Nam Định: Xã Yên Bằng (Ý Yên) xây dựng nông thôn mới nâng cao

Advertisement

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, diện mạo của một xã nông thôn mới nâng cao đang dần hiện hữu ở xã Yên Bằng.

Sau khi về đích nông thôn mới, diện mạo nông thôn ở Yên Bằng đã có nhiều thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể. Không bằng lòng với kết quả đó, Đảng bộ chính quyền và nhân dân Yên Bằng tiếp tục đề ra các giải pháp và tiến hành triển khai quyết liệt nhiều nhiệm vụ trọng tâm để không ngừng hoàn thiện, củng cố nâng cao các tiêu chí, phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Với nguồn huy động đầu tư cho xây dựng nông thôn mới trên 23 tỷ đồng, nhiều tiêu chí đã được tăng cường, nâng cao chất lượng. Đến nay địa phương cơ bản đã hoàn thành các tiêu chí của xã nông thôn mới nâng cao: các tuyến đường giao thông trong khu dân cư, đường trục chính nội đồng đã và đang được cứng hóa đạt chuẩn. Các công trình phúc lợi tiếp tục được sửa chữa, nâng cấp và xây mới.

Advertisement

Cùng với đó địa phương chú trọng triển khai thực hiện các cơ chế chính sách ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình, trong đó khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Xã đã vận động nhân dân xây dựng 1 cánh đồng lúa thương phẩm với diện tích 43ha.

Chuyển đổi 10,8 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình lúa cá tại khu vực cánh đồng giữa thuộc thôn Trung Đồng. Vận động các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy cầm mở rộng quy mô chăn nuôi, đầu tư chuồng trại, đảm bảo vệ sinh môi trường và xa khu dân cư. Cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi tiếp tục chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa, người dân ngày càng chú trọng các giống lúa có chất lượng tốt và các giống vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao.

Advertisement

Xã cũng tập trung làm tốt công tác truyền nghề và dạy nghề cho nhân dân theo phương châm “mỗi hộ dân có thêm một nghề” như mở các lớp dạy nghề trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, may công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Tuyên truyền vận động các doanh nghiệp trên địa bàn mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, động viên các hộ gia đình thành lập các doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thu hút đầu tư về địa phương.

Hiện xã có 3 công ty bê tông thương phẩm, 1 xưởng đóng tàu, 1 công ty than, 3 cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng và một số xưởng sản xuất nhỏ tại hộ gia đình, giải quyết nhu cầu việc làm cho hàng ngàn lao động trong và ngoài xã…Nhờ đó thu nhập bình quân đầu người của xã tăng, hiện đạt 61,81 triệu đồng/người/năm. Hộ nghèo trong xã còn 1 hộ chiếm 0,03%; 17/17 thôn đạt danh hiệu làng văn hóa, trong đó có 9/17 thôn (chiếm 52%) đạt làng văn hóa 5 năm liền. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao rõ rệt.

Advertisement

Công tác vệ sinh môi trường, xây dựng xã hội học tập, thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội tại các thôn cũng được thực hiện tốt. Toàn xã có 97,74% hộ dân sử dụng nước sạch từ các nguồn theo quy chuẩn. Xã phát động phong trào ngày chủ nhật xanh, ra quân dọn vệ sinh môi trường 2 lần/ tháng, các đợt cao điểm là 4 lần/tháng. Hội Cựu chiến binh, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên thường xuyên phát động các tổ hội phát quang, dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, tạo thành phong trào rộng khắp trong toàn xã. Trên 90% hộ dân thực hiện cải tạo vườn tạp, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ.

Xã cũng đã trồng mới và chăm sóc được 9 tuyến đường hoa, hàng cây tạo bóng mát với tổng chiều dài 7,5 km. 100% khu dân cư trong xã có điện chiếu sáng đường quê…

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Yên Bằng cho biết: Mục tiêu của bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là kế thừa những thành quả mà chương trình xây dựng nông thôn mới đã đạt được, đồng thời nâng cao chất lượng các tiêu chí để phát huy tính bền vững của chương trình, tạo động lực thúc đẩy khu vực nông thôn phát triển.

Advertisement

Theo đó thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Bằng tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tập trung giữ vững an ninh chính trị, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, giữ gìn và phát huy bản sắc của địa phương. Yên Bằng đang nỗ lực về đích nông thôn mới nâng cao.

Từ quyết tâm đến sự đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân, tin tưởng rằng kết quả đạt được hôm nay là tiền đề và là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu, hoàn thiện các tiêu chí của xã nông thôn mới nâng cao, về đích đúng lộ trình.

Thu Nga- Trung tâm VHTTTT huyện

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *