Cụ bà hơn 100 tuổi vẫn chơi chứng khoán, ngồi nhà khớp lệnh kiếm cả trăm triệu

Advertisement

Hầu hết mọi người phụ nữ lớn tuổi đều sẽ ở nhà tập trung chăm sóc cháu. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, cụ bà Zhou Hongbao, 106 tuổi, hoàn toàn lựa chọn con đường khác biệt.

Thay vì xem các chương trình giải trí và sức khỏe thì cụ Zhou ngày ngày lại quan tâm đến chỉ số P/E, tỷ suất lợi nhuận và biến động của thị trường chứng khoán. Cụ hiện có biệt danh là “Bà nội chứng khoán”.

Cụ Zhou để chiếc tivi trong phòng khách nhỏ của mình để theo dõi kênh tài chính suốt cả ngày. Theo tờ báo Jiefang Daily, mặc dù hiện tại khả năng nghe của cụ hơi kém nhưng vẫn có thể đọc tin tức hàng ngày về thị trường chứng khoán.

Advertisement

Cụ Zhou cho biết bản thân đầu tư vào cổ phiếu để tránh khỏi sự nhàm chán của tuổi già. Người con trai 78 tuổi của bà đã hỗ trợ bà trong các hoạt động mua bán, thực hiện các cuộc giao dịch nếu cần di chuyển đến công ty môi giới. Cụ Zhou có lẽ là nhà đầu tư chứng khoán hoạt động lớn tuổi nhất ở Thượng Hải.

Vốn sinh ra ở Thượng Hải và hiện sống ở quận Mẫn Hàng, cụ Zhou không có hứng thú với thị trường chứng khoán khi còn trẻ. Nhiều thập kỷ sau, một người hàng xóm mà cụ quen từ khi còn nhỏ đã kể cho cụ nghe về ông nội của mình – một người mua bán chứng khoán tài giỏi.

Tại thời điểm năm 1986, thị trường chứng khoán Thượng Hải (Shanghai Stock Exchange) chưa mở cửa và đến năm 1990 thì nhà đầu tư mới có một sân chơi chung đủ lớn để giao dịch. Tuy nhiên ngay từ thập niên 1980, nhiều sàn chứng khoán thứ cấp nhỏ lẻ đã được thành lập.

Advertisement

“Thập niên 1980, ông nội của người hàng xóm nhà tôi thường giúp đặt lệnh. Thế rồi ông ấy nhận ra việc này có thể kiếm ra tiền nên đã quyết định tham gia đầu tư”, cụ Zhou nhớ lại. Thế rồi một ngày cậu bạn hàng xóm này đến đề nghị cụ Zhou chơi chứng khoán cùng, đặt mua một trong 8 mã cổ phiếu trên thị trường lúc đó.

Đây chính là thời điểm mà cụ Zhou tiếp xúc với thị trường chứng khoán lần đầu tiên. Lúc đó, người hàng xóm đã dùng số tiền 4 năm tích lũy để tham gia thị trường với mức giá khởi điểm chỉ vào khoảng 11 nhân dân tệ, tương đương 37.000 đồng theo tỷ giá hiện nay.

“Ban đầu cổ phiếu không tăng giá ngay trong suốt một thời gian dài. Thế nhưng cuối cùng thị trường cũng đi lên và may mắn là người hàng xóm nhà tôi đã kiên trì không bán ra”, cụ Zhou nhớ lại.

Advertisement

Khi giá cổ phiếu của cụ Zhou lên đến 30 NDT/cổ phiếu, cụ đã nhờ người hàng xóm bán hộ với mức lời gấp đôi.

Khi ở tuổi 70, cụ Zhou đã đề nghị người con trai mở một tài khoản để đầu tư chứng khoán trên sàn Thượng Hải nhằm tiếp tục công việc này. Cụ Zhou vẫn còn nhớ rõ vào năm 1994, bộ phim “Cơn sốt Thượng Hải” (Shanghai Fever) đã ra mắt và nói về khả năng làm giàu qua một đêm nhờ thị trường chứng khoán. Tuy nhiên người hàng xóm của cụ thì lại khuyên nên chơi với tâm thái thận trọng và không để bị cuốn theo số đông thị trường.

“Chơi chứng khoán cũng như đi chợ mua thức ăn. Việc giá cả lên xuống là điều bình thường. Nếu có nhiều người cùng bán một nguyên liệu thì tôi sẽ chọn người bán rẻ nhất, tương tự như những gì diễn ra trên thị trường chứng khoán. Nếu giá cổ phiếu giảm, tôi sẽ mua thêm một chút để có thể bù lợi nhuận khi giá tăng trở lại”, cụ Zhou cho biết thêm.

Advertisement

Người phụ nữ 106 tuổi này cho biết đã kiếm lời khoảng 100.000 NDT trong suốt những năm đầu tư. Số tiền này đã được dùng để mua điều hòa và tủ lạnh cho gia đình, đồng thời chi trả một phần viện phí cho cụ Zhou.

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *