Nhiều chung cư cũ tại thành phố Nam Định bị xuống cấp nghiêm trọng

Advertisement

Trên địa bàn thành phố Nam Định hiện có 29 nhà chung cư cũ từ 2 đến 5 tầng, gồm 1.167 căn hộ đang cho các hộ dân thuê; các nhà chung cư này đã hết niên hạn sử dụng và đều bị hư hỏng, xuống cấp.

nhieu chung cu cu tai thanh pho nam dinh bi xuong cap nghiem trong
Tòa nhà chung cư 5 tầng trên đường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại. (Ảnh: Công Luật/TTXVN)

Trên địa bàn thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định đang có 29 khu nhà chung cư cũ được xây dựng từ trước những năm 1970 và hiện đã bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân. Người dân nơi đây đang mong chờ chung cư được cải tạo, nâng cấp hoặc được chuyển đến nơi ở mới để ổn định cuộc sống, đảm bảo an toàn.

Khu nhà chung cư số 181, đường Hoàng Văn Thụ hiện đang có 29 hộ dân sinh sống. Đường vào các căn hộ tại đây chỉ rộng đủ cho hai người đi bộ tránh nhau. Hầu hết các gian nhà đều đã xuống cấp nghiêm trọng, tường bị nứt, bong tróc, trần nhà cứ mưa lại bị dột. Thậm chí, tại một căn hộ, trần nhà đã từng bị sập nhưng không có thiệt hại lớn.

Bà Nguyễn Thị Như Mai, sống tại Khu nhà chung cư số 181, đường Hoàng Văn Thụ cho biết, gọi là căn nhà hoặc gian nhà cũng được bởi diện tích mỗi nhà ở khu này chỉ khoảng 10m2, được ngăn với nhau bằng những tấm cót ép tre. Hai bên tường nhà bị bong tróc, mái bị dột nên cứ trời mưa là phải mang xô, chậu ra hứng nước.

Advertisement

Cùng khu với bà Mai, căn hộ của bà Hoàng Thị Bún cũng xập xệ. Bà Bún cho hay, gia đình bà đã sống ở đây 37 năm. Căn nhà do bố mẹ để lại, thuộc diện được Nhà nước cấp, nhưng hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn; đặc biệt là khi mùa mưa bão đang tới gần. Bà cũng như các hộ dân nơi đây mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, sớm bố trí nơi ở mới.

Nhiều năm qua, để đảm bảo an toàn cho các hộ dân đang sinh sống tại các khu chung cư cũ, Công ty cổ phần Công trình đô thị Nam Định đã thường xuyên kiểm tra, sửa chữa, cải tạo đối với một số nhà xuống cấp. Tuy nhiên, hoạt động này chỉ là giải pháp tạm thời, mang tính cấp bách.

Ông Hà Ngọc Anh, Trưởng phòng Quản lý nhà thuộc sở hữu Nhà nước-Công ty cổ phần Công trình đô thị Nam Định cho biết, theo đánh giá của Sở Xây dựng tỉnh, Khu nhà chung cư số 181 thuộc diện phải phá dỡ do có những căn xuống cấp nghiêm trọng. Cứ mỗi dịp bão về, công ty và chính quyền sở tại đều phải bố trí chỗ tạm trú cho các hộ, đồng thời phải ổn định cuộc sống của người dân sau bão.

Advertisement

Trên địa bàn thành phố Nam Định hiện có 29 nhà chung cư cũ từ 2 đến 5 tầng, là nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước gồm 1.167 căn hộ đang cho các hộ dân thuê. Các nhà chung cư này đã hết niên hạn sử dụng và đều đã bị hư hỏng, xuống cấp.

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân đồng thời góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định vừa ban hành “Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Nam Định.”

Khu nhà chung cư số 181 và nhà chung cư số 207, đường Hoàng Văn Thụ, thuộc diện nhà chung cư phải phá dỡ do có nhà nguy hiểm cấp D. Ủy ban Nhân dân thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan đang lập phương án, kế hoạch di dời, bồi thường, tái định cư, bố trí chỗ ở tạm thời cho các hộ dân theo quy định.

Advertisement

Ngoài ra, Khu chung cư 5 tầng, đường Trần Đăng Ninh (bao gồm nhà chung cư 5 tầng số 2 và số 4) cũng thuộc diện chung cư cần phá dỡ để xây dựng lại. Hiện Ủy ban Nhân dân thành phố cùng các đơn vị đang khảo sát, xác định số liệu hiện trạng; đồng thời, tổ chức lập quy hoạch chi tiết và đề ra các giải pháp để bố trí tái định cư cho người dân.

Đối với 25 nhà chung cư còn lại trên địa bàn cũng đang được tổ chức lập quy hoạch chi tiết; lên phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Thời gian thực hiện trong năm 2025 và các năm tiếp theo.

Theo ông Trần Huy Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nam Định, căn cứ theo Kế hoạch của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định, thành phố đang tích cực phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức khảo sát, kiểm đếm số hộ, xác định số liệu hiện trạng nhà chung cư cũ để làm cơ sở đề xuất phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí nhà ở tạm thời cho người dân.

Advertisement

Theo Công Luật (TTXVN/Vietnam+)

Advertisement
Advertisement

One thought on “Nhiều chung cư cũ tại thành phố Nam Định bị xuống cấp nghiêm trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *