Bán 100m2 đất nông thôn, đủ tiền mua một căn chung cư cho con trên Hà Nội

Advertisement

Khó ai có thể tưởng tượng được rằng, đất nông thôn giờ đây lại tăng giá chóng mặt và được giá như vậy. Giá một mảnh đất ở nông thôn tương đương căn chung cư ở Hà Nội.

Bán 100m2 đất nông thôn, đủ tiền mua một căn chung cư cho con trên Hà Nội

“Sốt đất” bùng lên chỉ trong ít năm đã tạo ra hiệu ứng tâm lý đẩy giá đất tăng ở khắp mọi nơi. Ngay cả khu vực nông thôn vẫn còn gắn với đồng ruộng bao quanh, con đường đê trải dài, giá đất chẳng chịu nằm ngoài cuộc chơi biến động, liên tục tăng giá ầm ầm.

Mới đây, bà H.T.H ở Ý Yên, Nam Định vừa bán mảnh đất nông thôn hơn 100 m2 với mức giá 1,17 tỷ đồng. Mảnh đất có mặt tiền 5m. Bà kể, ở nơi bà ở, người ta chỉ bán theo mét ngang. Tức là mảnh đất của bà được bán với mức giá hơn 200 triệu đồng/1 mét ngang.

Advertisement

Với số tiền gần 1,2 tỷ đồng cho mảnh đất này, tương đương với giá căn chung cư rộng khoảng 65m2, 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh ở khu vực như Hoài Đức, Gia Lâm (Hà Nội). Số tiền này cũng đủ để mua được mảnh đất hơn 30m2 ở khu vực như Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hoài Đức. Với khu vực như Sóc Sơn (Hà Nội), số tiền này hoàn toàn đủ để mua mảnh đất có diện tích tương tự, vị trí có ô tô đi qua.

Bán 100m2 đất nông thôn, đủ tiền mua một căn chung cư cho con trên Hà Nội - Ảnh 1.

Mảnh đất nhà bà H nằm trên trục đường đang trải nhựa được bán với giá hơn 1 tỷ đồng.

Bà H kể, khoảng 6 năm trước, mảnh đất nơi bà ở chỉ có giá khoảng 200-300 triệu đồng/lô. Lợi thế mảnh đất này là nằm gần chợ của xã, trên trục đường nối ra đê. Nhưng đường của xã khi ấy chưa đổ bê tông. Năm 2016, bà nhớ người ta đã giao dịch với mức giá khoảng 400 triệu đồng/lô. Thời điểm đó, ít người mua vì tâm lý của người dân chưa quan tâm nhiều tới đất.

Advertisement

“Nhà hàng xóm hồi ấy muốn bán cho tôi mảnh đất có tới 10m mặt tiền giá có hơn 100 triệu đồng mà tôi không muốn mua vì là đất vườn. Nhưng đến năm 2020, tôi hỏi mua với giá 400 triệu đồng họ còn không bán vì khi đó, đất ở quê tôi đã tăng rồi”, bà H. kể.

Bà cho biết thêm, tuyến đường xã được trải nhựa, một lô đất trước đây đã tăng lên tới 800 triệu đồng/lô vào năm 2020. Và đến tháng 7/2021, mảnh đất có mặt tiền 5m của bà H. đã có người mua với giá hơn 1 tỷ đồng sau khi đường đã hoàn thiện mở rộng.

“Giờ đất nông thôn đắt lắm. Có khi đất Hà Nội giờ lại rẻ. Tiền tôi bán đất đủ cho con tôi mua được căn chung cư ở Hà Nội”, bà H. nói.

Advertisement

Chị Nguyễn T. T (Nam Định) cho biết, năm 2014, gia đình chị mua một căn nhà 4 tầng, diện tích 100m2 tại khu đô thị Đại Từ – Đại Kim với mức giá 6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến hiện tại thì căn nhà này được môi giới định giá tăng không đáng kể. Trong khi đó, ở thị trấn nơi chị ở, để sở hữu một mảnh đất vị trí đẹp, phải có từ 5-6 tỷ mới có thể mua được.

Thế nên, chị tính toán: “Nếu bán căn nhà ở Hà Nội đi, chắc tôi chỉ đủ mua được mảnh đất ở quê với xây được căn nhà 2-3 tầng. Bây giờ đất ở quê đắt. Ngay cả đất trong làng cũng chẳng hề rẻ, cứ tính tiền hàng trăm triệu đồng số lớn đến tiền tỷ”, chị Thảo cho hay.

Advertisement

Câu chuyện giá đất nông thôn tăng cao đã trở thành “hiện tượng” trong vòng 2-3 năm trở lại đây. Cũng bởi thế mà có rất nhiều những người nông dân đổi đời nhờ “cơn sốt đất” xuất hiện.

Không chỉ có Nam Định, mà ngay tại các tỉnh như Bắc Giang, Hải Dương, Vĩnh Phúc, giá đất tăng chóng mặt. Khảo sát trước đó của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam từng ghi nhận, giá đất ở tỉnh biến động tới 30-50% chỉ trong vòng 2-3 năm trở lại đây.

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *