Nam Định: Thẩm định, xét công nhận xã Yên Nghĩa (Ý Yên) đạt nông thôn mới nâng cao năm 2021

Advertisement

Chiều ngày 12/8/2022, Đoàn thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tỉnh Nam Định do đồng chí Nguyễn Sinh Tiến, Chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức thẩm định đánh giá mức độ đạt các tiêu chí và điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của xã Yên Nghĩa.

Dự và tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện, Chánh văn phòng điều phối NTM huyện; cùng các đồng chí UVBTVHU, thành viên Ban chỉ đạo NTM của tỉnh, huyện và Ban chỉ đạo NTM của xã Yên Nghĩa.

Advertisement

Bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban chỉ đạo xây dựng NTM của tỉnh, của huyện, thời gian qua, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Nghĩa đã đồng lòng, thống nhất với quyết tâm chính trị cao nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM để tiếp tục hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025 theo Nghị quyết của đảng bộ huyện đã đề ra. Tranh thủ mọi nguồn lực được cấp trên hỗ trợ và huy động nguồn lực trong dân, từ năm 2016 đến nay xã Yên Nghĩa đã huy động được hơn 40 tỷ đồng phục vụ đầu tư xây dựng NTM, NTM nâng cao.

Trong đó, nguồn ngân sách xã hơn 13,5 tỷ đồng, các nguồn lực từ dân đóng góp hơn 14 tỷ đồng. Ngoài tiền đóng góp để xây dựng các công trình của thôn, xóm người dân còn tích cực đóng góp ngày công lao động, hiến 4.336 m2 đất nông nghiệp, 536 m2 đất thổ cư để mở rộng các tuyến đường giao thông thôn xóm, đường nội đồng. Xã đã có 14/14 thôn có nhà văn hóa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tại cộng đồng dân cư. Các công trình điện, đường, trường học, trạm y tế xã cơ bản đáp ứng được các tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Advertisement

Cơ sở hạ tầng, giao thông phát triển kéo theo đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân cũng được nâng lên rõ rệt. Các ngành nghề nông nghiệp, tiểu thủ nông nghiệp được phát triển, mở rộng tạo việc làm ổn định cho người dân. Thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị và đề án chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang các mô hình phát triển kinh tế khác, Yên Nghĩa đã xây dựng 01 cánh đồng lúa thương phẩm với diện tích gần 30,5 ha ở 3 thôn An Liêu, Đô Phan, Nhân Nghĩa. Và chuyển đổi 10,2 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình lúa – cá ở khu vực cánh đồng Bướng giáp xã Yên Trung mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường, toàn xã có 5 hộ chăn nuôi gà với quy mô trên 1000 con trở lên, và nhiều hộ chăn nuôi lợn với mô hình gia trại vừa và nhỏ. Yên Nghĩa đã thành lập 1 HTX chăn nuôi Phú Nghĩa chăn nuôi gia cầm, sản xuất trứng gà sạch đã được công nhận là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Trên địa bàn xã hiện có 2 công ty, xí nghiệp sản xuất tiểu thủ công nghiệp tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Nhờ đó, đã nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người của xã lên 61,2 triệu đồng/ người/ năm.

Advertisement

Tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt 97,33%. Tiêu chí về môi trường được Yên Nghĩa quan tâm chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các thôn xóm thường xuyên duy trì hoạt động dọn vệ sinh, trồng cây xanh, đường hoa tạo cảnh quan; hướng dẫn người dân phân loại rác thải tại nguồn, cải tạo vườn tạp, thành lập các tổ thu gom rác thải đảm bảo môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp. Trong quá trình thực hiện xây dựng NTM nâng cao, bộ mặt đời sống nông thôn trên địa bàn xã Yên Nghĩa đã có thêm nhiều khởi sắc.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, với phương châm “ dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” không những tạo được sự đồng thuận, nhất trí của cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, còn giúp Yên Nghĩa hoàn thành tốt các tiêu chí theo lộ trình đã đề ra.

Advertisement

Trên cơ sở báo cáo và đi kiểm tra thực địa, tổng hợp các ý kiến đóng góp của thành viên trong đoàn thẩm định, đồng chí Nguyễn Sinh Tiến, Chánh văn phòng điều phối NTM của tỉnh Nam Định đã ghi nhận nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Nghĩa đã khắc phục khó khăn hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Đồng thời cũng chỉ ra hướng mở rộng phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn cho địa phương để nâng cao thu nhập cho người dân hơn nữa và cần tiếp tục tạo thêm nhiều điểm nhấn trong cảnh quan môi trường.

Đồng chí Chánh văn phòng điều phối NTM của tỉnh Nam Định yêu cầu địa phương sớm hoàn thiện hồ sơ minh chứng để trình UBND tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021./.

T/h: Trần Thúy

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *