Ninh Bình: Nhiều khu đất đấu giá xong không có người ở

Advertisement

Việc xác định nhu cầu sử dụng đất để xây dựng kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình còn tồn tại nhiều hạn chế. Tình trạng số lượng các dự án đấu giá đất nhiều nhưng tỷ lệ thực hiện kế hoạch sử dụng đất còn thấp, người tham gia đấu giá mang tính đầu cơ, nhu cầu về đất ở thực sự rất ít.

Khu đất rộng gần 20ha tại xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình được đấu giá từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn chưa có người ở. Ảnh: NT

Trong giai đoạn 2016 – 2020, trên địa bàn toàn tỉnh Ninh Bình đã thực hiện 112 cuộc đấu giá quyền sử dụng đất với tổng số 27.216 lô đất được đưa ra đấu giá (tổng diện tích 402,71ha). Trong đó, tổng số lô đấu giá thành công là 24.139 lô, tổng số tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất là trên 15,1 nghìn tỉ đồng. Tuy nhiên, việc đấu giá quyền sử dụng đất trong những năm qua trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Tỉ lệ phủ lấp sau đấu giá còn thấp, nhiều khu vực chỉ đạt từ 3% đến 7%.

Khu đất tại xã Gia Vượng, huyện Gia Viễn được đấu giá từ nhiều năm nay nhưng không có 1 nóc nhà. Ảnh: NT

Advertisement

Điển hình như tại khu vực các xã Gia Thịnh, Gia Vượng và thị trấn Me (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) hàng nghìn lô đất được đưa ra đấu giá từ năm 2019 nhưng đến nay tỉ lệ phủ lấp của những khu này chưa tới 3%. Điều này cho thấy nhu cầu về đất ở thực tế là rất thấp.

Ông Trịnh Việt Hưng, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Gia Viễn cho biết: Vào thời điểm đầu năm 2021, những khu vực này đã từng xảy ra tình trạng “sốt đất ảo”, mỗi một lô đất với diện tích 100m2 được mua đi bán lại chỉ sau 1 đêm có thể tăng lên từ 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng. Tình trạng sốt đất là vậy nhưng tỉ lệ xây dựng nhà ở thì lại trái ngược hoàn toàn.

“Người tham gia đấu giá chủ yếu là người từ nơi khác đến, không phải người địa phương và mục đích đấu giá mang tính đầu cơ là chính, vì vậy tỉ lệ phủ lấp ở những khu vực này còn thấp”- ông Hưng nói.

Advertisement

Tình trạng các khu đất sau đấu giá không có người ở cũng diễn ra khá phổ biến tại hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Nhiều địa phương vì áp lực thungân sách, trả nợ đầu tư xây dựng cơ bản… đã ồ ạt cho đấu giá quyền sử dụng đất nhưng không điều tra, xác định nhu cầu sử dụng đất để xây dựng kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất dẫn đến tình trạng nhiều khu đất đấu giá xong thì bỏ hoang, cơ sở hạ tầng cũng theo đó mà xuống cấp.

Việc đấu giá đất chủ yếu mang tính đầu cơ, dẫn đến tình trạng tỉ lệ phủ lấp thấp sau khi đấu giá xong. Ảnh: NT

Trao đổi với PV Lao Động, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình cho biết: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng các khu đất sau đấu giá có tỉ lệ phủ lấp thấp là do việc điều tra đất đai, rà soát các khu đất, xác định nhu cầu sử dụng để xây dựng kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất của UBND các huyện, thành phố chưa mang tính khoa học, hiệu quả sử dụng đất chưa cao.

Advertisement

Chính vì vậy đã dẫn đến tình trạng số lượng các dự án đấu giá đất nhiều nhưng tỷ lệ thực hiện kế hoạch sử dụng đất còn thấp, người tham gia đấu giá mang tính đầu cơ đất đai, nhu cầu về đất ở thực sự rất ít. Bên cạnh đó, một số khu đất được đưa ra đấu giánhưng cơ sở hạ tầng giao thông, điện, nước chưa hoàn thiện nên người dân chưa muốn làm nhà ở.

Được biết, trong giai đoạn 2022-2025, các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất với tổng diện tích 231ha, thực hiện theo cơ chế đặc thù ngân sách tỉnh hưởng 100%, nhằm tạo nguồn lực thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản và để đầu tư các công trình, dự án, tạo động lực, không gian phát triển kinh tế – xã hội.

Diệu Anh / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/ninh-binh-nhieu-khu-dat-dau-gia-xong-khong-co-nguoi-o-1036468.ldo

Advertisement

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *