Hai cây hoa gạo đẹp như phim ở Thái Bình, cả làng này tôn thờ, gọi là “cây ông, cây bà”

Advertisement

Đỏ rực một góc trời quê ở Thái Bình là hai cây hoa gạo, cả làng này tôn thờ, gọi là “cây ông, cây bà”

Mỗi độ tháng 3 về, hoa gạo lại bừng nở sắc đỏ cả một góc trời. Tại xã Quang Bình, huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) bên Đình Ngái có hai cây gạo cổ thụ đỏ rực sắc hoa. Người dân địa phương lấy hoa gạo về làm thuốc chữa bệnh.

Tại xã Quang Bình, huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) có một không gian mang đậm nét yên bình chốn thôn quê khi có hình ảnh của những cây hoa gạo đã điểm tô thêm vẻ đẹp mộc mạc, bình dị vốn có của vùng quê này.

Advertisement
Đỏ rực một góc trời quê ở Thái Bình là hai cây hoa gạo, cả làng này tôn thờ, gọi là "cây ông, cây bà" - Ảnh 1.

Hoa gạo tại Đình Ngái, xã Quang Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Nếu như bạn là người yêu sắc thắm hoa gạo thì trong những ngày tháng 3 này có thể tìm về xã Quang Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Với tuổi đời hơn 200 năm, cây gạo nơi đây đã chứng kiến và gắn liền với nhiều thế hệ người dân nơi đây.

Đỏ rực một góc trời quê ở Thái Bình là hai cây hoa gạo, cả làng này tôn thờ, gọi là "cây ông, cây bà" - Ảnh 2.

 Bà Vũ Thị Mận, xã Quang Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình: “Cây hoa gạo này rất quý, nó gắn liền với người dân nơi đây. Cái hoa gạo này để chúng tôi dùng làm thuốc, rất tốt…”.

Advertisement
Đỏ rực một góc trời quê ở Thái Bình là hai cây hoa gạo, cả làng này tôn thờ, gọi là "cây ông, cây bà" - Ảnh 3.

Hoa gạo màu đỏ có 5 cánh hoa dày thường nở vào mùa hè bên Đình Ngái, xã Quang Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Mỗi độ tháng 3 về, hoa gạo lại bắt đầu bung sắc thắm đỏ, đây là loài cây ở vùng nhiệt đới với thân cây cao và thẳng, lá rụng vào mùa đông.

Hoa gạo màu đỏ với 5 cánh hoa dày, thời gian nở tuy không quá dài nhưng cũng đủ làm cho nhiều người mê mẩn. Hoa gạo không chỉ làm rực đỏ cả một góc trời khi ở trên cây, mà khi rụng xuống, loài hoa này vẫn giữ được màu đặc trưng, tạo vẻ đẹp rất riêng trong không gian ngôi đình cổ kính.

Advertisement
Đỏ rực một góc trời quê ở Thái Bình là hai cây hoa gạo, cả làng này tôn thờ, gọi là "cây ông, cây bà" - Ảnh 4.

Đình Ngái có 2 cây hoa gạo được trồng 2 bên đình, Tháng 3 hàng năm là thời điểm hai cây gạo đỏ rực màu hoa. Người dân địa phương thường lấy hoa gạo dùng làm thuốc chữa bệnh.

Trong không gian cổ kính của Đình Ngái, 2 cây hoa gạo ở vị trí hai bên đã tạo nên sự cân đối  là điểm nhấn nổi bật với sắc hoa đỏ rực khiến ngôi đình này mang một hình ảnh thật đặc biệt.

Chính những nét mộc mạc, đặc biệt đó đã níu chân nhiều du khách thập phương đến đây tham quan, vãn cảnh, lưu lại khoảnh khắc đẹp trong mùa hoa gạo tháng 3.

Advertisement

Và có một điều rất đặc biệt khi đến đây, du khách sẽ được tìm hiểu và lắng nghe những câu chuyện thú vị về 2 cây hoa gạo này.

Ông Vũ Văn Phướng – Trưởng Ban Quản lý di tích đình Ngái, xã Quang Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình: “Hai cây hoa gạo này trồng 2 bên khung cột đình, thế nhưng các cụ nói là 2 cây này là 1 cây ông, 1 cây bà.

Bao giờ 2 cây này cũng ra hoa chênh lệch nhau. Tâm linh mà nói 2 cây hoa gạo này thực sự quý hiếm, dân làng chúng tôi rất tôn thờ”

Advertisement
Đỏ rực một góc trời quê ở Thái Bình là hai cây hoa gạo, cả làng này tôn thờ, gọi là "cây ông, cây bà" - Ảnh 6.

 Hoa gạo được ví là hoa của làng quê, nhưng không vì thế mà loài hoa này lại bị lãng quên. Chính sự mộc mạc của hoa gạo đã khiến cho bất cứ ai dù ở thành thị hay nông thôn mỗi lần nhìn ngắm sẽ đều muốn lưu giữ lại những ký ức về loài hoa này.

Theo: danviet.vn

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *