Một ông nông dân Thái Bình chế tạo máy cấy tiện lợi, bán ra “chợ” quốc tế, bán sang cả Thái Lan

Advertisement

Sau nhiều năm nghiên cứu, chế tạo, đến nay sản phẩm máy cấy bằng động cơ của ông Phạm Văn Lang, xã Lô Giang huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) đã được nhiều hộ nông trong nước và quốc tế ưa chuộng sử dụng.

Sau nhiều năm nghiên cứu, chế tạo, đến nay sản phẩm máy cấy bằng động cơ của ông Phạm Văn Lang, xã Lô Giang huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) đã được nhiều hộ nông trong nước và quốc tế ưa chuộng sử dụng.

Một ông nông dân Thái Bình chế tạo máy cấy tiện lợi, bán ra thị trường quốc tế, bán sang cả Thái Lan - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Lang, xã Lô Giang huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) trao đổi, sử dụng máy cấy.

Hơn 4 năm nay, gia đình ông Bình cùng nhiều hộ dân khác của huyện Đông Hưng sử dụng sản phẩm máy cấy Văn Lang. Nhờ đó, mỗi người lao động như ông Bình không mất nhiều sức lao động, mà lúa cấy được đều, đẹp, đúng kĩ thuật, cuối vụ cho năng suất cao.

Advertisement
Một ông nông dân Thái Bình chế tạo máy cấy tiện lợi, bán ra thị trường quốc tế, bán sang cả Thái Lan - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Bình, Xã Chương Dương huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình):“Sau khi sử dụng được 4 năm nay thì tôi thấy hệ thống máy giúp bảo đảm năng suất rất tốt, hệ thống máy phù hợp đa dạng cấy được cả hàng rộng hàng hẹp.”

Một ông nông dân Thái Bình chế tạo máy cấy tiện lợi, bán ra thị trường quốc tế, bán sang cả Thái Lan - Ảnh 3.

Ông Phạm Văn Lang, Chủ mô hình máy cấy Văn Lang huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) :“Trong 1 giờ máy có thể cấy được 1 sào. Máy có những bộ li hợp, nếu khi gieo mạ mà va vào đá thì sẽ giúp trượt ra, máy làm bằng inox không han.”

Một ông nông dân Thái Bình chế tạo máy cấy tiện lợi, bán ra thị trường quốc tế, bán sang cả Thái Lan - Ảnh 4.

Ông Lang giới thiệu về máy cấy tại xưởng.

Advertisement

Không chỉ trong tỉnh, nhiều hộ nông khác trên toàn quốc cũng tìm mua tận nơi sản phẩm máy cấy này bởi những ưu điểm khác như: máy nhẹ, dễ sử dụng, có thể cấy được cả mạ khay và mạ nền, được chế tạo từ động cơ máy cắt cỏ giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Một ông nông dân Thái Bình chế tạo máy cấy tiện lợi, bán ra thị trường quốc tế, bán sang cả Thái Lan - Ảnh 5.

Ông Ngô Đức Huỳnh, Huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên: “Tôi thấy sản phẩm máy cấy có nhiều ưu điểm, máy cấy đẹp, nhẹ phụ nữ cũng có thể sử dụng được.”

Một ông nông dân Thái Bình chế tạo máy cấy tiện lợi, bán ra thị trường quốc tế, bán sang cả Thái Lan - Ảnh 6.

Nhà xưởng sản xuất máy cấy của ông Lang.

Advertisement
Một ông nông dân Thái Bình chế tạo máy cấy tiện lợi, bán ra thị trường quốc tế, bán sang cả Thái Lan - Ảnh 7.

Ông Lã Phú Thắng, Trưởng phòng NNPTNT huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình):“Sản phẩm dễ sử dụng, sửa chữa bảo quản đơn giản, góp phần đẩy nhanh quá trình cơ giới hoá, giải quyết vấn đề thiếu lao động trong nông thôn với trách nhiệm của cơ quan chuyên môn chúng tôi sẽ tạo điều kiện về truyền thông, chắp mối.”

Với mức giá dao động từ 15-17 triệu đồng, sản phẩm máy cấy này hiện đã được đăng kí bản quyền, xuất bán đi nhiều nước có nền nông nghiệp phát triển trên thế giới như Bangladesh, Ấn Độ, Thái Lan, Philipin.

Thời gian tới, ông Phạm Văn Lang- chủ mô hình máy cấy này sẽ tiếp tục cải tiến, tiến tới nâng cao chất lượng để cung cấp được nhiều sản phẩm máy cấy hơn nữa ra thị trường trong và ngoài nước.

Advertisement

Ngọc Anh (thaibinhtv.vn)

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *