc

Trước đó, Vân Anh từng trượt ngành Sư phạm toán do không thuộc nhóm đối tượng đạt giải học sinh giỏi toàn quốc

Được biết, trước khi xác định muốn học ngành Kinh tế đối ngoại, Vân Anh từng hụt hẫng khi bị trượt ngành Sư phạm toán của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Nguyên nhân do Vân Anh không thuộc nhóm đối tượng đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia nên hồ sơ của nữ thủ khoa đã bị loại.

Advertisement

Vân Anh từng đắn đo với mức trợ cấp dành cho sinh viên ngành Sư phạm. Tuy nhiên, em lo nghĩ nhiều hơn đến áp lực cạnh tranh việc làm và mức thu nhập không hấp dẫn mà ngành nghề này mang lại.

Điểm chuẩn Đại học Bách khoa cao kỷ lục, 2 thủ khoa khối A00 toàn quốc cũng trượt nguyện vọng 1 vào trường

Dù là thủ khoa toàn khối, nhưng Mạnh Thắng và Mạnh Hùng vẫn phải ngậm ngùi nhận tin… trượt nguyện vọng 1 vào Đại học Bách Khoa.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, có đến 3 thủ khoa toàn quốc khối A00 (cùng mức 29,35 điểm) lần lượt là em Trần Nguyệt Hằng (học sinh Trường TH – THCS – THPT Lê Thánh Tông, TP.HCM), Nguyễn Mạnh Thắng (học sinh chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Bắc Giang) và Nguyễn Mạnh Hùng (học sinh lớp 12A3, Trường THPT Trưng Vương, tỉnh Hưng Yên).

Advertisement

Chia sẻ về nguyện vọng 1 mà bản thân dự định lựa chọn, trong khi nữ thủ khoa Trần Nguyệt Hằng (Toán 9,6 điểm, Vật lý 9,75 điểm và Hóa học 10 điểm) cân nhắc ngành Khoa học Máy tính của Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) hoặc ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của trường Đại học Ngoại thương TP.HCM, thì 2 nam sinh là Nguyễn Mạnh Thắng (Toán 9,6 điểm, Vật lý 9,75 điểm, Hóa học 10 điểm) và Nguyễn Mạnh Hùng (Toán 9,6 điểm, Vật lý 10 điểm, Hóa học 9,75 điểm) đều quyết đặt nguyện vọng vào ngành IT1: Khoa học máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Mạnh Hùng (bên trái) và Mạnh Thắng (bên phải)

Vì là thủ khoa toàn khối, nên ai cũng nghĩ các bạn học sinh này sẽ “chắc suất” trúng tuyển vào nguyện vọng 1 mà bản thân yêu thích. Tuy nhiên, sau khi Đại học Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn theo phương thức thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vào chiều nay (22/8), hai nam sinh thủ khoa toàn quốc khối A00 này lại phải ngậm ngùi nhận tin mình đã… trượt nguyện vọng 1.

Advertisement

Cụ thể, ngành IT1: Khoa học máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội lấy 29,42 điểm. Công thức tính điểm chuẩn của ngành này như sau: Điểm trúng tuyển = (Toán x 2 + Môn 2 + Môn 3) x 3/4 + Điểm ưu tiên. Ngành này chấp nhận tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) và A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh).

Áp dụng điểm số của Mạnh Hùng và Mạnh Thắng đạt được trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 vào công thức tính trên, điểm xét tuyển vào ngành Khoa học máy tính của hai nam sinh là 29,21, thiếu 0,21 để trúng tuyển.

Đại học Bách khoa Hà Nội

Advertisement

Trò chuyện với Mạnh Thắng, cậu bản chia sẻ bản thân thấy khá buồn, không nghĩ rằng mình sẽ trượt nguyện vọng 1. Với kết quả như vậy, hai nam sinh này đỗ nguyện vọng 2 ngành IT2: Kỹ thuật Máy tính của trường Bách khoa. Ngành này năm nay lấy điểm chuẩn 28,29 (Thắng và Hùng thừa 0,92 điểm).

Năm nay, Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển 7.985 sinh viên. Trong đó, 15-20% chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển tài năng, 85-90% xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT và đánh giá tư duy do trường tổ chức.

Advertisement


Điểm chuẩn năm 2023 của Đại học Bách khoa

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *