Về Ninh Bình xem nghi lễ rước nước nghìn năm tuổi về đền vua Đinh độc đáo

Advertisement

Từ 5h sáng, đoàn rước nước khởi hành từ đền vua Đinh ra sông Hoàng Long. Đến bến sông, đoàn xuống thuyền ra cây nêu giữa dòng lấy nước rước về đền đưa vào nội cung bao sái tượng thờ và thần vị.

Sáng sớm ngày 9/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), Ban tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2022 đã tổ chức nghi lễ rước nước.

Độc đáo nghi lễ rước nước nghìn năm tuổi về đền vua Đinh - 1
Đoàn rước bắt đầu xuất phát từ 5h sáng từ đền vua Đinh, tiến về sông Hoàng Long để thực hiện nghi lễ rước nước.

Rước nước là một nghi lễ cổ truyền có từ khoảng 1.000 năm nay ở vùng đất Cố đô Hoa Lư. Nghi lễ phản ánh đời sống tâm linh của người dân làm nông nghiệp lúa nước với mong muốn cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, đời sống muôn dân no đủ.

Bên cạnh đó, lễ rước nước cũng thể hiện đạo lý cao đẹp của dân tộc Việt Nam là “uống nước, nhớ nguồn”; tri ân các bậc tiên đế, tiền nhân đã có công lao tạo dựng đất nước, để nhân dân được ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay.

Advertisement
Độc đáo nghi lễ rước nước nghìn năm tuổi về đền vua Đinh - 2
Nghi lễ rước nước được thực hiện trang nghiêm, tái hiện nghi lễ truyền thống được lưu giữ hơn 1.000 năm nay tại vùng Cố đô Hoa Lư.

Khoảng 5h sáng 9/4, đoàn rước nước có sự tham dự của ông Phạm Quang Ngọc – Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, UBND huyện Hoa Lư, xã Trường Yên cùng đông đảo nhân dân địa phương, du khách thập phương bắt đầu xuất phát từ đền vua Đinh Tiên Hoàng tiến về sông Hoàng Long.

Đoàn rước trang nghiêm với đầy đủ các hội đoàn. Lân, rồng đi trước, tiếp đó là đoàn người gồm nam thanh, nữ tú trong trang phục truyền thống cầm cờ đi theo 2 hàng. Đoàn rước nước gồm cỗ kiệu lớn đi đầu được khiêng bởi 8 thanh niên khỏe mạnh trong trang phục truyền thống.

Độc đáo nghi lễ rước nước nghìn năm tuổi về đền vua Đinh - 3
Độc đáo nghi lễ rước nước nghìn năm tuổi về đền vua Đinh - 4
Tại sông Hoàng Long, đoàn rước đi thuyền ra giữa sông thực hiện nghi lễ lấy nước sau đó đưa vào bờ để rước về đền thờ.

Trên kiệu là hương án, đặt một chiếc bình sứ để đựng nước thiêng. Tiếp sau là các kiệu con cùng các bô lão, là người dân địa phương trong trang phục truyền thống. Đến bến sông Hoàng Long, đoàn xuống thuyền ra cây nêu giữa dòng lấy nước.

Advertisement

Sau khi lấy nước, đoàn thuyền quay trở lại bờ, đoàn rước nước thực hiện các nghi lễ đưa nước về lại vua Đinh. Nước được đưa vào nội cung để bao sái tượng thờ và thần vị tại đền thờ.

Độc đáo nghi lễ rước nước nghìn năm tuổi về đền vua Đinh - 5
Đoàn rước nước quay trở về đền thờ.
Độc đáo nghi lễ rước nước nghìn năm tuổi về đền vua Đinh - 6
Tại đền vua Đinh Tiên Hoàng, nước được đưa vào nội cung để bao sái tượng thờ và thần vị. Các nghi lễ mộc dục, tiến phẩm sẽ tiếp diễn theo đúng nghi thức truyền thống.

Sau lễ rước nước, tại khu Di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư tiếp diễn ra các hoạt động thuộc phần lễ của lễ hội Hoa Lư như: lễ mộc dục, lễ tiến phẩm… theo đúng nghi thức truyền thống.

Trong sáng 9/4, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cũng đã thực hiện nghi lễ dâng hương tại đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng, đền thờ Vua Lê Đại Hành và nhà bia tưởng niệm vua Lý Thái Tổ. Đoàn dâng hương kính cẩn tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các bậc Tiên đế – những vị anh hùng dân tộc của ba triều đại vua Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành và Lý Công Uẩn, đã có công dựng nước và thống nhất đất nước.

Advertisement
Độc đáo nghi lễ rước nước nghìn năm tuổi về đền vua Đinh - 7
Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, tiền nhân.

Lễ hội Hoa Lư năm 2022 kỷ niệm 1054 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, lập nên Nhà nước Đại Cồ Việt – Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầy đủ đầu tiên của Việt Nam. Với các giá trị đặc biệt tiêu biểu, Lễ hội Hoa Lư đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2014.

Độc đáo nghi lễ rước nước nghìn năm tuổi về đền vua Đinh - 8
Người dân Ninh Bình rộn ràng trong ngày hội lớn sau 2 năm phải dừng tổ chức vì dịch bệnh Covid-19.
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *