Cô gái Ukraine lấy chồng Nam Định

Advertisement

Trong suốt hơn 10 ngày qua, Cô gái người Ukraine tên là Sofia lấy chồng Việt Nam người Nam Định đã sốt ruột và liên tiếp gọi điện về quê nhà – ngoại ô thủ đô Kiev nơi đang sảy ra chiến trang giữa Nga và Ukraine. Mỗi ngày cô gọi điện, liên lạc vài lần, chỉ cần người nhà cô bên Ukraine có mạng Internet. Sofia rất đau lòng vì hiện tại cha mẹ cô vẫn đang ở ngoại ô Kiev

“Những ngày trước tiên xảy ra chiến sự Nga và Ukaraine, tôi rất là sốc”

Sofia Phan (Sinh năm 1994, Quốc tịch Ukraine) đã cùng chồng là Phan Vũ Sơn (Sinh năm 1992, quê Nam Định) và mang theo cô con gái nhỏ Alice (10 tháng tuổi) tới Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam để tham dự hội chợ từ thiện – nơi nhận quyên góp để tương trợ nước Ukraine trong giai đoạn chiến tranh giữa Nga và Ukraine như hiện tại.

Advertisement
Gia đình Sofia người Ukraine hiện sống tại Hà Nội

Gia đình của Sofia vẫn đang ở ngoại thành của thủ đô Kiev (Ukraine). Nơi đây thì thi thoảng mới nghe thấy tiếng súng  nổ tuy nhiên tất cả người vẫn ở trạng thái sẵn sàng. Nếu tình hình tiếp tục xấu đi, đa số sẽ nên rời đi tị nạn ở 1 số nhà nước láng giềng.Trẻ em và người già ngồi trong tầng hầm, các bác bỏ sĩ cứu người dưới mưa đạn, các em bé bị thương – cảnh tượng thật khủng khiếp, điều này không cần mang trong thế giới hiện đại. Nhà cửa, phố xá với thể khôi phục lại, nhưng sinh mạng của 1 con người thì không thể lấy lại được”.Ôm bó hoa cúc vàng im lẽ đặt dưới chân dòng thùng nhận quyên góp, ánh mắt nghẹn ngào, Sofia tâm sự: “Những ngày đầu tiên xảy ra chiến sự, tôi rất là sốc, tôi không thể tin rằng điều này với thể xảy ra ở thế kỷ 21. Về đêm, quê hương tôi bắt đầu bị thả bom đạn… Tôi cực kỳ đau lòng khi nhìn các con đường quen thuộcnhững ngôi nhà giờ đây đã bị phá hủy.

Cô nói: “Nếu như diễn biến càng ngày càng tệ, mẹ, em trai và em gái tôi sẽ phải tự đi vì bố tôi nên ở lại để tham dự vào những lực lượng bảo vệ cương vực lúc sở hữu điều động. Nhưng bỏ nhà đi thì buồn lắm, gia đình rơi vào cảnh chia ly, không biết mang còn được gặp lại nhau không. Chỉ nghĩ thôi tôi đã thấy thật kinh hãi”.

Gia đình Sofia thường chụp ảnh kỷ niệm vào những ngày lễ

Hơn 10 ngày qua, Sofia liên tục gọi điện về quê nhà, mỗi ngày cô gọi đến vài lần, chỉ cần chỗ họ có mạng Internet là được. Nhưng một số thành thị hiện nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga, các tháp truyền hình bị phá hủy, hoàn toàn ko với Internet và điện thoại liên lạc. “Tôi vô cùng mong rằng điều này sẽ không xảy ra ở nơi mà tía mácác em của tôi đang sống” – Sofia chắp tay cầu nguyện.

Advertisement

Qua những cuộc gọi điện liên lạc với gia đình, Sofia được người nhà cho biết ngày nay vô cùng đa dạng người đã rời Ukraine. Các nước hàng xóm của Liên minh Châu Âu vô cùng tìm mọi cách tương trợ người ghen tuông nạn từ Ukraine, cốt tửnữ giới sở hữu con. Thanh niên vẫn ở lại để bảo vệ đất nước, họ sẽ làm nhiệm vụ phát đồ ăn, thuốc men, người khác lại viện trợ bà con việc sơ tán.

Sofia xúc động nói: “Người dân Ukraine đang đoàn kết hơn bao giờ hết. Nhiều người bạn của tôi ở Kiev đã đăng ký vào những tổ chức tự vệ, giữ lẻ loi tự trong thành phố. Nếu đa số toàn bộ người đều bỏ chạy, ai sẽ bảo vệ quê hương đất nước?”

Sofia theo chồng rời Ukraine về Việt Nam để dâu

Advertisement

Kể về câu chuyện tình yêu của mình, Sofia cho hay, chồng cô là anh Phan Vũ Sơn sinh ra và to lên ở Ukraine. Cả hai gặp nhau tại trường Đại học Ðại học Tổng hợp Kiev, khi đó Sofia học khoa tiếng Việt còn Sơn học khoa khác.

Lập gia đình, Sofia quyết định theo chồng về Việt Nam sinh sống. Họ khởi đầu cuộc sống mới tại Hà Nội và hạnh phúc đón chào con gái đầu lòng là Alice. Cô bé hiện đã được 10 tháng tuổi.Mới gặp lần đầu nhưng Sơn tức thời bị thu hút bởi cô gái ngoại quốc mang đôi mắt trong veo. Biết Sofia đang học tiếng và sắm hiểu văn hóa Việt Nam, Sơn càng ấn tượng và muốn được làm bạn lâu dài.

Sofia chia sẻ: “Sau khi biết Sơn là người Việt Nam, tôi đã được anh trợ giúp rất nhiều trong cuộc sống và cả việc tậu hiểu văn hoá cũng như sự nhiều của tiếng Việt. Ở bên nhau nhiều, càng khi tôi và anh đó nhận thấy sở hữu cực kỳ rộng rãi điểm chung. Chúng tôi bắt đầu yêu nhau và thành hôn sau bốn năm chọn hiểu”.

Advertisement

Làm dâu ở nước ngoài, Sofia khó giảm thiểu khỏi các bỡ ngỡ, lạ lẫm nhưng nhờ sở hữu chồng tâm lý lại dễ cảm thông cầnmau chóng thích ứng với cuộc sống ở xứ người. Sofia cảm thấy ham thích với đa số những phong tục và văn hoá Việt, cô cũng liên tục mua hiểu để nấu được phổ biến món ăn truyền thống Việt Nam.

Sofia tạm gác lại các công việc để dành toàn thời gian chăm sóc con.

Trong thời gian này Sofia người Ukraine quyết định tạm thời gác lại tất cả cá công việc để dành toàn bộ thời gian để chăm sóc con cái. Thương vợ vì mình mà phải rời xa quê hương, gia đình, Anh Sơn người gốc quê Nam Định luôn phấn đấu cổ vũgiúp đỡ vợ về mọi mặt trong cuộc sống. Anh cũng sẵn sàng lao vào bếp núc, đảm nhận tất cả các việc gia đình để vợ thời gian nghỉ ngơi.

Linh Trang

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *