Trúng thưởng hơn 350 tỷ đồng, nữ KOL lập tức xin nghỉ việc để “hưởng thụ” rồi nhận kết cục cay đắng

Advertisement

Trúng thưởng hơn 350 tỷ đồng, nữ KOL lập tức xin nghỉ việc để “hưởng thụ” rồi nhận kết cục cay đắng: Thất nghiệp kéo dài, sức khỏe sa sút, gánh trên vai món nợ tiền tỷ

Trúng thưởng hơn 350 tỷ đồng, nữ KOL lập tức xin nghỉ việc để "hưởng thụ" rồi nhận kết cục cay đắng: Thất nghiệp kéo dài, sức khỏe sa sút, gánh trên vai món nợ tiền tỷ

Cứ ngỡ được “đổi đời” khi nhận được phần thưởng từ trên trời rơi xuống, cô gái Trung Quốc ngã ngửa khi phát hiện thực tế hoàn toàn trái ngược.

Năm 2018, một bài đăng trên Weibo của Alipay đã thay đổi hoàn toàn số phận cuộc đời của một cô gái tên Tân Tiểu Đại ở Trung Quốc. Cô được cộng đồng mạng đất nước tỷ dân gọi là “Cá Koi may mắn” sau khi trúng thưởng phần quà trị giá 100 triệu NDT(hơn 350 tỷ đồng).

Khi đó, cô gái trẻ 27 tuổi hạnh phúc nghĩ rằng mình sẽ được sống trong an nhàn cho đến cuối đời. Vậy mà thật khó tin khi chỉ mới 4 năm trôi qua, Tân Tiểu Đại từ “cô gái may mắn nhất Trung Quốc” trở thành một người thất nghiệp tiều tụy và nghèo khổ.

Bẽ bàng vì phần thưởng “trên trời rơi xuống”

Advertisement

Vào ngày 7 tháng 10 năm 2018, Alipay đã thông báo Tân Tiểu Đại là người chiến thắng phần thưởng trị giá 100 triệu NDT trong chương trình rút thăm trúng thưởng “Gói quà tặng miễn phí toàn cầu” của họ. Chương trình thu hút sự chú ý và tham gia của hơn 3 triệu người. “Quán quân” của chương trình lập tức trở nên nổi tiếng và được dân mạng đặt biệt danh là “Chú cá Koi may mắn”.

Sự kiện này đã khiến cái tên Tân Tiểu Đại trở nên hot hơn bao giờ hết. Lượt follow tài khoản cá nhân trên các nền tảng xã hội của cô gái này cũng tăng nhanh đến chóng mặt, Hầu hết, ai cũng muốn theo dõi quá trình “đổi đời” của cô gái may mắn này.

Bản thân Tân Tiểu Đại cũng tràn đầy kỳ vọng cho phần thưởng là chuyến “du ngoạn thế giới” sắp tới của mình. Thời điểm đó, cô gái này hoàn toàn chìm đắm trong niềm vui sướng với giải thưởng 100 triệu NDT đó mà không hề hay biết rằng, chuỗi bi kịch của cô gái này cũng bắt đầu từ đây.

Advertisement
Trúng thưởng hơn 350 tỷ đồng, nữ KOL lập tức xin nghỉ việc để "hưởng thụ" rồi nhận kết cục cay đắng: Thất nghiệp kéo dài, sức khỏe sa sút, gánh trên vai món nợ tiền tỷ - Ảnh 1.

Sự kiện này đã khiến cái tên Tân Tiểu Đại trở nên hot hơn bao giờ hết. Ảnh: Toutiao

Việc đầu tiên sau khi Tân Tiểu Đại biết mình là chủ nhân của giải thưởng 100 triệu NDT chính là nhanh chóng xin nghỉ công việc kỹ sư máy tính, làm hộ chiếu và trở thành travel blogger du lịch vòng quanh thế giới để tận hưởng cuộc sống cô hằng mơ ước. Sự lựa chọn của Tân Tiểu Đại thoạt nhìn có phần hấp tấp, thế nhưng thực tế, điều này có liên quan đến quy tắc chiến thắng của giải thưởng cô đạt được.

Theo đó, giải thưởng mà Tân Tiểu Đại nhận được chỉ có giá trị trong một năm. Vì vậy, để có được giải thưởng 100 triệu NDT này, cô không còn cách nào khác là từ bỏ công việc của mình. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu kỹ thông báo đổi thưởng, Tân Tiểu Đại nhận ra “giải thưởng lớn” này không phải là tiền mặt mà là các loại phiếu giảm giá và phiếu trải nghiệm. Đặc biệt hơn cả, quà tặng quy định chỉ được áp dụng tại một số quốc gia như Nhật Bản, Mỹ, Canada… và có hạn sử dụng trong 1 năm.

Advertisement

Nói cách khác, chuyến đi này không phải “miễn phí”, thứ được miễn phí chỉ là một số dịch vụ tại các địa điểm được chỉ định sẵn. Còn số tiền chi phí di chuyển khổng lồ còn lại, cô phải tự mình gánh vác.

Alipay còn cung cấp Tân Tiểu Đại những phần thưởng khá “vô dụng” như tặng một đôi giày hiệu nổi tiếng của Pháp nhưng để sở hữu nó, cô phải đến cửa hàng ở Paris để lấy trực tiếp. Chi phí đi lại gần như đắt gấp đôi phần thưởng cô nhận được. Hay một phần quà khác mà Tân Tiểu Đại nhận được chính là sử dụng làn đường nhanh tại Sân bay Rome miễn phí 100 lần. Thế nhưng Tân Tiểu Đại phải đến Rome thì mới có thể trải nghiệm điều này.

Cái kết đắng khi chọn “đâm lao thì phải theo lao”

Advertisement

Nhận thấy thực tế không màu hồng như mình mong muốn, song Tân Tiểu đại vẫn quyết định “đâm lao thì phải theo lao”. Cô chọn một số địa điểm rẻ và tương đối tiết kiệm trong số rất nhiều “phần thưởng” nhận được để đi du lịch. Tuy nhiên, những rắc rối lớn cũng cứ thế bám đuôi cô gái này. Khi đến Mỹ, cô chỉ được miễn phí tiền phòng và tiền ăn trong 1 đêm, trong khi phải trả thêm chi phí lớn hơn dành cho việc lưu trú trong khách sạn 3-4 ngày.

Trúng thưởng hơn 350 tỷ đồng, nữ KOL lập tức xin nghỉ việc để "hưởng thụ" rồi nhận kết cục cay đắng: Thất nghiệp kéo dài, sức khỏe sa sút, gánh trên vai món nợ tiền tỷ - Ảnh 2.

Nhận thấy thực tế không màu hồng như mình mong muốn, song Tân Tiểu đại vẫn quyết định “đâm lao thì phải theo lao”. Ảnh: Toutiao

Chưa hết, vì hầu hết giải thưởng trong danh sách trúng giải đều có thời hạn quy đổi nhất định. Do đó để tránh lãng phí, Tân Tiểu Đại phải liên tục bay từ quốc gia này đến quốc gia. Ngoài ra, công việc là blogger du lịch mà cô đang làm cũng không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Không chỉ phải đi du lịch liên tục để quay video, Tân Tiểu Đại  còn phải chỉnh sửa video và viết quảng cáo sau mỗi lần trải nghiệm. Hoạt động này cũng là một trong những quy tắc “nhận thưởng” được quy định trước của Alipay.

Advertisement

Cứ như thế, việc chạy đua với thời gian để đi du lịch và làm việc đã “hút sạch” tinh thần và thể lực của Tân Tiểu Đại. Khiến cô gái trẻ thường xuyên bị thiếu ngủ, áp lực và nhanh chóng rơi vào tình trạng suy kiệt về cả sức khoẻ và tinh thần. Chỉ trong vòng nửa năm, Tân Tiểu Đại đã bị suy nhược thần kinh và phải nhập viện nhiều lần. Thảm hơn, vì đi du lịch theo kiểu lấy số lượng thay vì chất lượng, những video của cô không níu chân được người hâm mộ. Vì thế nên sự nghiệp blogger cũng dần chìm nghỉm.

Một năm sau chuyến đi vòng quanh thế giới, Tân Tiểu Đại quay về Trung Quốc. Không chỉ thân xác tiều tụy đi, cô còn gánh trên vai món nợ 200.000 NDT khi phải vay rất nhiều tiền từ bạn bè và sử dụng hết thẻ tín dụng của mình.

Thời gian đầu cô tiếp tục làm công việc KOL và nhận được rất nhiều lời mời quảng cáo vì dư âm của phần thưởng lớn trước đó. Thế nhưng việc cô chấp nhận mọi loại quảng cáo mà không có bất kỳ cân nhắc nào đã khiến danh tiếng bị ảnh hưởng nặng nề.

Advertisement

Vào ngày 8 tháng 9 năm 2020, Tân Tiểu Đại được mời hợp tác truyền thông cho sự kiện bốc thăm may mắn của Alipay và thông báo sẽ chuyển nhượng danh hiệu “Cá Koi Trung Quốc” của mình với giá 1 NDT.  Tin tức này một lần nữa khiến cái tên Tân Tiểu Đại bùng nổ trên mạng. Nhiều người đã tin theo và lần lượt đăng ký tham gia với hy vọng trở thành chú “cá Koi may mắn” tiếp theo trúng giải.

Thế nhưng Tân Tiểu Đại chưa kịp vui mừng thì rắc rối lại tiếp tục bủa vây lấy cô khi cuộc thi bị vạch trần có dấu hiệu gian dối. Trước làn sóng chỉ trích, Tân Tiểu Đại đã xin lỗi và hứa sẽ trả lại 50% giá trị của giải thưởng.

Trúng thưởng hơn 350 tỷ đồng, nữ KOL lập tức xin nghỉ việc để "hưởng thụ" rồi nhận kết cục cay đắng: Thất nghiệp kéo dài, sức khỏe sa sút, gánh trên vai món nợ tiền tỷ - Ảnh 4.

Sau nhiều tai tiếng, Tân Tiểu Đại trở thành KOL hết thời. Ảnh: Toutiao

Advertisement

Cô không thu được thêm lợi nhuận từ nền tảng mạng xã hội và dần biến mất. Từ một cô gái tài giỏi với công việc ổn định, Tân Tiểu Đại trở thành người thất nghiệp. Cái bẫy của sự hưởng thụ dễ dàng khiến cô kiệt quệ về thể chất lẫn tinh thần và biến cuộc sống của mình thành một mớ hỗn độn. Quả thực ở đời, không có bữa tiệc nào là miễn phí, tất cả những “món quà” do số mệnh ban tặng đều đã được định giá sẵn, chỉ là chúng ta có đủ tỉnh táo để nhận ra hay không mà thôi.

(Theo Toutiao)

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *