Xuân Trường (Nam Định): Giữ lửa nghề đúc đồng Xuân Ninh

Advertisement

Xuân Trường, Nam Định được người dân biết đến là cái nôi của nghề đúc đồng truyền thống. Đến nơi đây bạn sẽ cảm nhận rõ nét đặc sắc của làng nghề truyền thống với tiếng đục đẽo lẫn tiếng xe chở hàng nhộn nhịp cả góc phố.

Làng nghề đúc đồng xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định là một trong những cái nôi lớn của nghề đúc đồng truyền thống với lịch sử phát triển hàng trăm năm. Làng nghề vẫn giữ được cái nghiệp cha ông để lại. Theo ông Phan Trọng Điền một cưu chiên binh mang tinh thần lính cụ Hồ bắt đầu sự nghiệp giữa cái nôi của nghề đúc đồng. Ông “cắp sách” đi học hai nghệ nhân gạo cội nổi tiếng trong làng nghề đúc đồng Thiên Lao – Xuân Trường là nghệ nhân Lê Văn Việt – nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã Xuân Tiến và nghệ nhân Lê Văn Chiểu. Vừa học hỏi nghệ nhân, ông Điền vừa mày mò, khám phá, tìm hiểu thật kĩ các công đoạn đúc đồng sao cho thật “chín”, thật chuẩn. Các sản phẩm của gia đình ông vừa có nét hiện đại, vừa kết hợp với các nét cổ xưa, vừa tinh tế, vừa mang cái hồn của nghệ nhân.

Ảnh minh họa
Nghệ nhân Phan Trọng Điền tại Lễ khánh thành đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông chia sẻ thêm mỗi sản phẩm của ông như một đứa con tinh thần nên sinh ra phải đẹp, phải nghệ thuật đặc biệt là phải hoàn thiện chỉn chu và không có lỗi lầm. Điều đó yêu cầu một người thợ đam mê công việc, không tính toán thời gian, cần mẫn, chịu khó, thậm chí đến giờ ăn rồi mà tác phẩm chưa xong cũng không biết đói.

Từ những chiếc chuông, khánh và những sản phẩm đồ thờ, theo thời cuộc, khắp cả nước diễn ra nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa, việc đúc các vị anh hùng giải phóng dân tộc đặt ở chùa hay các công trình công cộng phát triển, ông Điền cùng gia đình nhanh chóng “vào guồng”, vừa trau dồi tay nghề vừa học hỏi, tìm hiểu nhân vật lịch sử như Quang Trung, Nguyễn Huệ… để từ hình ảnh trắng đen ngày xưa, gia đình ông đúc hàng trăm bức tượng có hồn, được nhiều giáo sư, nhà sử học, các thầy chùa… tin tưởng đặt hàng. Điều mà công ty đúc đồng Nam Thiên quan tâm nhất, đó là thần thái và cái hồn của các sản phẩm đồng.

Advertisement
Ảnh minh họa
Công trình thi công đền Chung Sơn, thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những năm qua, nhờ phương hướng kế hoạch cụ thể nên ông đã  được chọn đúc đồng và thi công các công trình trọng đại, chủ chốt của quốc gia, trong đó phải kể đến: Tượng đồng Phật hoàng Trần Nhân Tông, khánh đồng ở Ngọa Vân Yên Tử; Tượng đồng Hồ Chủ tịch, chuông đồng và một số hạng mục quan trọng ở nhà thờ Gia tiên Hồ Chủ tịch – Đền Trung Sơn, Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An; Chiếc chuông đồng 3.500 kg, cao hơn 3m và trống đồng nặng hơn 11 tấn ở Đền thờ họ Đặng Việt Nam, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập và công nhận là Trống đồng lớn nhất Việt Nam và khu vực; rồi phải kể đến 32 pho tượng danh nhân và các bậc Tiên hiền của họ Đặng Việt Nam…

Kết quả cũng được đền đáp nghệ nhân Phan Trọng Điền vinh dự nhận Huân chương Chiến công hạng Ba; Huân chương Chiến sỹ vẻ vang; Huân chương Hữu nghị Việt Lào, Bằng khen của Bộ Quốc phòng; Bằng khen và Kỷ niệm chương của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; được phong tặng Nghệ nhân làng nghề Việt Nam của Hội làng nghề Việt Nam; Nghệ nhân bàn tay vàng Quốc gia của Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam… và rất nhiều Bằng khen của các cấp chính quyền. Muốn được thành quả đó là một phần sự tín nhiệm của khách hàng, xây dựng nhiều sản phẩm độc đáo hơn nữa, cống hiến nhiều hơn nữa, vì không thể để nghề truyền thống bị mai một…

Theo: Vũ Tiến/ doanhnghiephoinhap.vn

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *