Chàng trai Nam Định chinh phục cùng lúc 12 trường Đại học hàng đầu Mỹ

Advertisement

Không chỉ nộp hồ sơ thành công vào Đại học Chicago (Top 3 ĐH quốc gia tốt nhất nước Mỹ), Vũ Đức Tài còn xuất sắc nhận được thư chấp nhận từ 11 trường khác của Hoa Kỳ, trong đó có nhiều cái tên danh tiếng như University of Virginia, University of Washington, University of California-Davis, Northeastern University, Grinnell College, Union College, Denison University,…

Vũ Đức Tài – cậu học trò quê Nam Định vừa nhận thư báo trúng tuyển từ 12 trường đại học hàng đầu Mỹ.

Chọn Đại học Chicago – nơi giáo sư Ngô Bảo Châu giảng dạy

Advertisement

Nhắc đến Đức Tài, thầy cô bạn bè ở trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định cũng như nhiều giáo sư Toán học ở Việt Nam nhớ ngay đến anh chàng lớp trưởng lớp 12 chuyên Toán thông minh và “học đỉnh”. Thường xuyên “về nhất” trong nhiều kỳ thi Học sinh giỏi Toán các cấp, ở trường Tài có biệt danh “cao thủ Toán học”.

Sau khi đỗ Thủ khoa chuyên Toán vào trường cấp 3 chuyên Lê Hồng Phong, Vũ Đức Tài đoạt một loạt giải thưởng/ huy chương học tập cực đáng nể ở vị trí người dẫn đầu: Huy chương Vàng kỳ thi Học sinh giỏi các Trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm 2014 và 2015 (lớp 10 và lớp 11); Huy chương Vàng kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên môn Toán năm 2015; Giải Nhất kỳ thi Olympic Toán học Hà Nội mở rộng năm 2014; Giải Nhất kì thi Toán Quốc tế giữa các thành phố lần thứ 37; Giải Nhất kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia THPT môn Toán năm 2016 (với sổ điểm cao nhất); Giải Nhất kỳ thi chọn Học sinh giỏi THPT tỉnh Nam Định môn Toán hai năm liên tiếp với số điểm cao nhất (năm 2014 và 2015); Giải Nhất trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trong kì thi Toán học Hoa Kỳ AMC…

Ở kỳ thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 57, Tài đạt Huy chương Đồng. Em xuất sắc nhận Học bổng Odon Vallet năm 2015 và 2016; Học bổng Chương trình trọng điểm Quốc gia Phát triển Toán học giai đoạn 2010 – 2020.

Advertisement

Đức Tài nhận huy chương Olympic Toán quốc tế.

Chia sẻ với PV Dân trí, Tài cho biết, đến hiện tại em đã nhận được thư báo đỗ từ 12 trường đại học Mỹ, đây vẫn là kết quả chưa đầy đủ. Được hàng loạt đại học chào đón, chàng trai Nam Định lựa chọn University of Chicago để nhập học bởi đây nơi đây có một môi trường học thuật và nghiên cứu xuất sắc.

Advertisement

Ngôi trường đại học quốc gia xếp thứ 3 nước Mỹ năm 2018 (theo US news and world report) nổi tiếng sở hữu chương trình giảng dạy ngành Toán hàng đầu thế giới với các khoá học đa dạng và nhiều lớp học mang tính ứng dụng cao, giảng viên đều là những giáo sư Toán học đầu ngành. Đây cũng chính là ngôi trường mà Giáo sư Ngô Bảo Châu hiện đang giảng dạy.

“Trong năm vừa qua, em đã có cơ hội gặp gỡ với Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhờ những buổi nói chuyện đó, em nhận thấy Đại học Chicago là một môi trường lý tưởng cho em phát triển khả năng Toán học, cơ hội làm nghiên cứu bậc đại học, cùng nhiều kiến thức sâu rộng ở các lĩnh vực khác giúp xây dựng nền tảng vững chắc để theo đuổi những bậc học cao hơn”, Tài chia sẻ.

Advertisement

Tài (áo hồng) gặp gỡ GS. Ngô Bảo Châu và CLB Toán học Nuôi dưỡng nhân tài.

Từ số 0, một năm miệt mài lên Hà Nội ôn luyện và “trái ngọt”…

Ít ai biết rằng, mãi đến năm lớp 12 khi tham dự đội tuyển Olympic Toán quốc tế, có cơ hội được gặp gỡ nhiều anh chị trong đội tuyển các năm trước, hiện đang theo học tại nhiều quốc gia khác nhau như Mỹ, Anh, Singapore, Hồng Kông… Vũ Đức Tài mới nhen nhóm mục tiêu đặt chân đến nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Advertisement

Tài thành thật: “Không giống các bạn học sinh đến từ những thành phố lớn, đối với một học sinh đến từ tỉnh lẻ như em, khó khăn lớn nhất chính là sự thiếu các thông tin và định hướng đúng đắn cho việc ra nước ngoài học tập.

Đối với hầu hết mọi người trong lớp em, du học dường như là một khái niệm khá xa lạ mà họ cảm thấy bản thân chưa cần quan tâm tới”.

Bắt đầu từ con số 0 và chỉ có vỏn vẹn một năm ngắn ngủi, ngày qua ngày chàng trai Nam Định miệt mài ôn luyện để nâng từng điểm số.

Advertisement

Với sự quyết tâm vượt bậc, từ việc gần như chẳng biết gì về IELTS hay SAT cả, chỉ trong một năm Đức Tài đã thành công vượt qua các bài thi khó nhất và giành được những điểm số cao (IELTS 8.0, SAT 1470, SAT 2: Toán I 800, Toán II 800, Vật lý 790).

Không chỉ hoàn thành các kỳ thi chuẩn hóa khó nhằn, Tài đồng thời sắp xếp thời gian để “chạy” các dự án cộng đồng.

“Nhiều khi cảm thấy mệt mỏi, em cũng có suy nghĩ “Muốn đi Mỹ sao mà cực quá!” hay “Tại sao mình không chọn một con đường bằng phẳng hơn?” Nhưng rồi sau đó, em lại tự nhủ bản thân rằng mình đã liều lĩnh bỏ ra một năm rời khỏi trường học thì hãy quyết tâm phấn đấu đến cùng cho những cơ hội lớn để sau này không cảm thấy nuối tiếc”. Chính những ý nghĩ đó đã giúp Tài vững vàng và bản lĩnh vượt qua những thử thách trên con đường tới những cánh cổng trường đại học Hoa Kỳ.

Advertisement

Chàng trai 9X tham gia trại hè Khoa học Châu Á.

Đam mê, nhiệt huyết, có khả năng lãnh đạo, giàu năng lượng, tràn đầy khát khao cống hiến, Vũ Đức Tài là đồng sáng lập và trưởng ban nội dung Dự án Hướng nghiệp Eureka; thành viên Đoàn Việt Nam tham gia Trại hè Khoa học Châu Á (Asian Science Camp) năm 2017 tại Malaysia; thành viên Ban tổ chức và người hướng dẫn Trại hè Toán ứng dụng PIMA năm 2017; thành viên Ban Nội dung Cuộc thi Toán Mô hình Hà Nội năm 2017; thành viên dự án Đại sứ Khoa học (Young Science Ambassadors) năm 2017 (tài trợ bởi Viện nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford); tham gia Chương trình trao đổi về khoa học Sakura (Sakura Exchange Program in Science) năm 2015 tại Nhật Bản; Học viên Trường hè FUV YSEALI Summer School năm 2017; tham gia Trại hè Hành trình doanh nhân trẻ (Young Entrepreneurs Adventure Camp 2017); nhóm trưởng của nhóm Fantastic Four tham gia cuộc thi Young Community Builders năm 2017 và giành Giải Ba; thành viên Uỷ ban Kinh tế Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ (Vietnam Youth Parliament) năm 2017; thành viên Ban điều hành Tổ chức Nuôi dưỡng nhân tài…

Advertisement

Mong muốn xóa những định kiến về người tỉnh lẻ

Bài luận chính gửi ĐH Chicago được Tài tâm huyết hoàn thiện trong vòng 8 tháng, bộc lộ đam mê, động lực và khát khao tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Cậu học trò Nam Định chia sẻ góc nhìn cá nhân về những khó khăn, định kiến và khác biệt vùng miền mà người dân quê hương em cùng với nhiều địa phương khác của Việt Nam đang phải đối mặt hàng ngày.

“Sau khi thảo luận về ảnh hưởng của vấn đề tiêu cực này lên cuộc sống và sự nghiệp của những con người tỉnh lẻ, em bày tỏ mong muốn được xoá bỏ những rào cản vùng miền, kết nối những con người đến từ mọi nơi trên dải đất hình chữ S và giúp cho mỗi cá nhân thể hiện bản thân và quyết định tương lai của mình”, Tài hé lộ.

Advertisement

Trong một bài luận phụ khác, em bộc lộ khát khao tạo dựng những nguồn lực, cơ sở vật chất và cơ hội học tập cho những học sinh ở quê hương Nam Định, mảnh đất có truyền thống hiếu học, được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, toàn diện để các em có thể phát triển tài năng, chinh phục những đỉnh cao tri thức và thành công trên con đường sự nghiệp.

Nhập học Chicago vào tháng 8 tới, Đức Tài dự định sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê Toán học. Bên cạnh việc học và nghiên cứu Toán lý thuyết, em mong muốn đào sâu hơn nữa vào sự ứng dụng quan trọng của Toán trong các bộ môn khoa học khác như Vật lý, Khoa học máy tính, Trí tuệ nhân tạo cũng như trong đời sống của con người. Đồng thời, em cũng muốn học thêm về Kinh tế học.

Advertisement

Đức Tài cùng các bạn trong Ban Nội dung Trại hè Toán học PIMA.

Với kiến thức vững chắc về Toán học và Kinh tế, chàng trai Việt mong muốn sau khi tốt nghiệp ĐH ở Mỹ có thể nghiên cứu môi trường kinh tế tại Việt Nam và tìm ra những giải pháp dự trên khoa học cho những câu hỏi nhức nhối của nền kinh tế và chính trị nước nhà như thất nghiệp, tham nhũng, nợ công, lạm phát, chuyển giao công nghệ, nguồn lao động chất lượng cao,… Em muốn tận dụng những gì mình được học tại một môi trường tiên tiến như Hoa Kỳ để giải quyết những vấn đề xã hội và đóng góp công sức cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Cô Trần Phương Hoa (giáo viên hướng dẫn của Tài) nhận xét: “Lúc đầu, chúng tôi cũng băn khoăn với thời gian không còn nhiều và xuất phát điểm chưa được 5.5 IELTS, liệu Tài có kịp tiến bộ và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của các Đại học top đầu Mỹ.

Advertisement

Tuy nhiên Tài đã khiến các giáo viên thực sự bất ngờ khi chỉ sau hơn nửa năm “cày cuốc”, em đã đạt được mức tiến bộ vượt bậc, ngang nhiều học sinh giỏi chuyên Anh! Mới ra Hà Nội còn lạ lẫm nhưng em rất tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá trong và ngoài nước. Lịch hoạt động và ôn luyện của Tài dày đặc nhưng em không ngừng phấn đấu và luôn lạc quan. Ý chí của em khiến tôi vô cùng cảm động”.

Cặp lồng xôi ngày ngày cùng con lên Thủ đô ôn luyện

Anh Vũ Thế Tải (bố của Tài) xúc động: “Ngày con trai nhận được thư báo đỗ cũng là ngày em gái nó đạt giải Nhất tỉnh HSG môn Tiếng Anh, bố mẹ chỉ biết khóc. Bao năm mong chờ miệt mài cố gắng đầy gian truân đã được đền đáp.

Advertisement

Vợ chồng tôi làm sao quên năm tháng sắp xếp ngày ngày chở con lên Hà Nội học thêm Toán với các giáo sư, gia đình mang theo cặp lồng xôi, ba mẹ cùng con ăn ở trường. Đợi con 9h tối học xong lại đón nó về”.

Gia đình luôn sát cánh, hỗ trợ Đức Tài trong hành trình chinh phục giấc mơ đặt chân vào đại học Mỹ để viết tiếp đam mê Toán học.

Advertisement

Anh Tải cho biết thêm: Từ năm lớp 10, các thầy cô giáo ở tỉnh Nam Định đã định hướng gia đình đưa cậu học trò ra Hà Nội học vì các thầy cô ở đây không kèm được con nữa. Trong căn phòng 30m2 của con trai ngập tràn sách và giấy khen, con và gia đình nâng niu “kho báu” này vô cùng.

Trong gia đình, Tài là đứa con hiếu thảo, tình cảm, rất hay tâm sự mọi vấn đề với bố mẹ và dạy em gái học tập. Ở vùng, Tài nức tiếng học giỏi, khiêm tốn, ngoan ngoãn, lễ phép được bà con khối phố vô cùng yêu mến.

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/chang-trai-nam-dinh-chinh-phuc-cung-luc-12-truong-dai-hoc-hang-dau-my-20180327061724148.htm

Advertisement

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *