Bánh mì Ba Lan: Đặc sản Nam Định gợi nhớ ký ức về một thời bao cấp

Advertisement

Trong tiềm thức của những người con thành Nam, bánh mì Ba Lan không đơn thuần là món ăn vặt dân dã, mà còn là món ăn tinh thần khơi gợi hoài niệm về một thời xưa cũ.

Được đánh giá là một trong những đặc sản địa phương, vậy nhưng ít ai biết rằng thương hiệu bánh mì Ba Lan đã có gần 50 năm tuổi đời. Giải thích về nguồn gốc và tên gọi của món ăn dân dã này, báo Nam Định đăng tải: “Bánh mỳ Ba Lan xuất hiện từ những năm 1969, khi cuộc chiến chống Mỹ đang diễn ra ác liệt. Lúc này, các nước khối XHCN đã viện trợ cho Việt Nam rất nhiều, từ vũ khí, máy móc công nghiệp đến lương thực thực phẩm, đường mía…

Trong khối XHCN có Ba Lan, vì không có vũ khí viện trợ, không có máy móc công nghiệp, lương thực để viện trợ nên Ba Lan đã dành tặng cho Việt Nam 1 xưởng làm bánh mì với công suất 1.500 tấn/năm”.

Advertisement

Bánh mì Ba Lan là món ăn vặt đặc sản của Nam Định

Sau khi đất nước hòa bình, thống nhất, xưởng bánh mì Ba Lan vẫn cho ra đời hàng tấn bánh mì mỗi ngày để phục vụ không chỉ người dân địa phương mà rất nhiều thực khách ở các tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa…

Trong ký ức của những đứa trẻ nhỏ xíu như chúng tôi lúc bấy giờ, hình ảnh các cô, các chị tay cầm sọt bánh mì Ba Lan vàng ruộm, ủ kín trong những tấm vải mỏng đi khắp các con đường, các ga tàu, các bến xe… đã ăn sâu vào tiềm thức.

Advertisement

Mỗi lần bụng réo cồn cào, chỉ cần nghe thoáng tiếng rao nho nhỏ: “Ai bánh mì Ba Lan…” là lũ trẻ trong xóm tôi đã ba chân bốn cẳng cầm mấy đồng lẻ chạy tuốt ra đầu ngõ mua vội cái bánh mì ăn ngấu nghiến trong lúc chờ mẹ nấu bữa cơm chiều.

Sau này, khi đời sống kinh tế khá hơn, bánh mì Ba Lan được ăn kèm cùng với pate, nước sốt, thịt… Vậy nhưng, nhiều người vẫn cho rằng, bánh mì Ba Lan ngon nhất là khi… chẳng ăn kèm thứ gì. Bởi khi ấy, bạn mới có thể thưởng thức trọn hương vị thơm ngon, mềm mịn rất riêng của bánh.

Advertisement

Ngày nay, với sự nở rộ của nhiều lò bánh mì tư nhân, những thợ làm bánh đã dựa trên công thức làm bánh mì Ba Lan và biến tấu thêm chút bơ, vừng… để hương vị bánh mì thêm hấp dẫn. (Ảnh: Liên Ngoác)

Advertisement

Cho đến tận bây giờ, bánh mì Ba Lan vẫn là món ăn khắc sâu vào tiềm thức của những người con Nam Định. Thậm chí, bất cứ khi nào có việc về thăm quê, trên những chuyến xe khách về tuyến huyện, bạn đều bắt gặp hình ảnh quen thuộc khi thấy các cô, các chị tay cầm cả chục túi bánh mì cỡ lớn, nóng giòn, thơm phức nhiệt tình mời chào thực khách.

Và nếu không nhanh chân, chỉ một loáng thôi số bánh mì đầy ụ trên tay những người bán hàng sẽ nhanh chóng vơi đi. Bởi dù có được ăn bao nhiêu món ngon nhớ đời, thưởng thức biết bao sơn hào hải vị, thì hương vị của chiếc bánh mì Ba Lan vẫn khiến người ta bâng khuâng, nhung nhớ mỗi khi nhắc về.

Theo Ngọc Nguyễn/Tin nhanh Online

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *