11 hồ thủy điện đã hết nước, phải dừng phát điện

Đến ngày 8.6, cả nước đã có 11 hồ thủy điện hết nước, các nhà máy đã phải dừng phát điện, trong đó có nhiều hồ thủy điện lớn cung cấp phần lớn sản lượng điện cho các tỉnh miền Bắc.

Đó là thông tin trong báo cáo của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp Bộ Công thương gửi Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên về tình hình vận hành các hồ thủy điện trên phạm vi cả nước, cập nhật đến ngày 8.6.

11 hồ thủy điện đã hết nước, phải dừng phát điện - Ảnh 1.

Hồ thủy điện Thác Bà đã về mực nước chết, phải dừng hoạt động 2 tổ máy phát điện

CTV

Theo báo cáo, lưu lượng nước về hồ tăng nhẹ so với ngày 7.6 nhưng vẫn thấp. Mực nước các hồ khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ, Đông Nam bộ ở mức thấp. Một số hồ xấp xỉ, dưới mực nước chết.

11 hồ thủy điện đã hết nước, phải dừng phát điện

Còn tại khu vực duyên hải Nam Trung bộ, Tây nguyên, mực nước các hồ ở mực nước yêu cầu theo quy định của quy trình vận hành. Nhưng lượng nước về hồ chủ yếu để điều tiết nước đảm bảo dòng chảy tối thiểu. Các nhà máy thủy điện vận hành phát điện bằng lưu lượng nước về, trong đó một số nhà máy phải dừng để đảm bảo an toàn cho tổ máy khi vận hành với lưu lượng và cột nước thấp dưới thiết kế, khó có thể đáp ứng được việc phát điện.

Đến ngày 8.6, cả nước có 11 hồ thủy điện đã hết nước, phải dừng phát điện vì lưu lượng và mực nước hồ không đảm bảo. Trong đó, nhiều nhà máy thủy điện cung cấp phần lớn sản lượng điện cho miền Bắc như: Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Thác Bà, Tuyên Quang. Khu vực Trung bộ có hồ thủy điện Bản Vẽ, Hủa Na, Trung Sơn. Khu vực Đông Nam bộ có hồ Trị An. Khu vực Tây nguyên có hồ Đại Ninh và Pleikrong.

Theo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương), trong nguồn cung điện ở miền Bắc, thủy điện chiếm tỷ trọng lớn với 43,6%, nhưng nhiều hồ thủy điện lớn đang thiếu nước phát điện. Hiện tại chỉ còn duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước trong hồ và có thể duy trì phát điện đến khoảng ngày 12 – 13.6.

Theo ước tính, tổng công suất không huy động được của các nguồn thủy điện miền Bắc nêu trên ở mức 5.000 MW và có thể lên đến 7.000 MW khi hồ thủy điện Hòa Bình về mực nước chết. Tính đến ngày 6.6, công suất khả dụng của thủy điện là 3.110 MW, chỉ đạt 23,7% công suất lắp đặt.

Cũng theo Cục Điều tiết điện lực, hiện tại tổng công suất khả dụng của hệ thống điện miền Bắc (bao gồm cả điện nhập khẩu) có thể huy động để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện chỉ đạt mức 17.500 – 17.900 MW (khoảng 59,2% công suất lắp đặt). Công suất này đã bao gồm khoảng từ 2.500 – 2.700 MW truyền tải từ miền Nam và miền Trung ra miền Bắc.

Trong khi đó, dự báo những ngày sắp tới, nhu cầu sử dụng điện ở miền Bắc có thể lên mức 23.500 – 24.000 MW. Theo đó, hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350 MW với sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày khoảng 30,9 triệu kWh (ngày cao nhất có thể lên tới 50,8 triệu kWh) và đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày.

Theo: thanhnien.vn

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *