Nam Định: Hiệu quả từ phong trào xây dựng quỹ hội của hội CCB xã Yên Minh (Ý Yên)

Advertisement

Những năm qua phong trào xây dựng quỹ hội giúp đồng đội khó khăn phát triển kinh tế đã được Hội Cựu chiến binh xã Yên Minh (Ý Yên) tích cực hưởng ứng. Từ đó nhiều hội viên được hỗ trợ, giúp đỡ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và từng bước vươn lên.

Hội Cựu chiến binh xã Yên Minh có 8 chi hội với 285 hội viên. Với lực lượng tương đối đồng đều, kinh tế phần lớn các hội viên đều dựa vào thuần nông là chính, vì vậy việc xây dựng quỹ hội nhằm tạo thuận lợi cho tổ chức hội dễ hoạt động là nhiệm vụ hết sức cần thiết. Thời gian qua ngoài vận động hội viên đóng góp gây quỹ, hội Cựu chiến binh xã Yên Minh còn xây dựng quỹ hội bằng nhiều hình thức khác nhau như: nhận cấy lúa, nhận làm giao thông thủy lợi nội đồng, nhận trồng cây lấy gỗ, vận động tài trợ….

Trong 5 năm qua Hội đã phát động phong trào lao động tập trung, lấy chi hội làm đơn vị tổ chức thực hiện, toàn hội đã huy động được 13 lượt lao động tập trung với trên 700 ngày công, góp quỹ 14 triệu đồng; nhận gieo cấy diện tích 2500 mét vuông lúa, thu 40 triệu đồng; có chi hội tổ chức trồng cây lấy gỗ thu hoạch được trên 40 triệu đồng; 3 chi hội vận đồng tài trợ hiệu quả… .

Advertisement

 

Ngoài ra hội viên góp quỹ mỗi năm 100 ngàn đồng/ người. Từ cách gây quỹ linh động, hiệu quả mà từ bình quân số quỹ đầu nhiệm kỳ chỉ đạt 300 nghìn đồng/ hội viên, đến nay 100% các chi hội của Hội Cựu chiến binh xã Yên Minh đều có quỹ vì đồng đội; tổng số quỹ trong toàn xã hiện đạt 300 triệu đồng, bình quân đạt 1 triệu đồng/ hội viên; đặc biệt có chi hội quỹ bình quân đạt 2,5 triệu đồng/ hội viên.

Advertisement

Điều này càng khẳng định tinh thần đồng đội của của các cựu chiến binh thêm bền chặt, bảo vệ giúp đỡ nhau lúc khó khăn, khuyến khích tính chủ động, sáng tạo, đồng thời tạo ra nguồn quỹ ổn định. Năm 2021, 7/8 chi hội Cựu chiến binh của xã Yên Minh được Hội Cựu chiến binh Huyện khen thưởng về phong trào xây dựng quỹ Hội.

Từ nguồn quỹ trên các chi hội đều làm tốt công tác tình nghĩa như: cho hội viên vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế; tổ chức liên hoan tặng quà cho hội viên các ngày Lễ, Tết; thăm hỏi hội viên khi ốm đau, phúng viếng hội viên khi qua đời. Đặc biệt nhiệm kỳ qua hội đã tổ chức quyên góp, hỗ trợ ngày công, tiền giúp hội viên Trần Văn Nhợi xây dựng lại nhà ở.

Ngoài ra các hội viên Cựu chiến binh trong xã còn tích cực ủng hộ các loại quỹ như quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ phụng dưỡng người cao tuổi, quỹ phòng chống Covid-19….

Advertisement

Với những ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, hy vọng thời gian tới việc xây dựng và phát triển quỹ hội trong Hội Cựu chiến binh xã Yên Minh sẽ ngày càng phát triển, để ngày càng có nhiều hơn những đồng đội có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm, giúp đỡ, phát triển vươn lên một cách bền vững, thể hiện truyền thống tốt đẹp của người lính Cụ Hồ

(Tin và ảnh: Thu Nga)

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *