Nam Định: Nét đẹp văn hóa ‘ăn cỗ lấy phần’

Advertisement

Đến Nam Định mọi người thường rất ngạc nhiên, thậm chí có người còn cười chê về việc ăn cỗ lấy phần ở nơi đây. Nhiều người không biết rằng, việc ăn cỗ lấy phần ở nơi đây nó đã diễn ra từ bao đời nay tại 1 số vùng quê thuộc tỉnh Nam Định, và đã sở hữu hẳn một bài thời về ‘Ăn cỗ lấy phần’.

Phong tục ‘ăn cỗ lấy phần’ của người Nam Định

‘Ăn cỗ lấy phần xuất phát từ đâu. Trước đây, nguồn gốc từ sự nghèo đói, chỉ đến khi cỗ người ta mới biết tới miếng ngon, phải mỗi khi đi đám cưới, bố mẹ thường “bóp mồm bóp miệng” để lấy phần về cho con cái ở nhà.

Trong ký ức của thế hệ 7X, 8X, đám cưới ở làng quê tuy nghèo nhưng vui vì, trẻ mỏ phấn khởi đi “xem cô dâu”, nhặt pháo tịt; người to thì từ chiều hôm trước đã tới từng nhà trong làng để mượn bàn ghế, mâm, bát đĩa,… tình làng nghĩa xóm cũng được gây dựng bắt buộc từ các công tác giúp góp như vậy.

‘Ăn cỗ lấy phần’, Có một điều mọi người ko thể thiếu, đó là đám con nít chờ người lớn đi ăn cỗ cưới về sẽ “phần’ về, với thể là vắt xôi, khoanh giò, miếng thịt lợn,… Điều này biểu lộ sự quan tâm, san sớt của các người đi ăn cỗ sở hữu các người ở nhà, người Nam Định coi đấymột tập tục thấp đẹp, thậm chí những năm trước trên những trang mạng xã hội còn lan truyền bài thơ được cho là của tác fake Thành Bùi, bài thơ “thanh minh” cho việc “ăn cỗ lấy phần” của người Nam Định.

Advertisement

Tuy nhiên, đa dạng ý kiến cho rằng hiện nay cuộc sống đã khấm khá, dòng ăn cái mặc ko còn thiếu thốn như xưa, cần cần cần bỏ tập tục này.

Người dân ăn cỗ lấy phần

“Lần đầu về quê chồng ăn cỗ cưới, tương đối ngạc nhiêncáccác cô chỉ ăn miến và rau, không ai động tới giò và giết gà. Đến cuối bữa toàn bộ người chia nhau thì mình mới hiểu vì sao trên mâm cỗ lại với 6 mẫu túi bóng. May mà mình ko ăn miếng giò vật dụng hai, giả dụ ko thì ko biết 5 bà sẽ chia nhau ra sao với 4 miếng giò còn lại.” chị Lan Nguyễn (Hà Nội) chia sẻ trên một fanpage của cùng đồng các người Nam Định.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, một người dân sống ở thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu cho biết, việc chính quyền địa phương cấm lấy phần khi ăn cỗ ban sơ vấp buộc phải sự phản đối của người dân, nhưng giờ đây người dân đã hài lòng và thấy đó là quyết định đúng đắn.

Advertisement

“Nếu ko cấm, nhà nọ nhà kia đua nhau khiến cho cỗ lớn sẽ vươn lên là 1 áp lực cho chủ nhà. Hơn nữa, người dân đi ăn cỗ sẽ nhìn vào mâm cỗ để ghi sổ (người dân nơi đây với lề thói “ghi sổ” thay vì đưa phong phân bì – PV), nếu gia chủ khiến cho cỗ to cũng sẽ là sức ép cho khách mời ở một vùng quê thuần nông như Hải Hậu,” ông Hiếu nói.

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng việc này không vớibuộc phải xấu hổ, thậm chí ấymột hành vi… văn minh, không ăn hết thì lấy phần về, như thế thức ăn thừa ko bị lãng phí.

Một đám cưới tại Nam Định

“Ở Hà Nội người ta vẫn đem đồ ăn thừa về mỗi khi đi nhà hàng. Việc bỏ thừa thức ăn được coi là 1 sự lãng phí, đấy mới là không văn minh”, anh Mạnh Hùng, 1 người quê Nghĩa Hưng, Nam Định nói.

Advertisement

Để kết thúc “hủ tục” ăn cỗ lấy phần, 1 số địa phương cấp xã ở những huyện Hải Hậu, Giao Thủy đã ban hành quy định cấm người dân “ăn cỗ lấy phần”. Một số xã, thị trấn tại huyện Nghĩa Hưng di chuyển người dân ko lấy phần. Các địa phương tự đặt ra mức phạt đối với những gia đình trường hợp để khách lấy phần khi đến ăn cỗ.

Thậm chí, 1 số xã, thị trấn thuộc huyện Hải Hậu, Giao Thủy và Nghĩa Hưng còn tự đặt ra quy định về số mâm cỗ đối với mỗi đám cưới. Chẳng hạn như thị trấn Quỹ Nhất (huyện Nghĩa Hưng) từng ra quy định mỗi đám cưới không quá 40 mâm cỗ. Và để lách quy định, những gia đình điều kiện vẫn chấp hành đúng quy định 40 mâm cỗ nhưng doanh nghiệp ăn cỗ trong vòng… 2 hoặc 3 ngày. Do đó, quy định “đếm mâm” đã được chính quyền thị trấn bãi bỏ do ko thực tế.

Ông Nguyễn Tiến Tùng – Chánh Văn phòng UBND huyện Giao Thủy cho biết, huyện Giao Thủy sở hữu Chỉ thị số 10 của Huyện ủy về phát động phong trào người dân thực hiện nếp sống văn minh. Trong Chỉ thị sở hữu phần tuyên truyền, di chuyển người dân khi doanh nghiệp đám cưới, đám tang làm cỗ vừa đủ ăn, ăn cỗ không lấy phần để tránh gây lãng phí. Chính vì vậy việc ăn cỗ lấy phần không có gì là xấu cả. Nếu có dịp mời bạn về Nam Định quê tôi ăn cỗ nhé!

Advertisement

Nguồn infonet.vietnamnet.vn

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *