Nam Định: Làng quê “dậy sóng” vì liên tục “sốt đất”, 2 năm đã tăng gấp 4 lần

Advertisement

Trong bối cảnh hiện nay, tại các đô thị lớn giá bất động sản đã cao, không phù hợp với nhiều nhà đầu tư vốn mỏng. Do đó, các vùng làng quê trở thành “miếng mồi” cho các nhà đầu tư, tình hình giao dịch trở nên sôi động kéo theo giá đất tăng phi mã.

Xưa tới nay, bất động sản là kênh đầu tư tương đối an toàn và chỉ có thể đổi đời nhờ bất động sản dường như đã trở thành chân lý của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, để một bước đầu tư vào bất động sản không còn dễ dàng như giai đoạn 2015 – 2016.

Bởi diễn biến của thị trường nhà đất trong những năm gần đây đã trải qua nhiều cơn sốt cục bộ. Mỗi lần cơn sốt đất đi qua, giá đất tăng chóng mặt và thiết lập những mặt bằng giá cao ngất ngưởng.

Advertisement

Trong bối cảnh hiện nay, ngay cả những quỹ đất ven đô như Hoài Đức, Thạch Thất, Sơn Tây, Gia Lâm… cũng có mức giá trên 1 tỷ đồng với những lô đất diện tích từ 30 – 40m2. Nếu nhìn vào diễn biến thị trường tại những khu vực này thì không còn cơ hội cho những nhà đầu tư non kinh nghiệm và có vốn mỏng.

Do đó, nhiều nhà đầu tư mới đã tìm về các thôn quê “săn đất” khiến giá đất liên tục tăng cao. Hai năm trở lại đây, khu vực Ý Yên (Nam Định) giá đất liên tục biến động theo chiều tăng “dựng đứng”, mới chỉ từng nấy thời gian nhưng có những mảnh đã tăng đến gấp 4 lần.

Advertisement

Gặp anh Nguyễn Phong – môi giới tại địa phương dẫn chúng tôi đi xem 2 mảnh đất thuộc Quốc lộ 38B, có diện tích lần lượt là 120m2 và 150m2, với mức dao động từ 18 – 20 triệu đồng/m2.

“Hơn 2 năm trước, giá đất ở đây chỉ dao động khoảng 5 – 7 triệu đồng/m2 thôi. Nhưng giờ dân xung quanh cũng quan tâm nhiều đất đai, họ không gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng nữa mà mua đất tích trữ. Trong khi đó, những mảnh đất nằm ở mặt đường lớn không còn để bán nên giá đất cũng đẩy lên cao”, anh Phong nói.

Tương tự, tại khu vực đường Quốc lộ 37B thuộc đoạn xã Yên Lợi (Ý Yên, Nam Định), cách đây khoảng 1 năm giá đất giao dịch khoảng 10 triệu đồng/m2, thì nay cũng đã lên tới giá 15 triệu đồng/m2, tức tăng 50%.

Advertisement

Thực tế, tại Nam Định, không chỉ thị trường bất động sản tại Ý Yên sôi động mà theo ghi nhận ở huyện Giao Thủy cũng cho thấy, thời gian gần đây, tình trạng mua bán đất ở các xã khu vực ven biển, thị trấn Quất Lâm vô cùng sôi động. Từ việc chẳng bao giờ nghĩ có tới tiền tỷ, nhiều người nông dân ở đây lại trở nên giàu sang khi “sốt đất” ngang qua, đưa giá đất lên cao từ 30 – 50%.

Anh Hưng – môi giới tại khu vực kể về, một nhà đầu tư có tiếng ở vùng này, tháng 12 năm ngoái đã mua một thửa đất 2 mặt đường có diện tích 800 m2 (gồm thổ cư và đất trồng cây lâu năm) với giá 2,4 tỷ đồng. Ngay sau đó, người chủ đất mới này đã bán cho một người khác một nửa (400 m2) với giá 1,6 tỷ đồng. Diện tích còn lại chủ đất chia thành 2 lô (mỗi lô 200 m2), có giá bán 1,1 tỷ đồng (lô mặt đường 6 m) và giá 800 triệu đồng (lô mặt đường 3,5 m).

Đáng chú ý, chỉ trong 4 tháng, chủ đất mới thu chênh 1,1 tỷ đồng so với tiền mua vào.

Advertisement

Ảnh minh họa.

Chưa dừng lại ở đó, 2 trong 3 chủ đất mới của thửa đất 800 m2 trên lại đang rao bán. Giá lô đất 400 m2 được rao bán 2,4 tỷ đồng, còn lô 200 m2 mặt ngõ 3,5 lại được bán 950 triệu đồng. Các giao dịch này thường được thực hiện theo hình thức “hợp đồng treo” và sẵn sàng chuyển cho người khác.

Advertisement

Tương tự như trường hợp trên, theo anh Hưng, đất ở xóm Liên Phong (xã Giao Phong) cũng tăng chóng mặt. Trước Tết Nguyên đán 2022, đất trong ngõ nhỏ được nhiều nhà đầu tư gom với giá 1 đến 1,6 triệu đồng/m2, tùy vị trí đường sâu hay ngõ nhỏ. Nhưng hiện tại giá nhiều người có đất trên đang được rao bán từ 2,8 – 3,5 triệu đồng/m2, sau khi đã sang tay nhiều người.

“Giá đất tăng nhanh do đây là khu vực đã được quy hoạch là vùng lõi của vùng du lịch nghỉ dưỡng. Người mua cũng có thể tính dài hạn để phân thành lô nhỏ. Nhưng tôi thấy nguyên nhân chính vẫn là do người ta mua đi bán lại và ai cũng muốn có lãi”, anh Hưng nói.

Tuy nhiên, theo anh Hưng và nhiều môi giới khác ở đây cũng thừa nhận, giá đất nông thôn ở đây đã quá cao so với giá trị thực. Chưa thể dự đoán được lúc nào thị trường ở đây sẽ đạt đỉnh, nhưng chắc chắn sẽ người có kinh nghiệm, chốt lời đúng thời điểm sẽ có lãi, còn người non kinh nghiệm sẽ “chôn vốn” trong cuộc chơi của những nhà đầu tư.

Advertisement

Không khác ở Nam Định là mấy, trong 2 năm qua, đất nông thôn ở Thanh Hóa cũng liên tục tăng giá. Đơn cử đất vùng ven biển huyện Quảng Xương từ mức giá 5-7 triệu đồng/m2 của năm 2020 đã tăng vọt gấp 2 đến 3 lần trong thời điểm “sốt đất” đầu năm 2021 và đến thời điểm hiện tại vẫn duy trì ở mức giá 18 triệu đồng đến 20 triệu đồng/m2 với vị trí đẹp, những vị trí khác giá vẫn dao động 13 triệu đồng đến 15 triệu đồng/m2.

Tương tự, dự án Tổ hợp khu đô thị nghỉ dưỡng và sân golf xã Yên Hòa tại huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) dù mới được phê duyệt cho khảo sát quy hoạch nhưng đất nông thôn gần đó vốn chẳng ai để ý nay lại trở nên “sốt” giá. Chỉ mới cách vài tháng trước, mỗi m2 đất tại khu vực huyện Cẩm Xuyên có giá 2 – 4 triệu đồng, nhưng nay được đẩy lên cao, có nơi giá trên 10 triệu đồng/m2. Nhiều lô đất vài trăm triệu đồng giờ thành lên tiền tỷ hết cả.

Nếu như đất ở thành thị thường có giá cao, người mua, người bán thường tính toán với nhau từng cm là chuyện thường thì bây giờ, đất nông thôn cũng được cắt từng lô, bán giá theo mét vuông khiến nhiều người ngỡ ngàng. Đáng nói, trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá đất ở nông thôn cũng tăng phi mã theo ngày. Người bán “giật mình” thu nhiều tỷ đồng, người mua thì “toát mồ hôi” chạy theo giá do người bán.

Advertisement

Theo Nhịp sống kinh tế

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *