Khối tài sản nghìn tỷ của 3 đại gia người Nam Định, 2 người nằm trong TOP 10 giàu nhất sàn chứng khoán VN

Advertisement

Nhờ đà tăng của cổ phiếu đang nắm giữ, 2 trong 3 đại gia người Nam Định này đang góp mặt trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Sau khi tăng mạnh mạnh trong năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận nhiều biến động trong 8 tháng đầu năm 2022 chỉ số VN-Index giảm gần 15%. Tuy nhiên, trái ngược với đà giảm của VN-Index trong thời gian qua, khối tài sản của 2 trong 3 đại gia người Nam Định này lại ghi nhận mức tăng mạnh. Thậm chí, có tới 2 đại gia Thành Nam góp mặt trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam sau phiên giao dịch ngày 31/8.

Đại gia Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch Thế giới di động

Trong những năm gần đây, doanh nhân 53 tuổi người Nam Định trở thành một trong những cái tên nổi tiếng trong giới đầu tư nhờ đà phát triển ấn tượng của hệ thống bán lẻ của mình với chuỗi Thegioididong (bao gồm Topzone), Điện máy Xanh, Bách hóa Xanh và nhà thuốc.

Advertisement

Theo báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2022 của Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG), ông Nguyễn Đức Tài đang trực tiếp và gián tiếp sở hữu tới hơn 187,5 triệu cổ phiếu doanh nghiệp mình giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Khối tài sản nghìn tỷ của 3 đại gia người Nam Định - 1

Tính theo giá thị trường kết phiên giao dịch ngày 31/8, khối tài sản ông Nguyễn Đức Tài đang trực tiếp nắm giữ có giá trị hơn 13.879 tỷ đồng. So với đầu năm 2022, khối tài sản của doanh nhân người Nam Định ghi nhận mức tăng nhẹ nhờ đà tăng của cổ phiếu MWG.

Advertisement

Với khối tài sản đang nắm giữ, ông Nguyễn Đức Tài leo lên vị trí thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Theo kết quả kinh doanh 7 tháng đầu năm 2022 của MWG do ông Tài làm Chủ tịch ghi nhận tăng trưởng doanh thu 7 tháng là 14%, đạt giá trị 81.870 tỷ đồng, hoàn thành 58% kế hoạch doanh thu năm 2022 (kế hoạch là 140.000 tỷ đồng).

Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế 7 tháng tăng trưởng 3%, đạt 2.881 tỷ đồng và theo đó mới hoàn thành 45% kế hoạch lợi nhuận (kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2022 là 6.350 tỷ đồng).

Advertisement

Đại gia Hồ Xuân Năng – Chủ tịch CTCP Vicostone

Kể từ khi đưa doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán từ năm 2013, Vicostone (VCS) do ông Hồ Xuân Năng – Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị là một trong số các doanh nghiệp niêm yết trên sàn tập trung chủ yếu vào mảng hoạt động kinh doanh lõi. Hiện doanh nghiệp này nằm trong top 3 nhà sản xuất đá thạch anh toàn cầu với thị trường trọng điểm bao gồm Bắc Mỹ và châu Âu.

Trong 6 tháng đầu năm, VCS ghi nhận doanh thu đạt 3.337 tỷ đồng, gần như đi ngang so với cùng kỳ, lãi trước thuế đạt 881,2 tỷ đồng, giảm gần 9% so với cùng kỳ năm 2021.

Advertisement

Khối tài sản nghìn tỷ của 3 đại gia người Nam Định - 3

Về kế hoạch kinh doanh năm 2022, VCS đặt mục tiêu đạt 8.367 tỷ đồng doanh thu và 2.413 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Như vậy, kết thúc nửa đầu năm, VCS mới chỉ hoàn thành được 40% mục tiêu doanh thu và 36% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế.

Báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2022 cho biết ông Hồ Xuân Năng đang trực tiếp và gián tiếp sở hữu gần 127,2 triệu cổ phiếu VCS. Tính theo giá thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 31/8, khối tài sản ông Hồ Xuân Năng đang nắm giữ có giá trị gần 9.750 tỷ đồng. Với khối tài sản này, đại gia 58 tuổi người Nam Định đứng vị trí thứ 10 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Advertisement

Đại gia Trần Tuấn Dương – Phó Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát

Không thường xuyên được giới truyền thông nhắc đến, tuy nhiên ông Trần Tuấn Dương – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát (HPG) cũng là một trong những đại gia quê Nam Định sở hữu khối tài sản nghìn tỷ trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Trong sự nghiệp kinh doanh của mình, ông Trần Tuấn Dương vốn được biết đến như “cánh tay phải”, đồng hành cùng ông Trần Đình Long trong quá trình phát triển Hòa Phát thành một thế lực lớn trong lĩnh vực thép ở Việt Nam.

Advertisement

Khối tài sản nghìn tỷ của 3 đại gia người Nam Định - 4

Ông Trần Tuấn Dương cũng từng có thời gian 14 năm làm Tổng giám đốc của Hòa Phát trước khi rời vị trí này vào tháng 4/2021. Sau khi chuyển giao nhiệm vụ CEO cho ông Nguyễn Việt Thắng, ông Trần Tuấn Dương giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT tập đoàn, ông Dương đồng thời là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Gang thép Hòa Phát, chịu trách nhiệm toàn bộ mảng sản xuất và kinh doanh thép của Hòa Phát.

Vị doanh nhân sinh năm 1963 quê Nam Định đang trực tiếp nắm giữ gần 103,5 triệu cổ phiếu HPG, tương đương tỷ lệ 2,31% lượng cổ phiếu lưu hành của Tập đoàn Hòa Phát. Số cổ phiếu ông Dương nắm giữ chỉ đứng sau Chủ tịch Trần Đình Long, bà Vũ Thị Hiền và ông Nguyễn Ngọc Quang trong danh sách cổ đông cá nhân của Tập đoàn Hòa Phát.

Advertisement

So với đầu năm 2022, khối tài sản của ông Trần Tuấn Dương đã giảm đáng kể cùng đà giảm sâu của cổ phiếu HPG. Tuy nhiên, tính theo giá thị trường kết phiên 31/8, khối tài sản của doanh nhân 59 tuổi đang trực tiếp nắm giữ vẫn có giá trị hơn 3.093 tỷ đồng.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/khoi-tai-san-nghin-ty-cua-3-dai-gia-nguoi-nam-dinh-1392328.ngn

Advertisement
Advertisement

One thought on “Khối tài sản nghìn tỷ của 3 đại gia người Nam Định, 2 người nằm trong TOP 10 giàu nhất sàn chứng khoán VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *