Bộ Công an: Vụ tấn công ở Đăk Lăk ‘có tổ chức, man rợ’

Advertisement

Vụ tấn công hai trụ sở ủy ban xã Ea Tiêu và Ea Ktur “có tổ chức, rất manh động, liều lĩnh, man rợ và mất nhân tính”, theo người phát ngôn Bộ Công an.

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết rạng sáng 11/6 khi xông vào trụ sở UBND xã Ea Ktur, Ea Tiêu, đám đông đập vỡ cửa kính, dùng súng và vũ khí thô sơ tấn công khiến Bí thư xã Ea Ktur, Chủ tịch xã Ea Tiêu và 4 cán bộ công an tử vong; hai công an trọng thương.

Advertisement

Một số súng và hung khí bị thu giữ. Ảnh: Công an nhân dân

Chúng ném bom xăng đốt phá trụ sở. Trên đường di chuyển, các nghi phạm chặn bắn lái xe và người dân. “Hành vi diễn ra man rợ như thực hiện với cán bộ xã”, ông Xô nói và cho hay 3 người dân đã tử vong và một số người bị thương.

Theo tướng Xô, nghi phạm khai “nhận được chỉ đạo nếu gặp cán bộ và công an xã thì giết chết, cướp tài sản, súng đạn”.

Advertisement

“Khi biết sự việc xảy ra tại trụ sở xã, Bí thư xã Ea Ktur, Chủ tịch xã Ea Tiêu với tinh thần quả cảm, hết lòng vì sự nghiệp chung đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường dù đang trong đêm và bị kẻ xấu giết hại”, ông Xô nói ngày 14/6.

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an. Ảnh: Bộ Công an

Advertisement

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chỉ đạo thực hiện chế độ, chính sách với cán bộ, chiến sĩ hy sinh, bị thương. 6 cán bộ hy sinh được công nhận liệt sĩ.

Đến tối nay, 46 nghi phạm đã bị bắt. Bộ Công an khẳng định sẽ “áp dụng mọi biện pháp cần thiết” để truy bắt hết số nghi phạm đang lẩn trốn, thu giữ toàn bộ vũ khí, vật liệu nổ.

Bộ Công an yêu cầu và kêu gọi các nghi phạm sớm ra đầu thú để được hưởng khoan hồng. Người dân được đề nghị tích cực tham gia tố giác tội phạm, cung cấp thông tin chính xác giúp lực lượng chức năng truy bắt.

Advertisement

Hiện trường ở UBND xã Ea Tiêu. Ảnh: Trần Hóa

Việc điều tra đang được tiến hành. Bộ Công an nói sẽ đồng thời triển khai các biện pháp loại trừ nguy cơ xảy ra vụ việc tương tự. Công an đã sẵn sàng lực lượng, phương tiện để xử lý các tình huống phức tạp phát sinh.

Advertisement

Tại xã Ea Tiêu, Ea Ktur, tình hình đã ổn định. Cuộc sống người dân dần trở lại bình thường.

– Rạng sáng 11/6: hơn 40 người dùng súng, dao, hung khí nguy hiểm tấn công trụ sở UBND xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin.

9 người bị sát hại gồm: Bí thư xã Ea Ktur, Chủ tịch xã Ea Tiêu, 4 công an, 3 người dân. Hai công an và nhiều người khác bị thương.

Advertisement

– Ngày 11/6: 16 nghi phạm bị bắt. Cảnh sát giải cứu 2 con tin, một người tự giải thoát.

– Ngày 12/6: 11 người bị bắt, trong đó 2 người đầu thú.

– Ngày 13/6: 18 người bị bắt.

Advertisement

– Ngày 14/6: Một nghi phạm ra đầu thú.

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *