Bán khúc gỗ mục dài 5m với giá 5,5 tỷ đồng, người đàn ông bị cảnh sát cho “đeo còng” vì tội danh khiến ai cũng sốc

Bán khúc gỗ mục dài 5m với giá 5,5 tỷ đồng, người đàn ông bị cảnh sát cho "đeo còng" vì tội danh khiến ai cũng sốc

Cứ tưởng mua được khúc gỗ Kim tơ nam mộc quý hiếm với giá rẻ, người đàn ông Trung Quốc không ngờ rằng mình đã bị lừa một vố đau đớn.

Tay mơ “vớ” được gỗ quý?

Năm 2017, một người đàn ông 50 tuổi ở Bình Dương, thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc tên là Vương Vĩ nghe lời một người bạn đầu tư mua gỗ quý vì cho rằng đây là nghề có thể kiếm được rất nhiều tiền.  Thật trùng hợp, khi đó, một người đàn ông họ Lâm là chủ của một xưởng chạm khắc gỗ nổi tiếng trong vùng đang có một khối gỗ Kim tơ nam mộc quý muốn bán. Vì vậy, Vưỡng Vĩ không ngần ngại mà nhanh chóng tìm cách liên hệ với ông chủ Lâm để tìm hiểu kỹ hơn về khúc gỗ quý đang được rao bán.

Khối gỗ này có chiều dài hơn 5m, đường kính khoảng 1m. Nó được đặt trong một góc nhỏ của xưởng điêu khắc gỗ. Theo ông chủ Lâm, khúc gỗ có giá 1,68 triệu NDT (khoảng 5,5 tỷ đồng). Người đàn ông này cũng không quên cho Vương Vĩ xem giấy chứng nhận khúc gỗ này là Kim tơ nam mộc, có dấu đỏ của cơ quan thẩm quyền.

Bán khúc gỗ mục dài 5m với giá 5,5 tỷ đồng, người đàn ông bị cảnh sát cho "đeo còng" vì tội danh khiến ai cũng sốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Kknews.cc

Sau khi được tận mắt chiêm ngưỡng khúc gỗ quý, Vương Vĩ càng xem càng thích. Tuy nhiên, ông cũng thẳng thắn thừa nhận mình mới “vào nghề”, chưa biết nhiều về gỗ nên muốn nhờ người một người bạn xem qua trước khi đưa ra quyết định. Vài ngày sau đó, Vương Vĩ dẫn một người bạn đến và xem xét khúc gỗ này. Người bạn “chuyên gia” này gật đầu liên tục và nói với Vương Vĩ rằng nếu nó thực sự là Kim tơ nam mộc thì giá thị trường phải hơn 6 triệu NDT (khoảng 19,7 tỷ đồng).

Nghe thấy thế, Vương Vĩ vui mừng ra mặt và lập tức quyết định mua khúc gỗ này. Sau khi mang khúc gỗ về nhà, người đàn ông này coi nó như báu vật, giấu rất kỹ,  không phải ai cũng được phép nhìn thấy nó. Theo tính toán, Vương Vĩ sẽ đợi thời điểm thích hợp để bán lại khúc gỗ và “ăn” phần tiền chênh lệch.

Tưởng có lời, hóa ra bị lừa

Hơn nửa năm chờ đợi, Vương Vĩ mời một “chuyên gia” gỗ đến nhà mình. Không ngờ người này khi vừa nhìn thấy đã nói với ông rằng khúc gỗ này hoàn toàn không phải là Kim tơ nam mộc mà chỉ là một khúc gỗ bình thường. Vương Vĩ nghe thấy vậy thì lập tức gọi điện cho ông chủ Lâm để làm rõ, thế nhưng điện thoại không thể liên lạc được. Hóa ra sau khi nghe tin Vương Vĩ phát hiện ra sự việc, người đàn ông họ Lâm này đã trốn đi sau đó. Vương Vĩ không còn cách nào khác là phải báo cảnh sát.

Sau khi nhận được tin trình báo, cảnh sát huyện Bình Dương đã đến nhà của Vương Vĩ tiến hành xác định lai lịch của khúc gỗ. Kết quả cho thấy khúc gỗ Kim tơ nam mộc mà Vương Vĩ sở hữu thực chất chỉ là một loài thuộc họ Long não (Lauraceae), có giá trị ước tính khoảng 10.000 NDT (khoảng 33 triệu đồng). Nửa tháng sau đó, ông chủ Lâm đã bị bắt giữ vì tội danh lừa đảo.

Bán khúc gỗ mục dài 5m với giá 5,5 tỷ đồng, người đàn ông bị cảnh sát cho "đeo còng" vì tội danh khiến ai cũng sốc - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Kknews.cc

Trước sự nghiêm minh của pháp luật, người đàn ông này cũng đã thuật lại toàn bộ sự việc và thừa nhận hành vi sai phạm của mình.

Theo đó, ông chủ Lâm cho biết đã mua khúc gỗ này 3 năm trước với giá 200 NDT (hơn 600.000 đồng) và định sử dụng nó để thực hiện một tác phẩm điêu khắc. Tuy nhiên, sau khi phát hiện thân gỗ này có những đặc điểm khá giống với loại gỗ Kim tơ nam mộc quý già nên đã ủy thác cho người khác làm giấy chứng nhận giả và tiến hành rao bán để kiếm lời. Vương Vĩ chính là nạn nhân tìm tới ông để mua khúc gỗ đó.

Với tội danh lừa đảo, ông chủ Lâm sau đó đã chịu bản án theo quy định của pháp luật Trung Quốc. Về phần Vương Vĩ, câu chuyện này chính là bài học để đời cho người đàn ông này. Vì thiếu kiến thức và bị lừa trắng trợn, từ đó, người đàn ông này cũng quyết định từ bỏ ngành kinh doanh “gỗ” và tập trung với công việc đang làm.

Câu chuyện này cũng là bài học cho rất nhiều người, đặc biệt là những “tay mơ” trong bất kỳ một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống. Trước khi bắt tay muốn kinh doanh hay làm một việc gì đó, hãy nên tìm hiểu kỹ và cố gắng nâng cao hiểu biết thì mới đủ tỉnh táo để không rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo. Tìm hiểu kỹ thông tin và pháp luật về lĩnh vực mình muốn tham gia chính là cách chúng ta đang tự bảo vệ quyền lợi của mình.

(Theo Kknews.cc)

Ánh Lê

Nhịp sống thị trường

Nguồn: https://markettimes.vn/ban-khuc-go-muc-dai-5m-voi-gia-5-5-ty-dong-nguoi-dan-ong-bi-canh-sat-cho-deo-cong-vi-toi-danh-khien-ai-cung-soc-38850.html

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *